Cơ thể phản ứng ra sao khi bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương?

Ăn quá nhiều hạt hướng dương cùng lúc có thể làm một số người bị co thắt dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

Cơ thể phản ứng ra sao khi bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương?

Hạt hướng dương rang chín là món ăn vặt yêu thích ở Việt Nam. Loại hạt này có nhiều tác dụng với sức khỏe như giảm nguy cơ bị huyết áp cao hoặc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng có trong hạt hướng dương hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng mức năng lượng của bạn.

Hạt hướng dương cũng chứa vitamin E, flavonoid và các hợp chất thực vật khác hỗ trợ giảm viêm, từ đó, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.

Co the phan ung ra sao khi ban an qua nhieu hat huong duong?

Hạt hướng dương được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa: Times of India

Thành phần dinh dưỡng

Theo Webmd, hạt hướng dương có hàm lượng protein cao và giàu chất béo lành mạnh cũng như chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng. Trong hạt có vitamin B1, B6, E, sắt, đồng, selen, mangan, kẽm, kali.

Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng có lượng calo tương đối cao. Một số loại có phủ muối hoặc các phụ gia. Do đó, bạn nên ăn một lượng hạn chế hoặc chọn các loại nguyên chất, không thêm thành phần tạo hương vị khác.

Phản ứng phụ khi ăn quá nhiều hạt hướng dương

Theo Ayoubs, bạn không nên ăn quá 30g hạt hướng dương mỗi ngày. Lượng khẩu phần đó bao gồm 200 calo, 6g chất đạm, 19g chất béo, 7g carbohydrate, 4g chất xơ.

Hạt hướng dương có nhiều chất xơ cũng như chất béo và calo. Ăn quá nhiều hạt cùng lúc có thể làm một số người bị co thắt dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

Hạt hướng dương cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Hãy cẩn trọng khi bạn đang uống thuốc và hỏi bác sĩ nếu cần.

Thường mất từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ để một người cảm nhận được tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hạt hướng dương. Tuy nhiên, việc tiêu hóa hạt hướng dương khá nhanh nên bạn sẽ không có cảm giác khó chịu kéo dài.

Bạn có thể uống nhiều nước để giúp thanh lọc cơ thể và ngăn ngừa táo bón do ăn loại hạt trên. Nếu khó khăn khi đi vệ sinh, bác sĩ, dược sĩ sẽ kê thuốc nhuận tràng. Nước cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn và bù đắp lượng nước bị mất nếu bạn tiêu chảy.

Co the phan ung ra sao khi ban an qua nhieu hat huong duong?-Hinh-2

Bạn không nên ăn quá 30g hạt hướng dương mỗi ngày. Ảnh minh họa: Eatthis

Tác dụng lâu dài

Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào cũng dễ dẫn tới thay đổi trọng lượng. Phụ nữ cần từ 1.600 đến 2.400 calo/ngày và nam giới cần 2.000 đến 3.000 calo/ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động.

Khẩu phần 30g hạt hướng dương cung cấp khoảng 200 calo, gần bằng 10% nhu cầu calo mỗi ngày. Nếu bạn ăn gấp 2-3 mức cho phép, bạn có thể hấp thụ tới 400 calo.

Ngoài ra, trong hạt hướng dương cũng có một phần axit béo bão hòa. Sự dư thừa dễ dẫn đến tăng mức độ lipoprotein mật độ thấp không lành mạnh hoặc cholesterol xấu.

Với loại hạt được rang muối, 30g có thể chứa hơn 170mg natri, tương đương 12% giới hạn cho phép mỗi ngày. Bạn có thể ăn lượng hạt trên nếu giảm độ mặn trong các món ăn khác. 

9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá mặn

Phù nề, đầy hơi, khát nước, đi tiểu liên tục, luôn cảm thấy đồ ăn nhạt nhẽo là những dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ quá nhiều muối.

