Đặc sản chuột đồng mùa nước nổi

Sự hào hứng của những lần đi săn đặc sản chuột đồng đã ăn sâu vào ký ức tuổi thơ tôi và cả với những người con xa xứ khác.

Nhớ có lần con bé “nhát chuột” như tôi được rủ rê đi săn đặc sản chuột đồng. Khi thấy những con chuột cứ kêu chíp chíp chạy tung ra ngoài hang, người đi săn thì í ới gọi nhau, tiếng bước chân uỳnh uỵch lao vào chộp bắt làm không khí trở nên sôi động hẳn. Chỉ mỗi mình tôi sợ quá, quẳng mất cái lồng nhốt chuột.
Dù xa quê nhiều năm, nhưng sự hào hứng của những lần đi săn chuột đồng đã ăn sâu vào ký ức tuổi thơ tôi và cả với những người con xa xứ khác, để rồi mỗi khi vào mùa nước nổi lại nhớ đến và quay về.
Cứ vào mùa nước nổi, người dân ĐBSCL lại có dịp săn bắt và thưởng thức những sản vật của miền sông nước. Vào mùa này, chuột có mặt ở hầu hết các cánh đồng của ĐBSCL.
Chuột nướng muối ớt được xem là món lý tưởng trong mùa nước nổi.
Chuột nướng muối ớt được xem là món lý tưởng trong mùa nước nổi. 
Chúng sống trong các hang tự đào với nhiều ngõ ngách theo những bờ ruộng. Khi các cánh đồng phủ kín một màu xanh của lúa, lũ chuột bắt đầu đi kiếm ăn cho đến khi lúa thu hoạch. Các “hạt ngọc” rớt lại tiếp tục làm thức ăn cho chuột nên chuột con nào cũng mập mạp, to tròn.
Thời điểm này đi “bẫy” chuột là thích hợp nhất. Những con chuột ú nút, thịt mềm, trắng nõn, béo ngậy được chế biến thành rất nhiều món “mồi bén”, ngon không thua gì thịt gà. Bởi vậy, dân nhậu miệt vườn miền Tây mới có câu “Cần chi cá lóc, cá trê/ Thịt chuột, thịt rắn nhậu mê hơn nhiều”. Thịt chuột ngoài làm “mồi” nhậu còn là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Đơn giản nhất là chuột nướng muối ớt. Chuột làm sạch, tẩm gia vị bao gồm muối, ớt, hạt nêm, đường để khoảng 30 phút để cho thấm. Sau đó căng ra trên thanh tre rồi nướng bằng lửa than cho đến khi thịt chuột chín vàng đều.
Chuột nướng xong có thể chặt nhỏ hoặc để nguyên con tùy thích và ăn kèm rau răm hoặc dưa leo. Đây được xem là món nhậu “lý tưởng”, thịt nướng thơm lừng, giòn tan, mỡ tiết ra vàng ươm béo ngậy.
Vào những ngày mưa dầm mà có tô cơm nóng, vài miếng thịt chuột khìa thì không gì bằng. Chế biến chuột khìa cũng tương tự như khìa các loại thịt khác. Chuột sau khi sơ chế ướp với ngũ vị hương, sả, ớt, tỏi và các loại gia vị để cho ngấm. Bắt chảo lên bếp phi tỏi thật thơm, cho thịt chuột vào xào cho săn.
Tiếp theo đỗ nước dừa vào xâm xấp, để lửa riu riu đến khi cạn dần, thịt chín mềm có màu vàng rất đẹp, tỏa hương ngào ngạt. Chặt thịt thành từng miếng vuông, xếp thịt lên dĩa có hành tây, ngò, rắc thêm tí đậu phộng lên trên. Thịt chuột khìa sẽ làm đa dạng thêm thực đơn của gia đình miền tây vào mùa nước nổi.
Thịt chuột ăn không ngán, đã ăn một miếng lại muốn ăn tiếp miếng thứ 2, thứ 3, và ăn hoài. Các bà nội trợ còn khéo léo hơn khi chế biến thịt chuột thành nhiều món ăn cầu kỳ như chuột rô ti, chuột luộc ép lá chanh, chuột quay lu, chuột xào lăn,…
Trước đây, chuột đồng bán không ai mua vì người ta ái ngại việc ăn thịt chuột. Nhưng dần dà, “tiếng lành đồng xa” món thịt chuột chắc nịch thơm ngon được nhiều người biết đến.
Và giờ đây, những con chuột được người ta “hiên ngang” mang vào các nhà hàng để chế biến thành những món ăn mang đậm phong vị của con người Nam bộ, cùng sánh ngang với các món ăn trứ danh của nhiều vùng miền khác.

