Chọn bếp hồng ngoại như thế nào?

(Kiến Thức) - Có những loại bếp hồng ngoại nào? Ưu nhược điểm khác nhau thế nào? - Nguyễn Thanh Hồng (Hà Nội).

KS Trương Văn Hùng, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Hùng Lâm tư vấn: Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt, sức nóng truyền trực tiếp từ mặt bếp lên nồi nấu. 
 
Điểm nổi bật của bếp hồng ngoại là nấu rất nhanh, với nhiều chế độ nấu tự động, không kén nồi, có chế độ kiểm soát an toàn khi nhiệt độ bếp lên cao... 
Trên thị trường hiện có nhiều loại bếp hồng ngoại, nhưng chủ yếu phân thành hai loại chính là bếp hồng ngoại halogen và bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt. Bếp halogen tạo nhiệt trên nguyên lý sử dụng hai bóng đèn halogen làm nóng và chín thức ăn. Tính năng của bếp hồng ngoại halogen cũng như bếp hồng ngoại thông thường, không kén nồi, chảo. 
Tuy nhiên, nhược điểm của việc làm nóng bằng bóng halogen là dễ gây chói mắt và tuổi thọ của đèn halogen không cao bằng mâm nhiệt. Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt có ưu điểm là độ bền cao, nhiệt độ chuẩn, không bị chói mắt. 
Để có sản phẩm bếp hồng ngoại tốt, người tiêu dùng nên lựa chọn những loại bếp có xuất xứ rõ ràng của các hãng uy tín. Chú ý lựa chọn những loại bếp nhìn chắc chắn, độ bền cơ học cao, nặng, dày dặn, dây nguồn chắc chắn và đủ tải. Ngoài ra, chất liệu vỏ bếp cũng là điều đáng được quan tâm. Chất liệu vỏ bếp bằng inox thường có độ bền cao hơn chất liệu vỏ nhựa. 
Trong sử dụng, nên dùng nồi có đáy bao trùm lên vùng ảnh hưởng của tia hồng ngoại (vòng tròn mặt bếp) để phát huy hết công suất bếp. Đặt bếp ở nơi bằng phẳng, lỗ thoát gió ở đáy bếp và xung quanh luôn thông thoáng. 

Cơ chế hoạt động của bếp gas hồng ngoại


ThS Nguyễn Tùng Cương, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ KH&CN cho biết: Hiện có hai loại bếp gas sử dụng nguồn nhiên liệu là các phụ phẩm nông nghiệp là bếp gas đun trực tiếp và bếp tạo ra khí gas rồi chuyển khí gas đó ra ngoài để đun trên một hoặc nhiều bộ phận đốt.

Bếp tạo khí gas và chuyển gas ra ngoài để đun, sử dụng nguồn nhiên liệu được chế biến thành dạng viên như bếp hồng ngoại có thể dùng mọi nhiên liệu có nguồn gốc thực vật và bếp có thể đun trên nhiều đầu đốt. Đặc biệt, khí gas có thể được dẫn tới đầu đốt ở khoảng cách xa tùy mục đích sử dụng.

Mẹo đơn giản giúp “xài” đồ nhà bếp siêu tiết kiệm

(Kiến Thức) - Chỉ với vài chú ý nhỏ, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền bạc, thời gian cho công việc nội trợ hàng ngày mà không tốn nhiều công sức.

1. Đối phó với đồ dùng nhiều dầu mỡ Để bếp và quanh tường được sạch sẽ, bạn nên thường xuyên lau chùi bằng cách dùng báo, giấy ăn cũ, vò mềm rồi lau lớp dầu mỡ bám ở bề mặt bếp, sau đó dùng khăn ẩm lau lại lần nữa là xong.
1. Đối phó với đồ dùng nhiều dầu mỡ
Để bếp và quanh tường được sạch sẽ, bạn nên thường xuyên lau chùi bằng cách dùng báo, giấy ăn cũ, vò mềm rồi lau lớp dầu mỡ bám ở bề mặt bếp, sau đó dùng khăn ẩm lau lại lần nữa là xong.  
Cách này có thể áp dụng để loại bỏ chất bẩn, lượng dầu bám ở chảo, bát đĩa ăn hàng ngày, sau đó rửa bằng nước rửa bát theo cách thông thường, lượng không nhỏ dầu rửa bát cũng như thời gian dọn dẹp nhà bếp sẽ được tiết kiệm.

Cách này có thể áp dụng để loại bỏ chất bẩn, lượng dầu bám ở chảo, bát đĩa ăn hàng ngày, sau đó rửa bằng nước rửa bát theo cách thông thường, lượng không nhỏ dầu rửa bát cũng như thời gian dọn dẹp nhà bếp sẽ được tiết kiệm.

Tin mới