Chớ dại ăn hạt hướng dương theo 2 cách này kẻo hại gan, thận

Hạt hướng dương là loại đồ ăn vặt phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, ăn sai cách sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

Hạt hướng dương là một trong những món đồ ăn vặt ngày Tết Nguyên đán, xuất hiện trên bàn của nhiều gia đình. Không chỉ là một món để nhâm nhi cùng ly trà nóng, loại hạt này thực sự chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sai cách có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách dưới đây.
Ăn quá nhiều hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa nhiều magie, canxi, chất khoáng tốt cho hệ xương của cơ thể. Ngoài ra, vitamin E, beta carotene, acid béo... trong loại hạt này còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp da luôn mịn màng, tươi sáng.
Hạt hướng dương thường xuyên có sự xuất hiện của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan.
Cho dai an hat huong duong theo 2 cach nay keo hai gan, than
Ảnh minh họa. 
Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng loại hạt này chứa lượng chất béo lớn, có thể khiến bạn tăng cân.
Cứ 100 gram hạt hướng dương chứa khoảng 52 gram chất béo và 600 kcal. Ăn 100 gram hạt hướng dương gần như tương đương với 6 bát cơm. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều loại hạt này.
Ăn quá nhiều hướng dương không chỉ khiến bạn dễ béo mà lượng chất béo lớn còn tạo ra gánh nặng cho gan.
Bên cạnh đó, hạt hướng dương chứa nguyên cô cadmi có hại cho sức khỏe nếu hấp thụ với hàm lượng cao. Chất này có thể phá thủy thận và hệ thần kinh của con người.
Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương. Bởi loại hạt này có thể ảnh hưởng đến dây thanh quản gây ra khản giọng, mất tiếng.
Các nhà dinh dưỡng cho biết thêm, hạt hướng dương còn làm ta bị ở chua, ợ nóng (pyrosis) và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.
Ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị
Trên thị trường có nhiều loại hạt hướng dương được tẩm thêm gia vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy hại hơn so với hạt hướng dương nguyên thủy.
Bởi trong quá trình chế biến, hàm lượng muối, đường và các thành phần khác thêm vào hạt hướng dương làm gia tăng lượng calo. Ăn nhiều hạt hướng dương tẩm gia vị khiến nhiều người bị đầy hơi, chướng bụng, lâu ngày sẽ dẫn tới các bệnh về tiêu hóa.

Hạt hướng dương: Không chỉ vui mồm mà còn nhiều lợi ích

(Kiến Thức) - Tuy chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhưng hạt hướng dương lại mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Với hàm lượng protein chiếm đến 20-30%, ngoài ra còn rất giàu vitamin E, vitamin B, magiê, kali vì thế hạt hướng dương là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: eastlady.
Với hàm lượng protein chiếm đến 20-30%, ngoài ra còn rất giàu vitamin E, vitamin B, magiê, kali vì thế hạt hướng dương là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: eastlady.

Những thực phẩm tốt cho người U50 nên ăn hàng ngày

(Kiến Thức) - Dinh dưỡng rất quan trọng khi bạn già đi bởi nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi tác, cũng như khả năng bị loãng xương và mất cơ bắp. Hãy thêm những thực phẩm tốt cho người U50 sau để tăng cường sức khỏe.

Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay

Củ cải đường có đầy đủ nitrat có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp chống lại chứng mất trí nhớ. Các nitrat cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Do vậy, hãy bổ sung thực phẩm tốt cho người U50 này vào bữa ăn khi bước sang tuổi xế chiều.

Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-2
Hạt hướng dương: Một nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng ăn kết hợp vitamin E và vitamin C có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Hạt hướng dương là một nguồn vitamin E tuyệt vời và chúng kết hợp với vitamin C trong rau cải bó xôi rất tốt cho cơ thể.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-3
Hồ đào: Hỗn hợp độc đáo của chất béo không bão hòa, sterol thực vật, chất xơ và flavonoid trong quả hồ đào rất tốt cho tim. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một quả hồ đào mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-4
Rau lá xanh đậm như rau xanh và cải xoăn, là một nguồn canxi tuyệt vời. Khi bạn già đi, nhu cầu canxi tăng lên. Một chén rau xanh sẽ cung cấp nhiều canxi và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin K, vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-5
Đậu: Khi chúng ta già đi, nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tăng lipid máu, cholesterol cao và tiểu đường tuýp 2 tăng lên. Ăn một chế độ giàu chất xơ gồm các loại đậu có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh này, đồng thời cung cấp cho cơ thể lão hóa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt và kali. 
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-6
Quinoa (hạt diêm mạch): Đây là một nguồn protein thực vật hoàn chỉnh, cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu. Một trong những món ăn khác có thể thay thế protein cao hơn là gạo lứt. 
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-7

Cà chua: Loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, chúng có thể giúp bảo vệ da khỏi những thiệt hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cơ thể bạn hấp thụ lycopene tốt nhất từ cà chua nấu chín.

Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-8
Nấm: Sau 50 tuổi, phụ nữ nên ăn các loại thực phẩm giúp chống lại các triệu chứng mãn kinh như xương giòn và mật độ xương thấp. Trong giai đoạn này của cuộc đời, việc tăng lượng canxi và vitamin cho xương là rất quan trọng. Nấm là một trong số ít nguồn thực phẩm giàu vitamin D, 
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-9
 Mận khô: Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 5-6 quả mận khô mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là sau khi bạn bước sang tuổi U50.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-10
 Trứng: Ăn trứng có thể giúp tăng cường sức khỏe của não. Có một nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn trứng có liên quan đến hiệu quả nhận thức được cải thiện ở người trưởng thành.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-11
 Hạt chia: Những hạt giòn này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự lão hóa khỏe mạnh. Canxi trong hạt chia có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương và omega-3 có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Nhung thuc pham tot cho nguoi U50 nen an hang ngay-Hinh-12
 Nho: Loại quả này có chứa những hợp chất có lợi cho tim, mắt, não và khớp. Một chén nho chỉ chứa 90 calo và nho còn là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên và các polyphenol khác. Ảnh: RD.

Mô tả video: Thực phẩm vàng giúp da đẹp dáng xinh

Tin mới