Những đặc sản Việt Nam nhìn là thấy sợ kinh người

Dù là đặc sản Việt Nam, các món được chế biến từ bò cạp, đuông, chuột... vẫn khiến không ít thực khách bối rối khi được mời dùng thử.

Chuột đồng: Bản đồ ẩm thực Việt có nhiều tỉnh thành xem loại nguyên liệu này là đặc sản Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mọi người đều có can đảm thưởng thức khi được mời. Ảnh: Nguyễn Hiếu.
 Chuột đồng: Bản đồ ẩm thực Việt có nhiều tỉnh thành xem loại nguyên liệu này là đặc sản Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mọi người đều có can đảm thưởng thức khi được mời. Ảnh: Nguyễn Hiếu.

10 món đặc sản Bắc Ninh lỡ ăn rồi không thể quên

Nếu đã một lần thưởng thức những món đặc sản Bắc Ninh lừng tiếng như thịt chuột Đình Bảng, gà Hồ, cỗ chay Đào Xã, bạn sẽ không bao giờ quên.

10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen
Thịt chuột Đình Bảng. Đình Bảng săn chuột không phải để kiếm sống mà xuất phát từ việc giúp mùa màng bội thu. Người dân bắt chuột đồng quanh năm nhưng chủ yếu đi săn vào vụ gặt bởi thời gian này chuột sinh sản nhiều và béo. Thịt chuột đồng có màu trắng và thơm ngon như thịt gà, được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với các phụ gia để chế biến nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Trong đó, phổ biến nhất là thịt luộc ép lá chanh. 
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-2
 Ngoài ra, chuột đồng còn được chế biến thành các món chuột đồng nấu đậu, chuột nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua, khiến không ít người phải ứa nước miếng khi các món được bày ra trước mắt. Người dân ở Đình Bảng cho biết, ăn thịt chuột đồng rất lành. Món đặc sản Bắc Ninh này có tác dụng mạnh làm giảm đau, liền xương.
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-3
Nem làng Bùi. Nem Bùi được khai sinh ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành. Nguyên liệu làm món nem Bùi phải là giống lợn ỉ đen, lưng gẫy hình yên ngựa, mõm ngắn nuôi bằng cám gạo và bèo cái, hoặc rau chuối. Cả con lợn thịt ra cũng chỉ lấy được hai cái thăn và phần mỡ gáy để làm nem. Công đoạn làm rất công phu và cẩn thận để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. 
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-4
 Lấy một nhúm nem quấn với lá sung cắn một miếng ngon tuyệt. Nem Bùi không cần chấm với nước chấm vì nem đã đầy đủ gia vị vừa ăn, nếu thích, thực khách có thể chấm thêm với chút tương ớt.
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-5

Gà Hồ. Không nhớ rõ gà Hồ có từ bao giờ, nhưng tên tuổi của nó gắn với dòng tranh Đông Hồ thì không ai phủ nhận. Đây là giống gà đẹp mã, thịt thơm ngon nên chỉ có được vào dịp tết. Gà Hồ thịt thơm, giòn, ngọt, ăn một lần là nhớ mãi. Vì là loại gà giống to nên muốn ăn thịt được phải từ 2,5-3 kg trở lên. Thời gian nuôi một con gà thịt kéo dài đến 7-8 tháng. 

