Cơm trắng có thể khiến người bị viêm khớp khổ sở hơn

Viêm khớp là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Các carbohydrate tinh chế như cơm trắng được cảnh báo có thể kích thích chứng viêm.

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp là hai loại viêm khớp phổ biến nhất. Các triệu chứng bệnh tiêu biểu như cứng khớp, sưng khớp, nóng da, đỏ và suy giảm cơ bắp.
Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp, một số thực phẩm có thể làm tăng chứng viêm. Chúng cũng có thể dẫn đến các bệnh khác có ảnh hưởng tới chứng viêm khớp như béo phì.
Theo Tổ chức Arthritis Foundation (Mỹ), các carbohydrate tinh chế như gạo trắng có thể kích thích chứng viêm. Các sản phẩm từ bột mỳ trắng (bánh mì, bánh, bánh quy) cơm trắng, khoai tây trắng (khoai tây nghiền nhỏ, hoặc khoai tây chiên) và nhiều loại ngũ cốc là tinh chế carbohydrate.
Theo Scientific American, các carbohydrate tinh chế có thể làm tăng nguy cơ mắc béo phì và các bệnh mãn tính khác nhiều hơn cả chất béo. Những thực phẩm có chỉ số glycemic cao sẽ cung cấp nhiên liệu cho phản ứng glycation (đường bám và phân tử protein), tạo ra 1 phân tử mới gọi là sugar protein hay Advanced Glycation End (AGEs). Cơ thể chúng ta không có khả năng nhận biết phân tử này cho nên sẽ sản sinh ra các kháng thể (antibodies) để tự vệ. Cơ chế tự vệ tạo nên hiện tượng viêm.
Một số loại thực phẩm dưới đây cũng đã được biết là gây viêm:
Đường
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cảnh báo rằng các loại đường được chế biến kích hoạt việc giải phóng các chất gây viêm nhiễm gọi là cytokine.
Chất béo bão hòa
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa có thể kích hoạt viêm các mô mỡ, nguyên nhân khiến viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia, pizza và phô mai cũng là những nguồn chất béo bão hòa lớn.
Com trang co the khien nguoi bi viem khop kho so hon
 Cơm trắng có thể là nguyên nhân gây viêm khớp.
Ông Sneh Khemka, Giám đốc Y tế Dân số của Aetna International cho biết, ăn quả anh đào lạnh sẽ giúp giảm bớt triệu chứng viêm khớp.
Một số loại thực phẩm đã được chứng minh có khả năng chống lại chứng viêm, tăng cường xương và cải thiện hệ miễn dịch. Bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Một số loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, một cách khác để giảm đau viêm khớp là tập thể dục.

Ngăn ngừa viêm khớp, tránh 8 thực phẩm sau ngay từ bây giờ

(Kiến Thức) - Viêm khớp là loại bệnh liên quan đến tuổi tác mà chúng ta có thể ngăn ngừa bằng cách thực hiện một số thói quen lành mạnh. Dưới đây là một vài loại thực phẩm bạn phải tránh để ngăn ngừa viêm khớp.

Viêm khớp là tình trạng các cơ xung quanh khớp của cơ thể, như đầu gối, lưng, cổ tay, ngón tay... bị viêm và cứng, gây đau và chuyển động hạn chế. Tình trạng này thường thấy ở những người trên 60 tuổi và có thể xấu đi khi họ lớn tuổi. Sau đây là một số thực phẩm cần tránh để ngăn ngừa viêm khớp.
Viêm khớp là tình trạng các cơ xung quanh khớp của cơ thể, như đầu gối, lưng, cổ tay, ngón tay... bị viêm và cứng, gây đau và chuyển động hạn chế. Tình trạng này thường thấy ở những người trên 60 tuổi và có thể xấu đi khi họ lớn tuổi. Sau đây là một số thực phẩm cần tránh để ngăn ngừa viêm khớp.

Cần làm được 20 điều này để thoát khỏi đau khớp dai dẳng

(Kiến Thức) - Vận động thân thể, cải thiện điều kiện sống và thực hiện một số kinh nghiệm hữu ích sau đây sẽ giúp cho người bệnh thoát khỏi những cơn đau khớp dai dẳng.

1. Vận động thân thể cải thiện tình trạng bệnh: Nên cố gắng tập luyện mỗi ngày như thể dục, đi bộ, bơi lội, luyện khí công hay thái cực quyền... nhưng không được quá sức. Cử động thân thể giúp khí huyết lưu thông và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể được thực hiện hiệu quả hơn khiến sự tái lập quân bình của cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn. Do đó, bệnh sẽ cải thiện sớm và tốt hơn nhiều so với chỉ ăn uống đơn thuần.

