Cực dị bơ côn trùng đại bổ nhưng hiếm người dám thử

(Kiến Thức) - Chất béo của côn trùng chứa axit lauric, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ và rất khó hình thành chất béo tích trữ trong cơ thể. Bơ côn trùng cũng được đánh giá là tốt cho hệ tiêu hóa hơn so với các loại bơ khác.

Bơ và các sản phẩm làm từ sữa hay kem tươi, sữa tươi lên men hầu hết là axit béo bão hòa và cholesterol. Đây được coi là một trong những loại thực phẩm gây bất lợi cho sức khỏe đặc biệt là hệ tim mạch nếu dùng nhiều.

Nhiều người cũng sử dụng bơ thực vật. Nhưng bơ hay dầu thực vật hydro hóa không hoàn toàn vẫn chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng tỷ lệ cholesterol xấu, gây hại cho hệ tuần hoàn.

Mới đây, một nhà khoa học đã chế tạo ra một loại bơ côn trùng, liệu có tốt hơn hẳn các loại bơ đã có hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Cuc di bo con trung dai bo nhung hiem nguoi dam thu
 

Theo thông tin đăng tải, Giáo sư Daylan Tzompa-Sosa, thuộc Đại học Ghent, một trong 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới cùng nhóm nghiên cứu của mình đã sử dụng loài côn trùng Hermetia illucens để làm bơ côn trùng.

Thực tế, Hermetia illucens thường được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi, số lượng rất lớn, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Nó được cho là đối tượng nghiên cứu phù hợp với sức khỏe con người.

Để chế tạo bơ từ côn trùng Hermetia illucens, các nhà khoa học đã ngâm chúng vào trong nước sau đó nghiền nát, tách chất béo của chúng bằng máy ly tâm và cuối cùng cho vào tủ lạnh.

Chất béo của côn trùng chứa axit lauric, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ và rất khó hình thành chất béo tích trữ trong cơ thể.

Cuc di bo con trung dai bo nhung hiem nguoi dam thu-Hinh-2
 

Bơ côn trùng cũng có thể duy trì trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng và tốt cho tiêu hóa hơn so với các loại bơ khác.

Sau khi chế bơ thành công, các nhà khoa học đã làm món tráng miệng theo các tỷ lệ khác nhau để mọi người nếm thử, nhằm tìm ra tỷ lệ trộn tốt nhất.

Xét trên góc độ không ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống, giáo sư Daylan cho biết, người nếm thử không thể cảm nhận được sự khác biệt khi 1/4 bơ sữa được thay thế bằng chất béo từ côn trùng. Thế nhưng khi tỷ lệ tăng lên 1/2, người nếm thử sẽ nhận ra mùi vị khác biệt.

Vì vậy, ai biết được, một ngày nào đó bạn sẽ vui vẻ ăn chiếc bánh kem yêu thích được làm từ bơ côn trùng.


Những loại snack, bánh côn trùng cực dị bạn có dám thử

(Kiến Thức) - Những món ăn từ côn trùng ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Ngoài việc ăn trực tiếp, người ta còn chế biến cả những món bánh mỳ, kem, snack côn trùng cực hấp dẫn.

Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu
Snack côn trùng: Một số loại côn trùng và ấu trùng được tẩm ướp, sấy khô để biến thành snack. Các loại snack này có các vị rất đa dạng như thịt nướng, phô mai cheddar, muối - dấm...
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-2
Loại snack côn trùng này được bán khá nhiều trên Amazon và 2 loại được bán nhiều nhất là Larvets và Crick-ettes. Trong đó Larvets được làm từ ấu trùng bọ cánh cứng còn Crick-ettes được làm từ dế. Nhìn vẻ bề ngoài, món này có thể khiến nhiều người ái ngại khi nếm thử.
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-3
Kẹo mút côn trùng: Một công ty ở Mỹ đã dùng bọ cạp để làm kẹo mút. Theo đó, bọ cạp sẽ được nướng và dùng làm nhân cho những cây kẹo mút. Các loại kẹo mút này có đủ màu sắc với đủ mùi vị, từ chuối, táo, việt quất đến dâu tây.
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-4
Cây kẹo socola nhúng côn trùng thoạt nhìn sẽ khiến nhiều người cảm thấy "hoang mang, kinh hãi" nhưng khi nếm thử bạn sẽ thấy món ăn trông kì quặc này lại rất ngon đấy.  
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-5
Kiến khổng lồ phủ chocolate: Những con kiến khổng lồ ở Colombia được nướng trong nồi sành và phủ chocolate của Bỉ, đem lại vị béo ngậy và rất nhiều protein.
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-6
Bánh mỳ dế: Để làm những một bánh mỳ kiểu này, họ cần có 70 con dế. Loại bánh côn trùng này chứa nhiều protein hơn nhờ thịt dế. Có người cho rằng hương vị của món bánh mì này chẳng khác gì bánh thông thường.
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-7
Kem brulee ong giòn: Với vị béo ngậy của kem brulee khiến ai cũng mê mẩn, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để nếm thử món kem brulee cùng một chú ong chiên giòn như món ăn nổi tiếng tại nhà hàng ở London (Anh). Cốc kem sẽ kèm một tổ ong làm từ sô cô la trắng, và một chú ong thật sự.
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-8
Salad kiến ướp lạnh là món ăn nổi tiếng tại Đan Mạch. Những con kiến được ướp lạnh để di chuyển chậm chạp hơn rồi đặt trên rau diếp và kem Fraiche trông rất hấp dẫn. Những thực khách đã nếm thử cho biết, kiến ướp lạnh có vị như gừng, rau mùi và sả thơm rất tuyệt.
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-9
Côn trùng được dùng như thức ăn phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á. Chúng có thể được chế biến thành đồ ăn vặt khô, ăn cùng cơm, hoa quả…
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-10
Những xe bán đồ ăn côn trùng phổ biến trên đường phố Thái Lan thu hút nhiều du khách tò mò.
Nhung loai snack, banh con trung cuc di ban co dam thu-Hinh-11
Một số nhà hàng tại Tokyo phục vụ món mỳ ramen côn trùng, cơm dế, nem nhân sâu chiên giòn và kem có hương vị côn trùng. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Món ăn kinh hoàng từ côn trùng không ngờ có tác dụng đẩy lùi ung thư

Các nhà khoa học Italia đã phát hiện thành phần chất chống oxy hóa cực cao trong côn trùng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Frontiers in Nutrition của Anh, nhóm nghiên cứu đến từ đại học Rome, Italy công bố rằng, từ một loạt các thí nghiệm khoa học, họ đã tìm thấy lượng lớn chất chống oxy hóa ở trong cơ thể của kiến, châu chấu, dế và nhiều loài côn trùng ăn được khác.

Tin mới