Đại tiệc vải thiều 600 thực khách trên đất Thanh Hà

Lần đầu tiên Lễ hội vải thiều được tổ chức tại Thanh Hà, Hải Dương vào ngày 10/6 tới. Ngoài việc quảng bá, xúc tiến cho quả vải Thanh Hà, hơn 600 khách mời có cơ hội được ăn vải miễn phí.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương 2018 diễn ra duy nhất trong một ngày: 10/6 tới. Đó là thời điểm vải thiều bắt đầu chín rộ.
Theo ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, mục đích của lễ hội nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư với sản phẩm vải thiều Thanh Hà; các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Hải Dương.
Đây cũng là dịp để kết nối người nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản; ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch giữa các đối tác.
Dai tiec vai thieu 600 thuc khach tren dat Thanh Ha
 Vải thiều Thanh Hà 1 tuần nữa là cho thu hoạch
Lễ hội có 60 gian hàng đạt chuẩn của các địa phương trong huyện Thanh Hà.
Khách tham dự sẽ được thăm quan cây vải tổ hơn 200 tuổi ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn; thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất khẩu đi Mỹ, Nhật Bản, Australia và EU; trải nghiệm hái vải tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; đi thuyền tham quan các vườn vải ven sông Hương, huyện Thanh Hà...
Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Thanh Hà, cho hay, vải thiều Thanh Hà có điểm đặc trưng là vị ngọt thanh, mát, khi nếm không thấy chát, có hương thơm nhẹ. Vỏ quả khi chín màu đỏ tươi, cùi màu trắng trong, dày, giòn, khi bóc không bị chảy nước hay nước dính tay.
Bà Hà tiết lộ huyện đã chuẩn bị một dãy vải đạt tiêu chuẩn VietGAP để khách mời có thể nếm thử vị ngon ngọt của vải thiều Thanh Hà.
Sau lễ hội, từ 12-19/6 tới, Thanh Hà cũng sẽ tổ chức Tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội để giới thiệu và chào bán sản phẩm tới người tiêu dùng Thủ đô.
Năm nay, diện tích vải của Thanh Hà vào khoảng 4.000 ha, trong đó có 1.000 ha vải chín sớm. Sản lượng vải sớm ước đạt 15.000-18.000 tấn, vải thiều đạt trên 10.000 tấn. Tất cả diện tích vải trên địa bàn huyện đều áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. 25 hợp tác xã trong huyện tham gia dán tem truy xuất sản phẩm. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà hiện đã xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, nhưng thị trường tiêu thụ chính vẫn là Trung Quốc. 3 năm nay, huyện cũng kết nối với các đầu mối và tiêu thụ một lượng vải lớn tại TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL.

Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất hiện ở siêu thị Thái Lan

Vải thiều Lục Ngạn đã có mặt trên kệ của hệ thống đại siêu thị Tops, Central Food Hall để giới thiệu đến người dân Bangkok (Thái Lan).

Thông tin từ Tập đoàn Central Group, lô hàng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan kể từ ngày 30/6 vừa qua.

Cả huyện mất mùa, “phù thủy” vẫn bắt vải ra quả lúc lỉu

Vụ vải năm 2017 có khá nhiều vườn vải Bắc Giang rơi vào cảnh mất trắng thì vườn vải thiều của “phù thủy” Hành vẫn lúc lỉu quả ở ngay cả thân cây vải.

Hiện, anh Hành đang là cán bộ văn phòng UBND xã Giáp Sơn. Đến nay, anh Hành đang trồng hơn 2ha vải thiều theo tiêu chuẩn của VietGAP. Đang vào rộ thu hoạch, vườn vải đỏ mọng nom rất thích mắt.
Ca huyen mat mua, “phu thuy” van bat vai ra qua luc liu
 Vườn vải thiều của anh Trần Văn Hành được nhiều đoàn công tác tới thăm, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.
Anh Hành bộc bạch, từ năm 2012 anh đã nghiên cứu, thực hiện thành công biện pháp cho quả vải thiều ra quả trong thân cây nên chất lượng quả vải thơm ngon hơn, cho giá trị kinh tế cao hơn so với trồng vải truyền thống. Theo anh Hành, ngoài năng suất vải tăng khoảng 15 - 20 kg/cây, chất lượng quả vải to đều và mẫu mã cũng đẹp hơn, giá bán cao hơn giá thị trường khoảng 1,5 lần.
Ca huyen mat mua, “phu thuy” van bat vai ra qua luc liu-Hinh-2
 Vụ vải năm 2017, trong khi nhiều vườn vải Bắc Giang rơi vào cảnh mất trắng thì vườn vải của “phù thủy” Hành (trái) vẫn lúc lỉu quả ở ngay cả thân cây vải.
Kể về lý do để cho ra đời những quả vải thiều theo cách này, anh Hành cho hay, năm 2012, thấy vườn vải có nhiều cây giao tán vào nhau tạo nhiều khoảng râm, anh đã bấm bớt cành nhỏ đầu tán để vườn có nhiều ánh sáng. Không ngờ sau đó, rất nhiều nhánh lộc mọc ra từ thân cây. Anh quan sát thấy những nhánh này ra hoa chi chít. Để đến khi thu hoạch thì quả vải ra từ thân chất lượng ngon hơn, hình thức đẹp hơn quả ở cành ngọn.
Ca huyen mat mua, “phu thuy” van bat vai ra qua luc liu-Hinh-3
 
Anh Hành vui vẻ nói: “Đến nay là vụ vải thứ 5 gia đình ông tôi thực hiện thành công kỹ thuật cho quả vải thiều ra qua trên thân cây. Với kỹ thuật này, năm nào vườn vải nhà tôi cũng được mùa. Với vụ vải 2017 - kỷ lục 10 năm vải thiều mất mùa, trong khi 90% hộ trồng vải ở Giáp Sơn mất trắng, thì tôi cũng thu xêm xêm được 7 tấn vải, sản lượng bằng 1/3 so với năm ngoái”.
Ca huyen mat mua, “phu thuy” van bat vai ra qua luc liu-Hinh-4
 
“Một vài vụ sau tôi rút ra kinh nghiệm, lộc ra từ thân ngay sau vụ thu hoạch thì bỏ đi, đợi lộc ra đợt kế tiếp thì để lại cho ra hoa. Đồng thời, cắt tỉa cành, hạn chế tán cây phát triển giúp ánh sáng tỏa xuống thân, rồi đồng loạt bón thúc cho cây. Ngoài ra, tôi còn áp dụng kỹ thuật khoanh vỏ cây để hạn chế ra nhiều lá, tạo chất lượng đậu quả cao hơn”, anh Hành thông tin.
Ca huyen mat mua, “phu thuy” van bat vai ra qua luc liu-Hinh-5
 Đến nay là vụ vải thứ 5 gia đình anh Hành (trái) thực hiện thành công kỹ thuật cho quả vải thiều ra qua trên thân cây

Tin mới