Đậu phụ lành tính nhưng 5 kiểu người này ăn vào sẽ sinh bệnh

Đậu phụ là món ăn giá rẻ lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn dành cho tất cả mọi người.

Những người có chức năng thận yếu

Đậu phụ chứa lượng protein thực vật đồi dào. Chất này được chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận sau khi ăn. Do đó những người có chức năng thận yếu như người bị bệnh thận, người cao tuổi không nên ăn đậu phụ.

Hơn nữa, canxi trong đậu phụ rất dễ bị kết tủa. Ăn nhiều có thể gây ra sỏi thận.

Bệnh nhân gout

Đậu phụ chứa lượng purine lớn. Do đó, người bị bệnh gout ăn đậu phụ sẽ làm gia tăng lượng purine trong cơ thể, làm cho hệ thống trao đổi purine trở nên rối loạn. Nó sẽ làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Dau phu lanh tinh nhung 5 kieu nguoi nay an vao se sinh benh

Người đang giảm béo

Đậu phụ không phải món ăn thích hợp dành cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân. Bởi loại thực phẩm này là nguồn cung cấp đạm thực vật thay thế cho đạm động vật. Ngoài ra, nó còn chứa lượng carbohydrate cao quá mức quy định. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều carbohydrate lại là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân.

Người thiếu i-ốt

Đậu phú chứa saponin có tác dụng làm quá trình hấp thu i-ốt của cơ thể. Do đó, người đang bị thiếu i-ốt không nên ăn loại thực phẩm này.

Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa

Protein trong đậu phụ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Do đó, những người bị thiếu máu nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn ăn uống của mình.

Ngoài ra, ăn đậu phụ cũng không tốt cho những người đang mắc bệnh tiêu hóa. Nó sẽ làm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm nặng.

Món trứng bạch tuộc khổng lồ được người Nhật yêu thích có gì lạ?

(Kiến Thức) - Món trứng bạch tuộc được người Nhật cực kỳ yêu thích, thậm chí còn được gọi là "trứng ngoài hành tinh", trở thành món ăn rất phổ biến ở đường phố hoặc trong các quán nhậu.

Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?

Lần đầu tiên nhìn thấy thứ này, có lẽ nhiều người không nhận ra nó là món trứng bạch tuộc, bởi nó khá to, mềm.

Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-2
Mặc dù gọi là trứng nhưng ngoại trừ hình dạng tròn và kích thước tương tự, bên ngoài nó rất mịn và có một lớp màng bọc, bên trong giống như chứa chất lỏng, nếu bóp bằng tay sẽ biến dạng. Đặc biệt trên mỗi quả trứng này có một chấm đen.
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-3
Sau khi cắt lớp màng bọc bên ngoài, bên trong sẽ có một lớp chất lỏng màu vàng nhạt, nhạt hơn rất nhiều so với lòng đỏ trứng gà, cùng nhiều hạt nhỏ bên trong.
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-4
"Quả trứng ngoài hành tinh" này chính là trứng bạch tuộc, rất ít người nhìn thấy chúng bày bán phổ biến. Thật khó có thể tưởng tượng được một thứ như vậy hóa ra lại là một loại hải sản và càng đặc biệt hơn là chúng không thể bị phá vỡ bằng kim thông thường.
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-5
Trứng bạch tuộc được bọc trong một cái túi lớn, rất khó để xé bằng tay và phải dùng dao để cắt. 
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-6
Sau khi cắt ra, mọi người sẽ thấy bên trong là những quả trứng nhỏ có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, cảm giác nhớt dính và có phần lúc nhúc của trứng bạch tuộc khiến cho người Trung Quốc cảm thấy rất sợ hãi và không muốn ăn. Trong khi đó, người Nhật lại thấy rất bình thường.
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-7
Người Nhật rất thích trứng bạch tuộc và các loại trứng cá. Khác hẳn với những loại bạch tuộc thông thường, chỉ có bạch tuộc sống ở vùng biển sâu ở Nhật Bản thì trứng của nó mới có kích thước lớn đến như vậy.
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-8
Thông thường, người Nhật sẽ ăn trứng bạch tuộc dưới dạng tẩm bột chiên xù tempura, rang, luộc, ăn sống, có rất nhiều món ngon được chế biến từ trứng bạch tuộc và khi ăn mọi người sẽ cảm nhận được vị béo, vị ngon giòn tan của từng túi trứng vỡ trong miệng.
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-9
Thời gian gần đây, trứng bạch tuộc lại trở nên phổ biến trên đường phố Nhật Bản. Nó được các đầu bếp chế biến thành sushi hoặc dùng để nấu súp.
Mon trung bach tuoc khong lo duoc nguoi Nhat yeu thich co gi la?-Hinh-10
Giá bán một túi trứng này khá đắt tại Nhật, có thể lên tới 700 nghìn đồng nửa kg. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.