10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-6
 Bún làng Tiền . Không biết tự bao giờ món bún đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống con người Kinh Bắc. Mỗi khi thưởng thức món riêu cua, chả nướng, bún ốc… người dân xứ Kinh Bắc lại nhắc tới bún làng Tiền, xã Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh.
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-7
 Cỗ chay Đào Xá. Hàng năm, cứ vào ngày hội chùa (mồng 7 tháng Giêng) dân làng Đào Xá lại làm cỗ chay đãi khách. Cỗ chay Đào Xá gồm bánh chưng, bánh rợm, bánh rán, bánh cắp, một đĩa giò, 4 bát nấu, 5 bát cháo cái... Trong những món ăn chay nói trên, bánh cắp và cháo cái là hai món đặc trưng, không thể thiếu trên mâm cỗ mời khách của làng Đào Xá.
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-8
 Bánh tẻ làng Chờ. Ai từng ăn bánh răng bừa (hay còn gọi là bánh tẻ) của thị trấn Chờ, huyện Yên Phong sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh. Bánh tẻ ăn lúc còn nóng vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được. Đặc sản Bắc Ninh này được chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt.
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-9
 Bánh khúc làng Diềm (ven hữu ngạn sông Cầu, thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong). Bánh khúc làng Diềm có 2 loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, béo của thịt mỡ và thơm của hạt tiêu. Bánh khúc nhân hành có khác hơn đôi chút, hành được dùng làm nhân bánh khúc nhất thiết phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau. 
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-10
Món đặc sản Bắc Ninh này thường được người dân làng Diềm nặn với 2 hình thức: tròn như bánh rán hoặc hình tai voi, nhưng dù với hình thức nào, vỏ bánh cũng phải dát mỏng mà không để lộ nhân. 
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-11
 Bánh phu thê Đình Bảng. Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê không khoe mùi tỏa hương như bánh rán, bánh khúc; chỉ tới khi bóc bánh đặt lên đĩa sứ người ta mới thật sự ngỡ ngàng. Dưới lớp vỏ bánh sắc vàng trong suốt rắc lấm tấm những hạt vừng đen, nhân bánh hiện ra. Ngoài đỗ xanh đãi sạch vỏ đã được hấp chín đánh tơi, người ta còn cho thêm đường trắng, cùi dừa, hạt sen và các hương ngũ vị.
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-12
Khi làm bánh phải dùng nước quả dành dành nhào bột để lấy mầu sắc tự nhiên chứ không được pha phẩm mầu. Nhân bánh hình tròn nằm trong vỏ bánh bẻ khuôn hình vuông bằng lá dừa, như biểu tượng vuông tròn của triết lý âm dương.  
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-13
 Tương Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh). Sự khác biệt của nó là dùng ngô làm nguyên liệu chính, ngoài ra còn có đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng, tất cả đều được ủ và lên men tự nhiên không dùng bất kỳ một loại hoá chất hay men phụ trợ nào.
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-14
Thường một mẻ tương phải ủ kỹ trong nửa tháng mới mang ra xay để tạo ra tương thành phẩm. Tương thành phẩm sẽ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm vị ngọt bùi, ngậy béo đặc trưng của gạo nếp, của ngô, tất cả tạo cho tương ăn có giá trị dinh dưỡng riêng, thường được dùng chấm rau luộc, thịt lợn, thịt bò, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, bún, dùng kho cá, kho thịt… 
10 món dạc sản Bác Ninh lõ an ròi khong thẻ quen-Hinh-15
 Cháo thái Đình Tổ. Cháo thái đã có mặt trong đời sống của người dân Đình Tổ từ lâu đời. Gạo được xay nhuyễn rồi trộn với nước vo thành một cục to, nước dùng để nấu cháo thường là nước ninh thịt gà hoặc thịt lợn, khi nồi nước dùng đang sôi trên bếp thì dùng dao thái cục bột thành lát mỏng cho rơi xuống nồi. Khi cháo chín, cho hành hoa, hạt tiêu, mắm, muối vừa ăn.

Tin mới