Muon chua khoi viem khop, nguoi benh can lam duoc 20 dieu nay
 Vận động thân thể giúp cải thiện tình trạng bệnh viêm khớp.
2. Cải thiện điều kiện sống thích hợp để chữa bệnh: Tránh sống hay sinh hoạt ở những nơi quá ẩm thấp, tránh nằm ngủ trực tiếp dưới đất hoặc sàn nhà bằng gạch hay xi măng không có lót nệm hay chiếu dày. Khi nằm ngủ luôn giữ cho cơ thể được ấm vừa đủ, không để quá lạnh.

Luôn giữ cho hai bàn chân được ấm áp, không ngâm mình trong nước lạnh quá lâu, điều hòa hoặc tiết chế đời sống tình dục, không tắm ngay sau khi ra mồ hôi nhiều.

3. Khi bệnh có dấu hiệu cải thiện đáng kể thì có thể dùng thêm các loại cá nước ngọt, cá có thịt màu trắng để ăn vừa đủ (cá chép, cá cơm, cá bống). Mỗi tuần có thể ăn ba lần con hàu, mỗi lần 2 con và dùng tương cổ truyền, tương đặc, chút muối để nêm thức ăn. Thỉnh thoảng dùng một ít trái cây nấu chín hoặc trái cây khô.

4. Các súp rau củ được ăn nên dùng củ cải trắng, củ hành tây, củ sen, cà rốt, ngưu bàng, bồ công anh, bắp cải, cải xoong, lá tía tô, ngò rí, nấu ninh nhỏ lửa với rong phổ tai và nêm tương cổ truyền.

5. Nhai thật nhỏ thức ăn rồi mới nuốt.

6. Trong trường hợp bệnh nhân bị táo bón nên ăn thêm chút dầu mè hoặc dùng xích tiểu đậu nấu với phổ tai và bí ngô, uống thêm nước sắn dây. Nếu táo bón dai dẳng có thể dùng dụng cụ y tế bơm thụt ruột bằng nước muối thật loãng.

7. Không nên ăn trực tiếp bánh mì, bánh nướng giòn, bánh tráng gạo lứt, ngũ cốc rang phồng.

8. Tránh tắm quá lâu dưới vòi hoa sen.

9. Nếu ngón chân cái bị đau nên mang theo tất cotton để bảo vệ.

10. Sử dụng các loại tương đặc, tương sổi, muối mè, tương cổ truyền nhưng phải thay đổi luân phiên và nêm nhạt.

11. Dùng nước ép cà rốt 2-3 lần mỗi tuần.

12. Ăn cá và hải sản với củ cải trắng hoặc cà rốt nạo.

13. Trong trường hợp viêm sưng đỏ không nên ăn trái cây và uống nước trái cây. Trái cây khô như nho khô, táo tây khô, trái đào khô được dùng với số lượng ít.

14. Mạch nha gạo lứt mỗi tuần dùng 2-3 lần ăn sáng với cháo ngũ cốc lứt, mỗi lần một muỗng cà phê.

15. Trong tháng đầu tiên trị bệnh, pha 1/3 cà rốt nạo, 1/4 củ cải trắng nạo, thêm nước ninh nhỏ lửa trong 3 phút, nêm vài giọt tương cổ truyền cho có vị. Mỗi tuần uống 2 lần và chỉ trong 1 tháng mà thôi.

16. Trong trường hợp khó tiểu: Vắt nước củ cải trắng, lấy 2 muỗng súp nước cốt rồi pha với 6 muỗng súp nước lạnh, cho vào xoong thêm một tí muối. Đem nấu nhỏ lửa trong 1 phút, uống nóng, chỉ uống 1 lần trong ngày và không uống liên tục quá 3 ngày.

17. Nếu bệnh thuyên giảm, có thể ăn thêm chút bánh mì lứt hấp.

18. Mỗi tuần 2 lần uống sắn dây, mận muối, nước tương.

19. Không đeo các trang sức như đồng hồ và các loại bằng kim khí nhất là ở vùng khớp bị đau.

20. Luôn giữ cho cơ thể ấm và đừng để cơ thể nhiễm lạnh có thể gây co cứng khớp.

Theo Cốt tủy thực dưỡng của Trần Ngọc Tài và Thường Huệ Nguyên - Nhà xuất bản Đà Nẵng

Tin mới