Dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo sớm tiểu đường tuýp 2 nguy hiểm

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh, gây ngứa ran và đau, đồng thời có thể khiến bạn mất cảm giác ở bàn chân. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể phải cắt cụt chi.

Mirror đưa tin, bệnh tiểu đường tuýp 2 là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao, có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận cơ thể.
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, tuyến tụy hoặc sản xuất quá ít insulin hoặc không sản xuất ra insulin và điều này khiến lượng đường trong máu tăng lên trong khi phần còn lại các tế bào bị thiếu năng lượng cần thiết.
Bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh, gây ngứa ran và đau, đồng thời có thể khiến bạn mất cảm giác ở bàn chân. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến những hậu quả tàn khốc như phải cắt cụt chi.
Dau hieu o ban chan canh bao som tieu duong tuyp 2 nguy hiem
Ảnh minh họa: Getty.  
Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, nhưng thường không được chú ý. Dưới đây là một số dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo sớm bệnh tiểu đường tuýp 2:
- Cảm giác ngứa ran hoặc kim châm (như tê)
- Đau âm ỉ
- Da chân sáng móng, mịn màng khác lạ
- Rụng lông ở chân, bàn chân
- Mất cảm giác ở bàn chân hoặc cẳng chân
- Bàn chân sưng lên
- Chân không đổ mồ hôi
- Vết thương hoặc vết loét không lành
- Chuột rút ở bắp chân khi đi bộ hoặc nghỉ ngơi
Bạn có thể bị tổn thương dây thần kinh ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, nhưng dây thần kinh ở bàn chân và cẳng chân thường bị ảnh hưởng nhất.
Các dấu hiệu ở chân cảnh báo tình trạng nghiêm trọng bạn không nên bỏ qua và cần trợ giúp y tế, bao gồm:
- Những thay đổi về màu sắc và hình dạng của bàn chân
- Chân lạnh hoặc nóng
- Các vết phồng rộp và vết cắt mà bạn có thể nhìn thấy nhưng không cảm nhận được
- Mùi hôi bốc ra từ vết thương hở.

Loại trái cây "đại kỵ" với người tiểu đường, chớ dại mà ăn

Dưới đây là những loại trái cây cực độc với người bị tiểu đường, càng ăn bệnh càng tăng nặng.

Nho

Nho cũng là loại quả bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. Bởi vì nho mặc dù giàu chất xơ, vitamin cùng các dưỡng chất khác tốt cho cơ thể nhưng nó lại giàu đường. Ước tính, cứ 100g nho thì sẽ chứa tới 68 calo, 11mg vitamin và 11 – 12g đường dễ hấp thu.

Do vậy, nếu bệnh nhân tiểu đường mà ăn nho sẽ khiến lượng đường huyết tăng lên, đồng thời còn làm tăng cả lượng cholesterol xấu nữa. Khi đó, không chỉ bệnh tiểu đường nặng thêm mà còn có thể mắc thêm các bệnh về tim mạch nữa đó.

Chuối chín trứng cuốc

Chuối chín trứng cuốc là loại trái cây rất tốt cho người bình thường nhưng với người bị tiểu đường thì lại không. Bởi vì cứ 100g chuối chín kĩ thì có 92 calo.

Điều đáng nói là lượng tinh bột này sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường đơn glucose, fructose, sucrose và dextrose.

Chuối chín trứng cuốc rất tốt cho người bình thường nhưng với người bị tiểu đường thì lại không

Tuy nhiên, những loại đường đơn này chính là thủ phạm khiến đường huyết tăng lên và tuần hoàn máu giảm. Khi đó, quá trình trao đổi chất bị chững lại, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Không những thế, khi lượng đường huyết tăng cao còn khiến những biến chứng của bệnh tiểu đường như: suy thận, tim mạch, suy tim, đột quỵ… diễn ra nhanh hơn.

Dứa

Dứa chín là một trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn vì không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù dứa rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng nhưng dứa lại rất giàu đường saccarose và glucose. Vì thế, nếu ăn phải sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Quả Na

Quả Na hay quả mãng cầu ta, mãng cầu na, mãng cầu dai… Là một loại trái cây dinh dưỡng và rất có tốt cho sức khỏe. Na có hàm lượng vitamin B6 cao tác dụng rất tốt trong điều trị nhiều loại bệnh như: hen phế quản, viêm phổi, bệnh tim, ngăn ngừa khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra còn kể đến hàng loạt tác dụng: giảm cholesterol, cân bằng huyết áp, tốt cho não bộ, mắt, ngăn ngừa ung thư và phụ nữ có thai.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên Na lại là một loại trái cây gây nóng trong và chứa hàm lượng đường rất cao. Cùng với tỉ lệ carbohydrate cao lên tới 23%. Do đó na có khả năng gây tăng đường huyết đột ngột, không nên sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

Tại sao bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều cá?

Cá là nguồn cung tuyệt vời các dưỡng chất thiết yếu như axít béo omega-3, chất đạm và vitamin D, rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường trong việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa kháng insulin và giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tiểu đường như bệnh tim.

Những lợi ích dinh dưỡng của cá đối với người bệnh tiểu đường

Tin mới