|
Nếu bạn có dịp đặt chân đến làng Kapetakang, thuộc tiểu khu Kapetak, Cirebon, Indonesia, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên mùi tanh nồng đặc trưng bao trùm cả một vùng. Nơi đây được mệnh danh là "thánh địa thằn lằn", nơi tập trung quy mô lớn hoạt động săn bắt, giết mổ và chế biến thằn lằn. Ảnh: Báo Giao thông |
|
Thằn lằn, loài bò sát nhỏ bé thường được xem là loài vật gây hại, nhưng tại đây lại trở thành nguyên liệu chính để chế biến một món ăn đặc sản. Ảnh: Báo Giao thông |
|
Hàng nghìn con thằn lằn được thu mua từ khắp nơi trên cả nước, sau đó được đưa về làng Kapetakang để sơ chế, nướng và phơi khô. Ảnh: Báo Giao thông |
|
Quy trình chế biến thằn lằn khô khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Sau khi được làm sạch, thằn lằn sẽ được nướng trong lò khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, chúng được mang ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chuyển sang màu đen. Ảnh: Báo Giao thông |
|
Mặc dù quá trình chế biến khá đơn giản, nhưng mùi tanh nồng của thằn lằn khô lại là một thử thách đối với nhiều người. Ảnh: Báo Giao thông |
|
Hương vị của món ăn này cũng rất đặc trưng, có phần hơi cứng và dai. Ảnh: Báo Giao thông |
|
Những người mua thằn lằn về sẽ đem chúng ngâm nước nóng, chiên lên và thêm gia vị vào, thường ăn cùng với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu. Ảnh: Báo Giao thông |
|
Theo người dân nơi đây cho biết, thằn lằn phơi khô có tác dụng thay thế thuốc điều trị ngứa do dị ứng, chúng còn là một nguyên liệu cho mỹ phẩm. Ảnh: Báo Giao thông |