Công dụng giải rượu bằng loại lá vẫn dùng để gói bánh chưng

Từ xa xưa, người dân vẫn dùng lá dong để giải rượu. Công dụng của lá dong bao gồm có khả năng chữa say rượu nhanh chóng, làm mát gan, giải độc, hạ men gan.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Văn Giang, Hưng Yên), trong dịp đầu năm mới, người dân thường uống rượu nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, khó tiêu hóa, gây tình trạng say rượu.
Y học cổ truyền lý giải uống rượu với lượng vừa phải có tác dụng thông huyết mạch, nhuận tràng, trừ hàn khí. Bên trong giúp cho trung khí (khí ở tỳ vị) khống chế được ngoại tà xâm nhập vào cơ thể. Nếu uống nhiều vô độ, nhẹ làm tổn hại tỳ vị, nặng làm kiệt thần khí. Rượu làm cho cơ thể choáng váng, phiền loạn, buồn nôn, nôn khan, có khi lên cơn co giật, tâm thần hoảng loạn.
Từ xa xưa, người dân giữ lại lá dong gói bánh chưng còn thừa để dùng giải rượu. Lá dong có tác dụng lợi niệu, chỉ huyết, giải độc, lương huyết, làm se và thanh nhiệt. Do đó, loại lá này thường được dùng để trị ngộ độc rượu, lở loét miệng.
Công dụng của lá dong bao gồm có khả năng chữa say rượu nhanh chóng, làm mát gan, giải độc, hạ men gan.
Bạn lấy một ít lá dong, khoảng 100-200g, rửa sạch để ráo nước, sau đó đem giã, vắt lấy nước cốt cho người đang trong tình trạng say xỉn uống sẽ giải cơn say trong vòng 20 phút. Hoặc cho lá dong vào nấu nước liu riu lửa rồi uống lúc còn ấm.
Lương y Trung lưu ý, rượu có thể làm kích ứng dạ dày, hạ đường huyết nên bạn cần ăn đầy đủ để tránh kích ứng và giảm tốc độ hấp thu rượu vào cơ thể. Để giảm nguy cơ ngộ độc và say rượu, nên uống rượu một cách từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa.
Không sử dụng đồng thời cả rượu và caffeine có trong cà phê, trà. Rượu làm giảm hoạt động của não, huyết áp, khả năng phán đoán. Cafeine kích thích tăng huyết áp, nhịp tim. Khi kết hợp cả hai, không có sự trung hòa giữa chất gây ức chế và chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bị ngộ độc.
Ngoài ra, không nên dùng chung rượu với các loại bánh kẹo ngọt, nước uống có ga và thức ăn cay nóng sẽ khiến bạn nhanh bị mệt và tinh thần không được tỉnh táo.

Những tuyệt chiêu giải rượu từ nguyên liệu sẵn có trong bếp

(Kiến Thức) - Ngày tết là dịp để gia đình, bạn bè được sum vầy và chắc chắn những buổi nhậu không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng say xỉn, bỏ túi ngay những tuyệt chiêu giải rượu đơn giản từ nguyên liệu trong bếp.

Nhung tuyet chieu giai ruou tu nguyen lieu san co trong bep

Nước chanh/quất là tuyệt chiêu giải rượu có tác dụng tốt nhất. Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.

Tận dụng nguyên liệu sẵn có trong bếp giúp giải rượu

(Kiến Thức) - Năm hết Tết đến là dịp để gia đình, bạn bè được sum vầy và chắc chắn những buổi nhậu không thể tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng say xỉn, bạn có thể tận dụng một số nguyên liệu nhà bếp giúp giải rượu.

Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou

Nước chanh/quất là bài thuốc giải rượu có tác dụng rất tốt. Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.

Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-2
Nước gừng cũng là một cách giải rượu hiệu quả. Thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể thêm mật ong uống để giúp giải rượu hiệu quả.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-3
Cách giải ngộ độc rượu bia nhanh nhất, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín. Vì cà chua sẽ bổ sung nhiều nguyên tố giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-4
Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan đào thải độc tố nhanh.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-5
Lá chè xanh có thành phần axit tanic có thể chống lại lượng cồn của rượu vì thế uống nước chè xanh sau khi sử dụng nhiều rượu bia là một cách giải rượu rất tốt.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-6
Bưởi không chỉ giúp chống ngấy mà đối với người say rượu, bưởi cũng có tác dụng rất tốt.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-7
Chuối là loại trái cây không những có hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà còn có thể giải rượu, thanh lọc. Lượng kali dồi dào trong chuối sẽ bù đắp vào lượng khoáng chất và chất điện giải cơ thể bị mất đi khi uống rượu. Chủ động ăn chuối trước hoặc sau khi uống rượu để tránh tình trạng mất sức, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, chuột rút.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-8
Mật ong: Chỉ đơn giản là pha mật ong với nước nóng và đem cho người say uống, chứng đau đầu do rượu gây ra được giảm đáng kể, đi vào giấc ngủ dễ dàng.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-9
Giấm: Nấu một bát canh chua từ giấm hoặc uống từ từ một ly giấm nhỏ khoảng 20 - 25ml sẽ giúp giải rượu.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-10
Nước cơm: Trong nước cơm đặc chứa nhiều loại đường và vitamin B, có tác dụng giải độc, tỉnh rượu, thêm vào một chút đường trắng hiệu quả sẽ tốt hơn.
Tan dung nguyen lieu san co trong bep giup giai ruou-Hinh-11
Sữa chua có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Hơn nữa, hàm lượng canxi phong phú trong sữa chua còn rất tốt cho việc giải tỏa khó chịu sau khi uống rượu say. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm". Nguồn: Thời Sự VTV24.

Tin mới