Cô gái Việt ở Iraq tiết lộ cách làm bánh chưng không cần lá

Trải qua 2 năm đón Tết ở nơi xứ người, chị Nguyễn Ngọc Huyền (24 tuổi) đang sinh sống ở Iraq đã chia sẻ cách gói bánh chưng không cần lá dong, lá chuối.

Chia sẻ trên nhóm Yêu Bếp, chị Ngọc Huyền chia sẻ: "Ở nơi mình sống không có lá dong để gói bánh chưng, đến cây chuối cũng không có vì chuối được chuyển từ thành phố khác đến, nên năm nay mình lại tiếp tục dùng giấy nến, màng bọc thực phẩm và giấy bạc để gói bánh, như năm ngoái. Thịt heo mình đã để dành từ cuối tháng 11 năm ngoái để làm nhân bánh chưng năm nay".

Theo đó, chị Huyền chia sẻ nguyên liệu và cách làm khiến ai cũng tò mò theo dõi.

Nguyên liệu:

Co gai Viet o Iraq tiet lo cach lam banh chung khong can la

- 1,5kg gạo nếp

- 500gr đậu xanh đã tách vỏ

- 600gr thịt heo

- Rượu trắng, gừng

- Gia vị: Muối, bột nêm gà, hạt tiêu, màu thực phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu (màu xanh lá)

- Giấy nến, màng bọc thực phẩm, giấy bạc

Cách làm:

- Gạo nếp rửa sạch, Sau đó, ngâm cùng nước đã cho vài giọt màu thực phẩm. Đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm qua đêm.

Thịt heo xát muối, rửa sạch. Nếu sử dụng thịt đông lạnh, bạn nên ngâm thịt với rượu trắng pha vài lát gừng trong khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó thái lát khoảng 1cm.

- Ướp thịt và nấu xôi, đậu xanh với 1/2 thìa muối (khoảng 3gr), 2gr bột nêm và 1/2 thìa hạt tiêu trong khoảng 1 tiếng.

- Gạo sau khi ngâm, đổ vào nồi, cho nước xâm xấp mặt gạo cùng 1/2 thìa muối và nấu chín thành xôi.

- Đậu xanh đem hấp hoặc nấu chín. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước rồi giã nhuyễn đậu với 1/2 thìa muối trộn đều. Để tiết kiệm sức và thời gian, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay đậu cho nhuyễn.

- Cắt giấy nến theo kích thước 30x30cm và gấp lại thành hình vuông. Tiếp theo, cho một lớp xôi xuống trước và dàn ra để cho đỗ và thịt vào giữa, rồi lại cho tiếp một lớp xôi lên trên. Gói chặt tay và bọc chặt với màng bọc thực phẩm, bọc tiếp một lớp giấy bạc bên ngoài và cột chặt lại.

Co gai Viet o Iraq tiet lo cach lam banh chung khong can la-Hinh-2

- Nếu không thể tìm mua được giấy nến, có thể dùng màng bọc thực phẩm thay thế.

Cách làm bánh chưng cũng vô cùng đơn giản: Trải dài lớp màng bọc và đặt hai lớp lên nhau để tạo chiều rộng. Sau đó, cho vào hộp vuông và cho xôi, đậu xanh, thịt vào giống như cách gói bằng giấy nến. Sau đó, ép chặt tay các chiều. Bọc thêm bên ngoài một lớp màng bọc nữa. Cuối cùng, bọc lại với 1 lớp giấy bạc và cột chặt.

Co gai Viet o Iraq tiet lo cach lam banh chung khong can la-Hinh-3

- Bánh sau khi gói xong, cho vào nồi đổ xâm xấp nước và luộc trong khoảng 1.5 - 2 tiếng là xong. Sau đó, vớt bánh ra, bóc lớp giấy bạc bên ngoài và nén bánh thật chặt. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh chưng mà không cần đến lá dong, lá chuối.

- Bánh chưng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng dưới 10 ngày. 

Co gai Viet o Iraq tiet lo cach lam banh chung khong can la-Hinh-4

Bài chia sẻ của chị Ngọc Huyền đang tiếp tục nhận được sự "trầm trồ" của cư dân mạng.

Nàng dâu Hải Phòng suýt ngất khi phát hiện bánh chưng có... rết

Đúng là chẳng ai ngờ, đã mua bánh chưng của người quen mà vẫn vớ phải chiếc bánh quá là tệ.

Bánh chưng là món ăn quen thuộc với người Việt không chỉ vào Tết Nguyên Đán mà còn cả khi gia đình có giỗ chạp hoặc là muốn ăn chơi. Vì lý do thời hiện đại nhà cửa chật chội lại muốn tiện lợi nên nhiều người đã chọn cách mua bánh chưng luộc sẵn thay vì tự gói tự nấu như truyền thống. Và từ đây, cũng có nhiều cảnh dở khóc dở cười, thậm chí muốn nổ tung cái đầu chỉ vì chất lượng bánh quá tệ. Cô nàng Trần Võ Tường Vi dưới đây cũng là người gặp phải tình huống nói trên khi ngày vừa qua đã đi mua chiếc bánh chưng về cúng giỗ bà. Nhưng thay vì đáp ứng mong mỏi của cả nhà là được ăn bánh chưng hưởng không khí đầm ấm trước Tết khi con cháu vui vầy trong đám giỗ, thì khi bóc bánh ra, ai ai cũng phải nổi da gà vì bỗng dưng lại thấy chình ình xác của một con rết to đùng, đen sì ngay ở góc bánh.
Bánh chưng là món ăn quen thuộc với người Việt không chỉ vào Tết Nguyên Đán mà còn cả khi gia đình có giỗ chạp hoặc là muốn ăn chơi. Vì lý do thời hiện đại nhà cửa chật chội lại muốn tiện lợi nên nhiều người đã chọn cách mua bánh chưng luộc sẵn thay vì tự gói tự nấu như truyền thống. Và từ đây, cũng có nhiều cảnh dở khóc dở cười, thậm chí muốn nổ tung cái đầu chỉ vì chất lượng bánh quá tệ. Cô nàng Trần Võ Tường Vi dưới đây cũng là người gặp phải tình huống nói trên khi ngày vừa qua đã đi mua chiếc bánh chưng về cúng giỗ bà. Nhưng thay vì đáp ứng mong mỏi của cả nhà là được ăn bánh chưng hưởng không khí đầm ấm trước Tết khi con cháu vui vầy trong đám giỗ, thì khi bóc bánh ra, ai ai cũng phải nổi da gà vì bỗng dưng lại thấy chình ình xác của một con rết to đùng, đen sì ngay ở góc bánh. 

Cô gái “đất khách quê người” gói bánh chưng bằng thứ khó tin

Chiếc bánh vẫn ngon lành không kém bánh gói ở nhà với lá dong.
 
 

Bánh chưng là món không xa lạ với người Việt Nam đặc biệt vào dịp Tết. Tuy nhiên, với những người Việt ở xa quê, việc gói được bánh chưng không hề dễ dàng. Đầu tiên là tìm nguyên liệu sau đó phải tìm được lá gói. Từng có người chia sẻ phải dùng lá chuối để gói bánh chưng nhưng kể cả khi không có lá chuối, lá dong thì người Việt sống ở nước ngoài vẫn có cách sáng tạo để gói được bánh.

Tin mới