Có được ăn hoa quả thay rau?

(Kiến Thức) - Hoa quả và rau là hai loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ ăn một trong hai loại đó thì cơ thể sẽ không đủ chất.

Hỏi: Ăn hoa quả thay rau có đủ vitamin cần thiết cho cơ thể không? - Nguyễn Mai Anh (Hà Nội).
 
ThS Nguyễn Kim Linh, trường Đại học Khoa học Huế: Hoa quả và rau là hai loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ ăn một trong hai loại đó thì cơ thể sẽ không đủ chất. 
Rau cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin trong đó muối khoáng, chất xơ, axit hữu cơ, các chất pectin là chủ yếu, mà những thành phần này ít có trong quả. Hơn nữa, trong bữa ăn, rau đem lại cảm giác ăn tốt hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng tiết dịch của dạ dày, đặc biệt là các loại rau, gia vị. 
Rau còn là nguồn chất sắt quan trọng. Chất sắt trong rau được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, xà lách là nguồn mangan tốt. Vì thế, không nên thay thế rau bằng hoa quả.

Kali cao nên tránh ăn rau quả gì?

- Hỏi: Chồng tôi năm nay 65 tuổi, bị ung thư dạ dày, suy thận độ I, thiếu máu cơ tim, bị COPD và kali trong máu cao nên bác sĩ nói hạn chế ăn các loại thực phẩm, trái cây có kali cao. Vậy chế độ ăn nên như thế nào cho phù hợp, nhất là các loại rau  trái cây?
Minh Thùy (Phú Nhuận, TPHCM).

 
BS Trần Tuấn Khanh Khoa Khám bệnh, Viện Y dược học dân tộc TPHCM trả lời:
Kali là 1 trong những nguyên tố vi lượng cần thiết trong cơ thể, luôn cần được duy trì 1 lượng ổn định trong máu, nếu tăng cao trong máu sẽ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan quan trọng, có thể tử vong.

Ăn rau để lạc quan hơn

Mối liên hệ giữa tâm lý và thể chất từ lâu đã được các nhà nghiên cứu công nhận. Nhà nghiên cứu Julia Boehm thuộc trường Y tế Cộng đồng Harvard cho hay đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra chất carotenoids có trong thực vật có tác động đến sự lạc quan của con người.

Tin mới