Cho trẻ ăn nhiều cà rốt gây táo bón

(Kiến Thức) - Chị Nguyễn Diệu Mai (Vinh, Nghệ An) quan sát, cứ đợt nào con ăn nhiều cà rốt thì cháu lại bị táo bón... 

Chị Nguyễn Diệu Mai (Vinh, Nghệ An) có con nhỏ 18 tháng tuổi. Do con đang ở  giai đoạn ăn dặm nên chị thường xuyên hầm cháo cho ăn. Để có khẩu phần rau  trong cháo, chị Mai thường xuyên nấu cùng cà rốt, một số đợt thì thay bằng bí đỏ hoặc khoai tây... Chị quan sát, cứ đợt nào ăn nhiều cà rốt thì cháu lại bị táo bón, còn ăn khoai tây hay các loại rau khác thì tiêu hóa bình thường. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Lời bàn: Cà rốt là nguồn thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ do có nhiều vitamin, chất xơ... Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì cà rốt cũng có khả năng gây không tốt cho sức khoẻ người ăn nếu dùng nhiều và thường xuyên. Bởi trong thành phần chất xơ của cà rốt chiếm phần nhiều chất xơ không hòa tan. 
Do đó, nếu ăn vừa đủ thì chất xơ này có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa tốt, ngược lại gây táo bón khi ăn nhiều. Ngoài ra, chất carotene có thể dư thừa gây vàng da... 

Lưu ý dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy cấp

(Kiến Thức) - Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe cho con.

Nước cháo muối: dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy nước cho trẻ uống dần.
Nước cháo muối: dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy nước cho trẻ uống dần. 

Những lưu ý khi cho con ăn cà rốt

(Kiến Thức) - Cà rốt lâu nay vẫn được các mẹ ưa dùng cho trẻ. Song, để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất, mẹ lưu ý những điều sau.

Cà rốt có chứa nhiều carotene rất tốt cho trẻ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn ngả vàng, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.
 Cà rốt có chứa nhiều carotene rất tốt cho trẻ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn ngả vàng, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.
Caroten có trong cà rốt là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này. Khi đó, caroten đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Caroten có trong cà rốt là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này. Khi đó, caroten  đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.

Tin mới