Đặc sản gà ri 45.000 đồng/con bán tràn chợ mạng

Đặc sản gà ri đang được rao bán tràn ngập “chợ mạng” với giá siêu rẻ. Có loại giá chỉ 45.000 đồng/con đã giết mổ sạch với trọng lượng 1,2-1,4kg

Không phải gà đẻ thải loại, cũng không phải gà dai đông lạnh nhập từ Hàn Quốc, khoảng gần một tháng nay, trên “chợ mạng” xuất hiện loại gà ri đặc sản có giá bán siêu rẻ, thậm chí còn rẻ bằng một nửa so với gà dai.

Thay vì bán cân, những ngày này gà ri được bán theo con. Cụ thể, với loại gà ri 1,4-1,6kg thịt sạch sẽ, trả đủ tim, gan, mề có giá dao động từ 65.000-75.000 đồng/kg. Chủ hàng còn khẳng định, khách lấy 2 con sẽ được miễn phí ship khu vực nội thành Hà Nội. Thậm chí, có người rao bán gà ri với giá chỉ 45.000-50.000 đồng/con, đã thịt sạch sẽ, dao động từ 1,2-1,6kg/con.

Các chủ hàng bán gà ri cho biết, đây là gà tươi, không phải gà đã qua cấp đông, khách mua đến đâu họ mới giết mổ tới đó. Gà giao cho khách đảm bảo còn đầy đủ đầu, chân, tim, mề chứ không phải loại gà không đồng bán ngoài chợ.

Dac san ga ri 45.000 dong/con ban tran cho mang

Gà ri được rao bán trên mạng với giá siêu rẻ

Chia sẻ với PV.VietNamNet, anh Nguyễn Văn Tân - một đầu mối bán gà ri ở Thường Tín (Hà Nội) cho biết, đây là loại gà ri lai chứ không phải gà ri thuần chủng. Hiện các trang trại chăn nuôi loại gà ri này theo hướng công nghiệp rất nhiều (tức cho ăn cám công nghiệp). Gà trống được bán riêng theo cân, còn gà mái bán theo con.

“Gà ri lai giá rẻ này đều là gà mái. Các trại nuôi khoảng 3,5-4 tháng thì xuất bán. Ngày trước giá cũng khá đắt đỏ, nhưng năm nay thì họ nuôi nhiều nên giá càng ngày càng rẻ”, anh nói.

Cũng theo anh Tân, anh đang bán với giá 65.000 đồng/kg loại 1,2kg đã giết mổ sạch sẽ (gà lông khoảng 1,5kg). Trung bình một ngày, anh xuất bán khoảng 400-600 con. Đa phần khách mua đều là các nhà hàng, quán lẩu, song dịp này người mua lẻ về ăn cũng nhiều vì giá rất rẻ.

“Nuôi công nghiệp thì giá rẻ, còn gà ri mà nuôi bán công nghiệp hoặc thả vườn hoàn toàn thì giá rất đắt. Bởi, tùy vào quy trình nuôi mà chất lượng thịt khác nhau”, anh chia sẻ.

Dac san ga ri 45.000 dong/con ban tran cho mang-Hinh-2

Thay vì bán theo câm, gà ri lai được bán theo con với giá dao động từ 45.000-75.000 đồng/con tùy loại

Chị Đàm Thị Trang, một đầu mối bán gà ri lai ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), tiết lộ, cách đây hơn một tuần chị vừa bán hết lô gà ri lai gần 2.000 con. Giá mỗi con chỉ 45.000-50.000 đồng, trọng lượng thịt đạt 1,1-1,2 kg/con. Đợt này nhập loại gà ri to hơn (gà mái chưa đẻ) trọng lượng 1,3 kg/con và bán với giá 65.000 đồng/kg.

“Nhờ giá rẻ nên dân mua ăn rất nhiều. Có người mua 1 con, có người mua 4-5 con để tiện công ship, còn lại đa phần mua 2 con”, chị cho hay.

Chị Phạm Thị Thùy Dương ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận, dù đã vài lần mua gà ri giá rẻ này về ăn, song chị vẫn băn khoăn vì sao loại gà này lại rẻ đến vậy.

“Như hôm qua tôi mua 2 con giá chỉ 120.000 đồng, trọng lượng gà thịt sạch là 2,3kg, lại còn được miễn phí ship”. Chị cho biết, bình thường về quê đem con gà, con ngan sống ra chợ nhờ giết thịt họ đã lấy công 20.000 đồng/con. Đây thịt sạch sẽ rồi mà giá chỉ vài chục nghìn đồng mỗi con.

Dac san ga ri 45.000 dong/con ban tran cho mang-Hinh-3

Vì có giá rẻ nên loại gà này đang rất hút khách

Chị Dương nhận xét, tuy không chắc thịt như loại gà ta thả vườn, song gà ri lai này ăn cũng rất ổn, hợp với ăn lẩu, cho vào nồi chiên không dầu nướng, còn ăn luộc thì gà này hơi mềm, không có độ giòn dai.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá thịt gia cầm đang ở mức khá thấp. Nguyên nhân do tổng đàn gia cầm tăng cao hơn so với cùng kỳ, nguồn cung dồi dào trong khi sức mua chậm.

