Chôm chôm rất tốt cho sức khỏe nhưng lưu ý điều này khi ăn

Chôm chôm chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe
Theo Health, chôm chôm chứa một số chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu đồng, mangan và niacin.
Mangan là khoáng chất liên quan chức năng miễn dịch, hệ thần kinh và chuyển hóa năng lượng. Trong khi đó, đồng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hình thành hồng cầu, sản xuất năng lượng và chuyển hóa sắt. Niacin, thường được gọi là vitamin B3, là vitamin B cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng.
Chom chom rat tot cho suc khoe nhung luu y dieu nay khi an
Chôm chôm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng hợp lý - Ảnh minh họa
Theo bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chôm chôm có một số lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể:
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một khẩu phần 100g cùi chôm chôm cung cấp 0,61-6,5 g chất xơ, tương đương 3 - 23% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chôm chôm chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.
Chất xơ hòa tan trong chôm chôm được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs). SCFAs giúp nuôi dưỡng tế bào ruột, giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của một số bệnh tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cũng giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Trong khi đó, chất xơ không hòa tan trong chôm chôm giúp tăng thể tích phân, hỗ trợ nhuận tràng và tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Một nguồn giàu chất chống oxy hóa: Vitamin C trong chôm chôm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, da liễu và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.
Lượng vitamin C trong chôm chôm có thể đáp ứng 24 - 77% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Lưu ý khi ăn chôm chôm
Mặc dù quả chôm chôm rất ngon và nhiều dinh dưỡng, bạn cần ăn đúng cách. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, nên loại bỏ hạt và vỏ chôm chôm. Chọn những quả chôm chôm còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng.
Không nên ăn chôm chôm quá chín vì có thể gây tăng cholesterol. Nguyên nhân là lượng đường trong chôm chôm chín nhiều dễ dẫn đến chuyển hóa thành choles.
Người đang bị đầy bụng, khó tiêu, nóng trong, mụn nhọt… không nên ăn chôm chôm, vì có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều chôm chôm để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé…

Nhóm người không nên ăn chôm chôm kẻo rước bệnh vào thân

Chôm chôm là loại quả ngon, nhiều vitamin và khoáng chất nhưng những người mắc bệnh sau nên tránh ăn.

Chôm chôm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Những người hay bị đầy bụng khó tiêu ăn nhiều loại quả này có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Chôm chôm không phải quả chín đỏ là ngon, khi ăn mới biết sự thật

Để chọn được quả chôm chôm ngon, ngoài việc dựa vào màu sắc của vỏ, bạn còn cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác.

Không chọn những quả chôm chôm chín đỏ

Những quả chôm chôm đỏ chót thường bắt mắt và được nhiều bà nội trợ ưa thích bởi họ nghĩ đó là quả ngon. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn.

Khi mua chôm chôm, bạn chỉ nên chọn những quả có vỏ màu vàng hoặc vàng đỏ. Đây mới là những quả giòn, ngọt, dễ tróc hạt. Những quả màu đỏ thịt sẽ dai và ít tróc.

Không mua chôm chôm được tưới nước

Để giữ chôm chôm tươi lâu, người bạn thường tưới thêm nước lên quả. Việc này còn khiến cho chùm chôm chôm tăng thêm cân nặng. Người mua thường chủ quan bỏ qua điều này. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua những quả chôm chôm tươi, khô ráo. Những quả được tưới nước trông có vẻ tươi nhưng thường bị tăng thêm cân và dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

Chom chom khong phai qua chin do la ngon, khi an moi biet su that
 

Không ăn thử trước khi mua

Chị em nên ăn thử trước khi mua để kiểm chứng xem chôm chôm có thật sự ngon hay không. Nhiều chùm chôm chôm bên ngoài trông bắt mắt nhưng chất lượng quả lại không như mong muốn, có vị chua hoặc bị ủng, lên men. Bạn cứ bóc thử một quả để ăn xem cùi bên trong ra sao. Nếu cùi dày, màu trắng đục, thơm ngon là được.

Những quả có cùi màu ố vàng, có nước trắng chảy ra hoặc có cùi bị thối không nên mua

Quan sát phần gai

Mua chôm chôm đừng chọn đại. Hãy chú ý đến những quả gai còn cứng, ngắn và vỏ giòn. Đó là những quả nới hải, cùi dày, tróc khỏi hạt, ăn giòn. Những quả gai đã chuyển màu nâu, vỏ mềm là chôm chôm cũ, hái từ lâu.

Nên chọn những chùm chôm chôm còn lá xanh hoặc quả non dính trên đầu quả còn giữ được màu xanh. Nếu cành đã bị khô, dễ gãy là chôm chôm héo, không còn tươi.

Mua chôm chôm đúng mùa

Chôm chôm không phải loại quả có quanh năm. Mùa chôm chôm thường kép dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Trước khi ăn, bạn cần rửa sạch chôm chôm và dùng dao cắt đôi phần vỏ. Tuyệt đối không dùng miệng cắn vỏ bởi trong quá trình vận chuyển, phần vỏ có thể dính bụi bẩn hoặc bị phun nước không sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tách riêng phần cùi, bỏ vào hộp đậy nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong vòng 2-3 ngày.

Nếu mua chôm chôm liền cành, bạn nên vặt rời từng quả, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tủ lạnh ăn dần.

Chôm chôm bóc vỏ, bỏ hạt ngâm với nước đường, axit citric (có thể thay thế bằng nước chanh) có thể giữ được trong vòng 12 tháng với điều kiện bảo quản trong lọ thủy tinh khử trùng, đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh. Sau khi mở nắp, bạn nên sử dụng hết trong vòng 2 ngày.

Tin mới