Có nên cho gia vị vào món ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi?

Gia vị là thứ không thể thiếu trong chế biến các món ăn, nó vừa giúp tạo hương vị cho món ăn đồng thời còn giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Có nên cho gia vị vào món ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi?

Trẻ dưới 1 tuổi không nên nêm nếm gia vị

Nhiều mẹ lo lắng món ăn nấu không có gia vị sẽ khiến bé không cảm nhận ngon miệng và không ăn, vì vậy từ khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ đã nêm nếm gia vị vào món ăn cho bé. Tuy nhiên đây là quan niệm và hành động hoàn toàn sai lầm.

Bởi theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ em dưới 1 tuổi đặc biệt là ở giai đoạn 5-7 tháng tuổi thì mẹ tuyệt đối không nên nêm nếm gia vị vào món ăn cho bé. Lý do là vì:

Ở giai đoạn này vị giác của bé đang trong giai đoạn phát triển nên bé chưa thể phân biệt được đâu là: Đắng, cay, mặn, ngọt.

Mẹ cần biết trong rau củ, thịt, cá đã có sẵn lượng gia vị nhất định gồm cả natri, một chất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé vì vậy mẹ không cần nêm gia vị thì cũng không phải lo bé sẽ bị thiếu chất.

Co nen cho gia vi vao mon an dam cho be duoi 1 tuoi?

Thay vì đánh lừa vị giác của bé bằng các loại gia vị thì mẹ hãy để bé cảm nhận hương vị tự nhiên từ các loại thực phẩm.

Nếu mẹ nêm gia vị vào thức ăn cho bé từ khi bé bắt đầu mới ăn dặm có thể khiến bé bị rối loạn vị giác, dẫn đến hấp thu kém, biếng ăn thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhu cầu muối ở trẻ được hướng dẫn như sau:

  • Trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi: không ăn quá 1g muối hoặc 0,4g natri mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: Nên ăn ít hơn 2g muối hoặc 0,8g natri mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi: Nên ăn ít hơn 3g muối hoặc 1,2g natri mỗi ngày.
  • Để so sánh với hướng dẫn lượng muối khuyến cáo của người lớn là ăn không quá 6g muối hoặc 2,4g natri mỗi ngày nhưng hầu hết đều vượt quá hướng dẫn này.

    Như vậy, khi cho bé ăn hạt nêm một cách không kiểm soát, có thể gây hại cho thận của bé. Quan trọng hơn, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi trẻ được bổ sung muối vào chế độ ăn khi còn nhỏ quá sớm, trẻ sẽ có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn khi trưởng thành. Ngoài ra, thói quen ăn mặn có được từ thời thơ ấu sẽ tiếp tục bền vững đến tuổi trưởng thành. Vì vậy, nếu bé đã quen với thức ăn mặn ở độ tuổi này, bé có thể sẽ tiếp tục muốn ăn mặn sau này.

    Phụ nữ nếu ăn quả này lúc đói có thể hết tàn nhang

    Trong ngày thời điểm tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng, khi bụng rỗng vì dễ hấp thụ hơn, phát huy công dụng của táo tốt hơn.

    Phụ nữ nếu ăn quả này lúc đói có thể hết tàn nhang

    Lợi ích của việc ăn táo

    Táo rất giàu vitamin, rất hữu ích cho việc nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng.

    3 nhóm thực phẩm “đưa miệng", ăn nhiều sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể

    Theo nghiên cứu, 80% người trên 60 tuổi đều mắc các bệnh về loãng xương ở các mức độ khác nhau. Điều này có mối quan hệ mật thiết với chế độ hàng ngày.

    3 nhóm thực phẩm “đưa miệng", ăn nhiều sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể

    Cơ thể con người không thể tổng hợp được canxi mà phải đưa từ bên ngoài vào thông qua thực phẩm hoặc dược phẩm. Việc ăn uống các loại thực phẩm ít canxi, thực phẩm chứa nhiều xenlulô có thể làm giảm sự hấp thụ canxi của ruột.

    Nếu ăn nhiều protein sẽ làm gia tăng bài tiết canxi qua đường tiểu gây thiếu canxi. Trong khi đó lại ăn ít rau, củ, quả cũng làm giảm lượng canxi hấp thụ được qua thực phẩm.

    Đời cha ăn mặn, đời con khát nước: 5 “nghiệp chướng” khó tránh

    Những việc bố mẹ làm có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái sau này.

    Đời cha ăn mặn, đời con khát nước: 5 “nghiệp chướng” khó tránh

    “Nghiệp chướng” qua góc nhìn của nhà tâm linh học

    Trong dân gian khi bất kỳ ai đó gặp điều không may mắn từ khi mới sinh ra hay trong cuộc sống thường nhật đều buông sẵn câu than thở: “kiếp trước… làm gì nên tội để bây giờ gặp nghiệp chướng thế này”. Tôi đã nhiều lần nghe như vậy nên cũng thắc mắc muốn tìm hiểu nghiệp chướng là gì?

    Tin mới