Chuyện nuôi heo ở Trường Sa

Đến các đảo nổi trên quần đảo Trường Sa, ai cũng ấn tượng với hình ảnh người chiến sĩ giữ biển có làn da sạm đen vì nắng gió; ánh mắt hồn nhiên, tinh nghịch của trẻ thơ và cả hình ảnh những chú heo ngộ nghĩnh.

Ít ai ngờ rằng, tứ bề là biển mặn và nắng gió đảo xa, song cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã “vượt lên chính mình”, đẩy mạnh chăn nuôi, gây dựng đàn heo, chó, gà, vịt… đủ để bảo đảm cuộc sống. Và sức sống ở Trường Sa không chỉ dừng lại ở màu xanh cỏ cây, hoa lá mà còn có cả sự hiện diện của những đàn heo đông đúc...
Chuyen nuoi heo o Truong Sa
Chăm sóc đàn heo ở đảo Trường Sa Lớn. 
Để công tác chăn nuôi phát triển, chỉ huy các đảo trên quần đảo Trường Sa và bộ phận hậu cần coi trọng việc thuần chủng các giống heo thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt trên đảo; tận dụng nguồn thức ăn dư thừa; tăng cường che chắn, củng cố hệ thống chuồng trại. Thời kỳ heo sinh sản, các đơn vị có giải pháp chăm sóc riêng. Tổ chăn nuôi thường xuyên lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho heo theo mùa vụ.
Tham quan không gian chăn nuôi heo trên đảo mới thấy được sự kỳ công, vất vả của cán bộ, chiến sĩ. “Ngôi nhà” của bộ đội nhỏ nhoi giữa mênh mông biển nước nên điều kiện sinh hoạt hết sức chật chội. Thế nhưng, khu vực nuôi heo thường được "ưu tiên" ở những nơi kín gió và lúc nào cũng được vệ sinh sạch sẽ. Vào mùa biển động, bộ đội luôn sẵn sàng di chuyển đàn heo lên tận phòng ngủ để tránh sóng và nước biển tràn lên.
Ở đảo, tất cả mọi người đều tham gia chăn nuôi. Ai cũng có "kinh nghiệm đầy mình" về phương thức chăn nuôi heo và các loại gia súc, gia cầm. Để góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo ở Trường Sa còn tranh thủ thời gian ngoài giờ để đánh bắt hải sản.
Ra Trường Sa, chúng tôi gặp hình ảnh những người lính trẻ tiết kiệm từng giọt nước để phục vụ sinh hoạt cá nhân và tăng gia sản xuất mới thấy họ trân trọng thành quả, sức lao động và quyết tâm vượt khó biết nhường nào... Dù ở nơi đầu sóng ngọn gió, song việc quán triệt và thực hiện tốt quan điểm “thực túc binh cường” giúp bộ đội Trường Sa phần nào đáp ứng được nhu cầu về thực phẩm tươi sống và rau xanh.

Cận cảnh trại heo xập xệ của doanh nghiệp “con cưng” TP.HCM

Được giới thiệu là rất hiện đại… nhưng trên thực tế, khi trực tiếp vào tham quan một số điểm nuôi, trồng thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) mới thấy được độ “xập xệ” của cơ sở này.

Đây là doanh nghiệp do em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, ông Lê Tấn Hùng làm Tổng Giám đốc. Ông Hùng vừa bị Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách vì vi phạm về nguyên tắc kế toán, được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

Làm giàu ở nông thôn: Thả heo bản trên cát, cứ nuôi là “phát“

Chị Nguyễn Thị Huy ở thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy là hộ đầu tiêu quây lưới B40 thả heo bản trên nền cát trắng theo cách nuôi bán hoang dã.

Thịt heo bản luôn là món ăn ưa thích của nhiều người, là đặc sản không thể thiếu trong các quán ăn, nhà hàng. Những năm trở lại đây, mô hình nuôi heo bản trên cát đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Nắm bắt nhu cầu thị trường, mô hình nuôi heo bản trên cát đầu tiên ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã được người dân đầu tư thực hiện.