Đơn cử, trong tháng 10 vừa qua, giá gà thịt lông màu khu vực miền Bắc ổn định ở mức 42.000-45.000 đồng/kg, khu vực miền Trung là 32.000-34.000 đồng/kg và khu vực Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ giảm còn 24.000-28.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp lông trắng tại các miền dịp này cũng giảm xuống mức 16.000-21.000 đồng/kg tùy nơi.

Những đặc sản lạ độc có 1-0-2 trên quê cha thủ môn Đặng Văn Lâm

(Kiến Thức) - Thanh Hóa, quê cha của thủ môn Đặng Văn Lâm, có những đặc sản lạ độc như canh lá đắng hay nòng nọc...không phải ai cũng dám thử.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh bạn có thể nếm thử đặc sản lạ độc khác. Canh lá đắng: Cây lá đắng là loại cây mọc trong rừng, cũng như tên gọi của nó, lá cây có vị đắng. Khi đã trở nên phổ biến, cây đắng được mang về trồng ngay tại vườn nhà.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-2
Canh lá đắng thường được nấu để chiêu đãi khách quý. Lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị cho đậm đà. Khi nồi canh đã bắt đầu sôi nhẹ, cho thêm chút tiết để tăng thêm hương vị rồi mang ra thưởng thức.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-3
Canh đắng phải được ăn nóng, những bát canh hôi hổi ăn cùng bánh đa giòn tan là hai thứ không thiếu. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy khó nuốt nổi vì vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Canh đắng là vậy nhưng khi nếu tiếp tục, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-4
Nòng nọc om: Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh vào mùa mưa lạnh, hãy thử món ăn đặc sản này như lời cảm ơn dành cho chủ nhà đã mời bạn thưởng thức thú vui ẩm thực độc đáo của miền sơn cước.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-5
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay. Mùa mưa, cũng là mùa sinh sản của chúng, người dân thường vào rừng tìm bắt.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-6
Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng. 
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-7
Những vị khách ở xa hiếu kỳ khi không thể biết được đó là món gì, tuy nhiên, khi biết đó là những chú nòng nọc mà lại to béo khác thường đều có cảm giác hơi ghê. Nhưng nếu can đảm nếm thử một chú nòng nọc đang nghi ngút khói cho vào miệng, bạn sẽ thấy vị mềm ngọt, xen lẫn vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-8
Sâu măng xào: Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng tìm những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-9
Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-10
Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-11
Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Không ngờ miền gái đẹp Tuyên Quang có những đặc sản “say lòng người” này

(Kiến Thức) - Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng là miền gái đẹp mà còn được biết đến nhiều món ăn, đặc sản ngon khó cưỡng.

Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay

Tuyên Quang, miền gái đẹp, nổi tiếng với món gỏi cá bỗng sông Lô. Đặc sản này được ưa chuộng vì là sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt cùng cách chế biến độc đáo. Những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng rất thơm ngon.

Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-2
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là đặc sản ngon khó cưỡng của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay. Để làm ra một hũ mắm cá, đòi hỏi khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-3
Bánh gai Chiêm Hóa mang hương vị đặc trưng rất riêng mà không ở nơi nào có. Hầu hết du khách có dịp đi qua thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đều mua loại đặc sản này về làm qua.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-4
Thịt lợn đen Tuyên Quang nổi tiếng với vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn…Lợn đen có lượng mỡ và nạc cân bằng nên rất được ưa chuộng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-5
Ngô nếp Soi Lâm ở đây nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo, mang vị ngọt thanh. Từ ngô nếp có thể làm ra chè ngô, xôi ngô… vô cùng hấp dẫn.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-6
Cơm lam đất Tuyên Quang không có nhiều khác biệt với các miền vùng cao khác. Thế nhưng, ai đã từng thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-7
Hồng Xuân Vân vốn là thứ đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang. Cứ vào độ hồng chín thương lái lại rủ nhau về đâu gom cho bằng được thứ hồng không hạt này. Hồng không hạt Xuân Vân da mịn, ít đốm đem, vị ngọt sắc và có hương vị bản địa rất đặc trưng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-8
Cam sành Hàm Yên là một thương hiệu nổi tiếng của huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát. 
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-9
Rượu ngô Na Hang ngon không chỉ bởi vị ngô ngọt mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-10
Măng khô Tuyên Quang ngon nhất trong các loại măng vì ngọt, thơm, không hắc đắng. Nổi tiếng nhất có lẽ là măng lưỡi lợn dày, chắc, đặc và mềm. Măng Tuyên Quang đem kho cá, nấu giò heo, luộc… đều khiến người ta ngơ ngẩn không quên.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-11
Lạp xưởng Suối Khoáng được làm từ thịt lợn đen. Thịt qua quá trình tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn đen. Thành phẩm đem phơi nắng đến khô bề mặt rồi phơi gác bếp. Lạp xưởng Suối Khoáng khi khô có màu đỏ đặc trưng, thịt lợn đen dẻ cứng và thơm nồng các gia vị rừng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-12
Xôi ngũ sắc là món ăn của dân tộc Tày vào dịp năm mới. Người Tày ở Tuyên Quang cho rằng mâm xôi ngũ sắc sặc sỡ sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng của họ. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới