Đặc sản Tây Bắc, lò than rực lửa, nướng 4.000 con chuyển về Hà Nội

Vẫn là những con gà nướng, cá nướng vàng ươm mang hương vị núi rừng, song những món đặc sản Tây Bắc này được lên đời để phù hợp hơn với xu hướng tiêu dùng hiện đại. Nhờ đó, dân buôn bán hết vài ngàn con gà nướng mỗi tháng.

Đặc sản Tây Bắc, lò than rực lửa, nướng 4.000 con chuyển về Hà Nội

Gà đồi, cá sông được tẩm ướp với đủ các loại gia vị rồi đem nướng vàng ươm là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Các món đặc sản này xuống phố Hà Nội phục vụ giới sành ăn, song không nhiều. Người dân Thủ đô muốn thưởng thức những món ăn chuẩn vị Tây Bắc này phải “xếp hàng” đặt mua, bởi vận chuyển, bảo quản đồ ăn chín nóng hổi với quãng vài trăm cây số khá khó. Thế nên, dân buôn cũng gom hàng theo số lượng đơn khách đặt, một tháng 2-3 lần.

Nhưng gần đây, đặc sản gà đồi, cá sông nướng Tây Bắc về Hà Nội nhiều hơn. Phương thức đóng gói cũng được thay đổi để phù hợp hơn với xu hướng tiêu dùng hiện đại. Do đó, ngồi ở Thủ đô có thể thưởng thức những món ngon vùng Tây Bắc bất cứ khi nào muốn. 

Chị Đào Hoa, đầu mối bán các món ăn đặc sản Tây Bắc ở Mùn Chung (Tuần Giáo, Điện Biên), cho biết, gà nướng, cá nướng vẫn chế biến theo kiểu của người dân tộc Thái ở Điện Biên. Ví như gà đồi sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị gồm tỏi, hành, lá chanh, sả, mắc khén, hạt dổi, muối, ớt,... đủ 2-3 tiếng, sau đó đem đi nướng vàng, thơm phức.

Dac san Tay Bac, lo than ruc lua, nuong 4.000 con chuyen ve Ha Noi

Những món ăn Tây Bắc như gà nướng, cá nướng đóng túi hút chân không trở thành món ăn phổ biến gần đây (ảnh: ĐH)

Đến khi đóng gói, thay vì cho vào túi nilon buộc lại theo cách thức truyền thống, giờ chị chuyển sang đóng túi hút chân không kèm với muối chấm chẩm chéo ướt. Cách làm này sẽ dễ dàng vận chuyển hơn, đồng thời có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Khi ăn, chỉ cần cho gà, cá vào lò vi sóng hoặc lò nướng làm nóng lại trong khoảng 10 phút. Việc này rất thuận tiện cho những người công việc bận rộn mà vẫn thưởng thức được món gà nướng, cá nướng chuẩn vị ẩm thực Tây Bắc,

Chị Đào Hoa chia sẻ, các món ăn đặc sản chị làm bán cho khách ở Hà Nội và một số tỉnh được vài năm nay, nhưng lượng bán ra rất khiêm tốn. Vài tháng trở lại đây, do dịch bệnh Covid-19, mọi người có xu hướng mua tích trữ đồ ăn, chị cũng chuyển hướng làm hàng cho phù hợp. Gà, cá nướng xong chờ nguội rồi đem hút chân không để thời gian bảo quản dài hơn.

“Nhờ cách làm này, lượng hàng bán ra tăng gấp 3-4 lần so với thời điểm trước khi giãn cách xã hội. Thậm chí, có những ngày làm không kịp bán”, chị nói và tiết lộ, trung bình chị nướng và bán hết khoảng 2.000 con gà, khoảng 1.500 con cá mỗi tháng.

Dac san Tay Bac, lo than ruc lua, nuong 4.000 con chuyen ve Ha Noi-Hinh-2

Gà nướng chuẩn vị Tây Bắc đang hút khách Hà thành mua ăn

Gà nướng chị bán là loại gà thả đồi, sau khi giết mổ sạch rồi đem nướng, trọng lượng gà còn 1,1-1,2 kg/con. Giá gà chị bán sỉ là 270.000 đồng/con. Cá nướng 5-7 lạng/con, giá dao động từ 55.000-60.000 đồng/kg.

Theo chị Đào Hoa, khách sỉ ở Hà Nội chiếm số lượng lớn. Có mối sỉ quen Hà Nội đều đặn tuần hai lần đặt hàng, số lượng cá nướng lên tới 200 con, còn gà nướng thì 50-70 con.

“Trước kia, ngày nào tôi cũng phải đăng bài rao bán trên các trang mạng xã hội để tìm kiếm khách đặt mua. Giờ thì hạn chế đăng bán online vì quá tải, không thể làm xuể”, chị nói.

Anh Trương Thanh Bình bán đặc sản ở Mộc Châu (Sơn La) cũng tiết lộ, những tháng gần đây, lượng gà anh bán cho khách hàng ở Hà Nội tăng mạnh. Tháng vừa rồi, bếp nhà anh lúc nào cũng đỏ lửa, nướng gần 4.000 con gà đồi mới đủ hàng chuyển xuống Hà Nội cho các mối sỉ.

Dac san Tay Bac, lo than ruc lua, nuong 4.000 con chuyen ve Ha Noi-Hinh-3

Các đầu mối đổ sỉ mỗi tháng nướng vài ngàn con gà đồi để bán (ảnh: ĐH)

Gà đồi vốn được người dân chuộng mua về ăn. Song, trước kia anh Bình chỉ gom mua gà đồi về giết mổ sạch rồi đóng thùng xốp chuyển xuống dưới xuôi, gà nướng sẵn bán anh làm chỉ phục vụ người dân quanh thị trấn. Từ khi dịch bùng phát, anh chuyển qua làm gà nướng sẵn rồi đóng túi hút chân không kèm theo gia vị chấm để bán.

Thực ra, gà đồi nướng chuẩn vị Tây Bắc không lạ, đặc biệt với những ai đã từng đi du lịch nơi đây. Nhưng, thời điểm giãn cách xã hội, đi lại không dễ dàng, muốn ăn món đặc sản cũng khó. Đây cũng là lý do anh chuyển sang làm gà nướng bán. Còn cách thức đóng gói này chỉ là thuận tiện cho người mua về ăn thuận tiện bảo quản trong tủ lạnh, anh chia sẻ.

Trên thị trường, các loại gà nướng, cá nướng Tây Bắc được rao bán tràn ngập. Theo đó, giá gà nướng dao động từ 250.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại, cá nướng từ khoảng 90.000-150.000 đồng/con. Người tiêu dùng rất chuộng các món ăn này vì chuẩn hương vị núi rừng Tây Bắc.

Loạt đặc sản của Ibaraki mà bạn nhất định muốn mua mang về!

Tỉnh Ibaraki, Nhật Bản được biết đến như một kho tàng thực phẩm, dựa trên ý tưởng "Muốn nhiều người biết đến "sự ngon" của Ibaraki". Đã có một cuộc thi với chủ đề "Quà đặc sản" được tổ chức ba năm một lần để tìm ra đặc sản cho du khách!

Loạt đặc sản của Ibaraki mà bạn nhất định muốn mua mang về!
Ibaraki là một địa điểm vô cùng hấp dẫn với những điểm check in thú vị. Bạn có thể ghé thăm Aqua World-Oarai là thủy cung có số lượng cá và số lượng giống cá mập nuôi lớn nhất tại Nhật Bản. Bạn cũng có thể ghé thăm một công trình vô cùng vĩ đại – tượng Ushiku Daibutsu - một bức tượng bằng đồng cao 120m lớn nhất thế giới. Nếu bạn muốn mua sắm hãy ghé qua Ami Premium Outlets với rất nhiều món đồ giá cả phải chăng và vừa túi tiền du khách.

Hãi hùng đặc sản sâu béo núc -“cực phẩm” ở Tây Nguyên

Những con sâu muồng béo núc, đậu chi chít trên lá cây khiến nhiều thực khách không khỏi rùng mình, khiếp sợ. Thế nhưng, đây lại là món đặc sản “tuyệt phẩm” chỉ có ở Tây Nguyên.

Hãi hùng đặc sản sâu béo núc -“cực phẩm” ở Tây Nguyên
Mảnh đất Tây Nguyên không chỉ gây ấn tượng với cao nguyên hùng vĩ, núi non bạt ngàn mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ngon, đặc sản “độc, lạ”.

Những đặc sản dân dã của Cần Thơ “níu chân” du khách nhìn đã thèm

(Kiến Thức) - Không chỉ nổi tiếng với những miệt vườn hấp dẫn, Cần Thơ còn có nhiều đặc sản dân dã cực hấp dẫn khiến du khách nhớ mãi không quên như nem nướng Cái Răng, ốc nướng tiêu hay bánh tầm bì.

Những đặc sản dân dã của Cần Thơ “níu chân” du khách nhìn đã thèm
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them

Ốc nướng tiêu là một trong những món đặc sản dân dã nức tiếng của Cần Thơ. Ốc được luộc sơ rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa thêm nước mắm đã làm sẵn, nêm nếm gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức.

Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-2
Nem nướng bên bờ kênh Cái Răng đã nổi tiếng khắp bốn phương. Nem cũng làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị và được nướng trên than hồng, từng cái nem mướt mắt, ngậy mùi thơm ăn cùng với bánh tráng, rau sống, chấm cùng với chén nước tương xay.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-3
Đến với Cần Thơ, bạn không thể không nếm thử bánh cống - thứ bánh dân dã vừa rẻ lại vừa ngon, được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-4
Bánh tét lá cẩm họ Huỳnh có màu tím đặc trưng là đặc sản Cần Thơ thơm ngon nổi tiếng.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-5
Bánh tầm bì là món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa ngon miệng ở Cần Thơ. Đây cũng là đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến với vùng đất này.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-6
Lẩu bần phù sa: Từ nguyên liệu cực kì dân dã là trái bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu từ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn có mùi thơm riêng của loại cây bần.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-7
Chuối nếp nướng dù chỉ là một món ăn vặt nhưng thực sự khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị ngon ngọt của nó.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-8
Ba khía rang me cũng là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ được nhiều người yêu thích.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-9
Bạn cũng không nên bỏ qua món hủ tiếu khô Sa Đéc thơm ngon của Cần Thơ với những sợi hủ tiếu giòn dai, quyện cùng nước sốt thịt đậm đà.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-10
Cá lóc nướng trui cũng là một trong những món ăn mà du khách thập phương đến với Cần Thơ đều muốn thưởng thức.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-11
Bánh hỏi heo quay là món ăn được yêu thích ở Cần Thơ. Bánh làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-12
Gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ là món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ tuy giản dị nhưng làm cho biết bao thực khách “mê mẩn”. Ảnh: Internet.  

Tin mới