9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá mặn

9 dau hieu canh bao ban dang an qua man

Đầy hơi: Theo Webmd, khi bạn cảm thấy bụng sưng hoặc căng - dấu hiệu đầy hơi - đó là một trong những tác động ngắn hạn phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều muối. Muối khiến cơ thể bạn giữ nước, do đó làm tích tụ chất lỏng. Đây có thể là lý do bạn cảm thấy đầy hơi vào buổi sáng. Ảnh: Eatthis.

9 dau hieu canh bao ban dang an qua man-Hinh-2

Huyết áp cao: Có rất nhiều lý do khiến bạn bị cao huyết áp, nhưng một trong số đó có thể là quá nhiều natri. Sự thay đổi huyết áp xảy ra thông qua thận. Quá nhiều muối sẽ khiến cơ quan này khó đào thải chất lỏng mà bạn không cần đến. Kết quả là khiến huyết áp tăng lên. Ngoài ra, natri chủ yếu nằm trong máu và kéo nước đến đây. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều muối, sẽ có nhiều nước đi vào máu hơn. Khối lượng máu lớn hơn đẩy vào thành mạch máu, gây tăng huyết áp. Ảnh: Helpguide.

Hồng Diễm làm vợ Việt Anh, lần đầu đóng phim không có Hồng Đăng

"Người vợ tốt" là bộ phim đầu tiên Hồng Diễm đóng cặp với nam diễn viên khác mà không có sự xuất hiện của Hồng Đăng.

Hồng Diễm làm vợ Việt Anh, lần đầu đóng phim không có Hồng Đăng

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang

Người vợ tốt bấm máy cách đây không lâu và liên tục được Việt Anh "nhá hàng" bằng những bức ảnh vô cùng tình cảm chụp cùng Hồng Diễm.

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang-Hinh-2

Trong dự án mới của VFC sẽ lên sóng VTV tháng 10 tới, Việt Anh và Hồng Diễm vào vai vợ chồng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cả hai vẫn giấu kín nhân vật của mình. Hồng Diễm cũng từ chối tiết lộ về vai diễn mới của cô sau Hướng dương ngượng nắng.

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang-Hinh-3

Đóng cặp với Hồng Đăng suốt 1 thập kỷ (2011-2021), tất cả các bộ phim Hồng Diễm đóng như Cầu vồng tình yêu, Matxcova mùa thay lá, Hoa hồng trên ngực trái, Những ngày không quên, Hướng dương ngược nắng đều có sự tham gia của Hồng Đăng. Cặp song Hồng trở thành một cặp đôi diễn xuất ăn ý khó thay thế trên màn ảnh.

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang-Hinh-4

Tuy nhiên ngoài Hồng Đăng, Việt Anh cũng từng góp mặt trong các bộ phim có Hồng Diễm như Matxcova mùa thay lá, Hướng dương ngược nắng, và sắp tới là Người vợ tốt.

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang-Hinh-5

Nếu như trong Hướng dương ngược nắng, hai diễn viên ít có cảnh diễn cùng nhau vì thuộc hai tuyến nhân vật khác nhau thì trong Matxcova mùa thay lá, Hồng Diễm và Việt Anh vào vai vợ chồng.

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang-Hinh-6

Nữ diễn viên đóng vai Phương còn Việt Anh thủ vai Đức. Cả hai sinh sống tại Matxcova nhưng ngày gặp lại mối tình đầu là Minh (Hồng Đăng) cũng là lúc tâm trí Phương bị xáo trộn. Tuy vậy cuối cùng Phương quyết định bỏ lại mối tình day dứt với Minh để đồng cam cộng khổ với Đức. Hồng Diễm diễn vô cùng ăn ý với Việt Anh, ngọt ngào không kém với Hồng Đăng.

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang-Hinh-7

5 năm sau Matxcova mùa thay lá (2017), Hồng Diễm và Việt Anh lần thứ 2 đóng vai vợ chồng trên phim. Đây cũng là bộ phim đầu tiên hai diễn viên đóng cặp với nhau mà không có sự xuất hiện của Hồng Đăng.