Những đồ ăn, thức uống giúp giảm triệu chứng cảm cúm

(Kiến Thức) - Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho là những triệu chứng của cảm cúm. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên ăn những món ăn làm dịu các triệu chứng khó chịu để phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum

Ăn súp gà: Theo nghiên cứu của các trung tâm y học ở Mỹ, canh gà có thể cải thiện những bệnh về họng và đường hô hấp. Nó đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng cảm cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Bởi, các Amino axit có trong thịt gà có chứa nhiều dinh dưỡng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-2
Cháo hành tía tô nóng: Một tô cháo hành tía tô nóng sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi có tác dụng giải cảm rất tốt, hơn nữa món ăn nhẹ này có giúp dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi cơ thể mệt mỏi. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho người bị cảm cúm.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-3
Ăn củ cải: Củ cải có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống và chữa trị cảm cúm. Vì vậy, khi bị cúm, bạn có thể ép nước củ cải, sau đó cho thêm một chút nước gừng, thêm đường hoặc mật ong, có thể uống 2-3 lần/ngày và trong thời gian 2 ngày.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-4
Uống nước mật ong: Mật ong có chứa nhiều hợp chất có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Mỗi ngày nếu uống hai lần vào sáng và tối cơ thể chúng ta sẽ kháng lại được những virus cảm cúm và những bệnh liên quan đến virus. 
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-5
Sữa chua: Với nguồn protein phong phú, sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc phòng vệ của cơ thể. Ăn sữa chua khi đang bị cảm lạnh sẽ giúp bạn bổ sung probiotics để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời sữa chua cũng giúp tăng cường miễn dịch và giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-6
Các loại hạt dù còn tươi hay đã qua sơ chế, chế biến cũng đều giàu protein và chất béo tốt. Những loại chất béo có trong các loại hạt sẽ giúp da và màng nhầy khỏe mạnh, tránh được sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Bên cạnh đó, một số loại hạt còn chứa selen, vitamin D, kẽm và đồng, tất cả các chất này đều có vai trò duy trì và tăng cường hệ miễn dịch.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-7
Khoai lang rất giàu vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưỡng chất này sẽ giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng bằng cách giữ cho da và mô trong cơ thể luôn được khỏe mạnh. Trung bình, ăn một củ khoai lang là bạn đã cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết trong ngày cho cơ thể.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-8
Nước: Khi cơ thể bị mất nước, tất cả các cơ quan sẽ đều phải chịu ảnh hưởng, đặc biệt là hệ miễn dịch. Vì lý do này, nước và các loại đồ uống không chứa calo sẽ rất cần thiết để giúp bạn chiến đấu lại với bệnh tật. Nếu bạn không thích uống nước lọc vì cảm thấy đắng miệng và nhạt nhẽo thì hãy dùng các thức uống không đường hay nước ép cam. Ngoài nước ép hoa quả, bạn vẫn nên uống khoảng 2 – 3 ly nước lọc mỗi ngày.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-9
Gừng: Trong các tác dụng chữa bệnh của gừng thì giải cảm, giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh là công dụng được nhiều người biết và áp dụng nhất. Vì có tính ấm nên bạn có thể ngậm 1 lát gừng mỏng trong miệng, uống một tách trà gừng hay nấu canh cải gừng với cá cũng đều có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết và làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-10
Trứng: Nhiều người cho rằng khi bị cảm thì không nên ăn trứng, nhưng thực tế phần lớn các chuyên gia đều đồng tình rằng trứng là loại thực phẩm rất tốt cho hệ miễn dịch. Trứng rất giàu dưỡng chất cần thiết, như protein, kẽm, selen và nhiều loại vitamin quan trọng khác. Khi ăn trứng, bạn nên ăn cả lòng đỏ bởi lòng đỏ có chứa hàm lượng protein cao.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-11
Cá béo: Ăn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hay cá trích sẽ làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu. Đây là một phần quan trọng của hệ miễn dịch trong cơ thể. Do đó, bạn nên thêm cá béo vào chế độ ăn của mình, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh hay khi có dấu hiệu bị cảm. Nếu không thích ăn cá, bạn nên bổ sung DHA thông qua dầu cá.
Nhung do an, thuc uong giup giam trieu chung cam cum-Hinh-12
Rau xanh: Những loại rau lá màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên có khả năng làm tăng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả. Chúng cũng giúp phục hồi cơ thể nhanh hơn khi bạn bị ốm. Một số loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh sẽ thực sự là món ăn ngon và bổ dưỡng cho bạn trong những ngày bệnh cảm lạnh “ghé thăm”. Ảnh: Internet. 

Tin mới