Hong Diem lam vo Viet Anh, lan dau dong phim khong co Hong Dang-Hinh-8

Những hình ảnh ngọt ngào ở hậu trường bộ phim được Việt Anh chia sẻ hứa hẹn đây tiếp tục là bộ phim gây bão màn ảnh cuối năm. Khán giả chờ đợi hai diễn viên 8X sẽ tạo nên một cặp đôi đẹp nữa trên màn ảnh.

Bí quyết sống thọ dựa vào một loại thực phẩm của cụ bà 104 tuổi

Cụ bà Liang Zongfen, sống ở Sơn Đông (Trung Quốc), vẫn khỏe mạnh, có ít nếp nhăn dù đã 104 tuổi.

Bí quyết sống thọ dựa vào một loại thực phẩm của cụ bà 104 tuổi

Bà thường dùng giấm khi ăn bánh bao, trộn món nguội, xào món nóng và nấu mì. Bà cũng cho thêm một ít giấm vào nước đun sôi để uống buổi sáng và buổi tối.

Theo Aboluowang, con gái của bà kể: "Trước đây, tôi mua giấm theo hộp nhưng không không đủ. Bây giờ, tôi mua theo thùng và chỉ hết sau vài ngày”.

Trên thế giới có nhiều khu vực trường thọ. Các chuyên gia đã tiến hành điều tra và nhận thấy người dân đều ăn ít muối và nhiều giấm. Khoáng chất kali trong giấm có thể ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác, tăng cường chức năng giải độc của gan.

Bác sĩ tốt nhất là chính bạn, bệnh viện tốt nhất là nhà bếp, thuốc tốt nhất là chế độ ăn uống.

Bạn có thể tìm thấy giấm trong các món ăn của nhiều nước được sử dụng như một loại gia vị hoặc bảo quản các thực phẩm khác.

Bi quyet song tho dua vao mot loai thuc pham cua cu ba 104 tuoi

Ảnh minh họa: Simplycalledfood

Giấm làm từ nguồn đường có trong táo hoặc lúa mạch được lên men và biến thành rượu. Sau đó, chất lỏng được lên men một lần nữa, chuyển cồn thành axit. Kết quả, giấm có vị chua đôi khi ngọt, tăng hương vị cho món ăn.

Theo Webmd, trong giấm có chứa kali, magie, canxi, phốt pho. Một số loại giấm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Giấm càng sẫm màu thì càng có nhiều chất chống oxy hóa.

Loại giấm đậm hơn thường kém tinh khiết hơn loại nhạt màu, với các hợp chất có lợi cho sức khỏe ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm dấu hiệu lão hóa, cũng như nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Tác dụng

Giảm mức cholesterol

Các nghiên cứu ban đầu ghi nhận ăn một lượng nhỏ giấm mỗi ngày làm giảm đáng kể chất béo và cholesterol xấu. Mức cholesterol thấp hơn làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các dạng bệnh tim khác.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Giấm cũng có thể ảnh hưởng đến mức insulin. Thường xuyên cho giấm vào trong các món ăn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra giấm giảm lượng đường trong máu bị tăng đột biến sau các bữa ăn giàu carbohydrate.

Ức chế cảm giác thèm ăn

Các thử nghiệm sơ bộ cho thấy chế độ ăn có nhiều giấm giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, giấm có thể giúp mọi người giảm cân an toàn.

Rủi ro

Hạ đường huyết

Một số trường hợp uống giấm có thể dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp, gây ra các triệu chứng như lo lắng và chóng mặt. Những người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng giấm để kiểm soát insulin.

Hại răng

Cùng một hàm lượng axit mang lại lợi ích cho sức khỏe cũng có nguy cơ gây ra tác động xấu đến răng miệng. Giấm có thể chứa tới 7% axit acetic, gây tổn thương răng nghiêm trọng. Axit lấy đi các khoáng chất trong răng, làm suy yếu men răng, dẫn đến sâu răng và các vấn đề khác.

Bi quyet song tho dua vao mot loai thuc pham cua cu ba 104 tuoi-Hinh-2

Các thực phẩm có thể giúp bạn tăng thêm 10 năm tuổi thọMọi người có thể sống lâu hơn nếu áp dụng thực đơn gồm nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt và ít thịt đỏ, thịt đã qua chế biến.

Tin mới