Dâu tây Bijin-Hime có gì đặc biệt mà giá lên tới gần 12 triệu/quả

Những quả dâu tây rất đặc biệt này có độ ngọt lên tới 13 độ Brix, nghĩa là chúng đặc biệt ngọt so với 10 độ Brix điển hình ở dâu tây.

Dâu tây Bijin-Hime có gì đặc biệt mà giá lên tới gần 12 triệu/quả

Văn hóa tặng quà bằng trái cây cao cấp ở Nhật Bản và diện tích đất nông nghiệp hạn chế đã thúc đẩy tư duy làm nông đặt chất lượng lên hàng đầu của những người dân tại đây. Tâm lý này đã gợi ý cho ông Mikio Okuda, một nông dân ở Nhật Bản, ý tưởng tạo ra một giống dâu tây đột phá có thể to bằng quả bóng chày và cuốn hút tất cả mọi giác quan của người thưởng thức.

Dâu tây Bijin-Hime có hình dáng hoàn hảo với bề ngoài sáng bóng, kết cấu là sự kết hợp cân bằng giữa độ mềm và chắc thịt. Mùi hương ngọt ngào khiến bạn liên tưởng đến hoa hồng. Hương vị là vô song.

Dau tay Bijin-Hime co gi dac biet ma gia len toi gan 12 trieu/qua

Những quả dâu tây rất đặc biệt này có độ ngọt lên tới 13 độ Brix, nghĩa là chúng đặc biệt ngọt so với 10 độ Brix điển hình mà chúng ta thường mong đợi ở dâu tây. Cùng với độ axit thấp hơn bình thường, hương vị gói gọn trong vị ngọt này sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Trên thị trường hiện tại, loại cao cấp đặc biệt có giá 500 USD/quả (gần 12 triệu VND/quả), trong khi đó một số nơi khác đang bán Bijin-Hime với giá hơn 2000 USD (46 triệu VND) cho nửa cân.

Dâu tây Bijin-Hime đã được lai tạo lại với phương pháp đặc biệt tại Trang trại Okuda ở Hashima, tỉnh Gifu, Nhật Bản. Loại dâu tây “kim cương đỏ” này được trồng trong nhà kính - che phủ bằng nhựa chuyên dụng trong suốt những tháng mùa đông. Điều này cho phép Okuda kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ của đất và không khí.

Tuy nhiên, ông sẽ sử dụng phương pháp của riêng mình, kết hợp phủ rơm rạ lên những cây dâu tây để tăng cường khả năng kiểm soát đó hơn nữa. Quá trình chín chậm và kéo dài làm cho những quả dâu tây phát triển thành kích thước to như mong muốn.

Các cây dâu tây tại trang trại Okuda đa phần được thụ phấn bởi ong mật - tổ ong được giữ bên trong nhà kính cùng với các loại cây quý. Ngoài ra, ông Okuda cũng có thể thụ phấn cho một số loại đặc biệt bằng tay.

Hiện tại, Bijin-Hime vẫn là một trong những giống dâu tây đắt đỏ và cao cấp bậc nhất Nhật Bản. Đối với người Nhật, các loại trái cây cao cấp còn mang ý nghĩa tinh thần và là biểu tượng của sự tôn trọng.

'Bóc giá' trái cây Việt hàng Vip: Có loại giá vài triệu mỗi trái

Trên thị trường trái cây Việt hàng Vip giá cũng vô cùng đắt đỏ, thậm chí có loại lên tới vài triệu đồng 1 trái.

'Bóc giá' trái cây Việt hàng Vip: Có loại giá vài triệu mỗi trái

Đắt ngang ngửa hàng cao cấp nhập ngoại

Việt Nam có lợi thế về sản xuất các loại trái cây với sản lượng hơn chục triệu tấn mỗi năm. Lượng trái cây này không những phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Năm 2022, riêng xuất khẩu trái cây tươi thu về gần 2,1 tỷ USD.

Trên thị trường, trái cây Việt được bày bán ê hề sạp chợ, siêu thị, "phủ sóng" khắp các chợ online lớn nhỏ. Mặt bằng chung, giá trái cây Việt tương đối bình dân, thậm chí có thể điểm còn "rẻ như rau". Ví như ở Vĩnh Long, cam sành đang vào vụ thu hoạch nhưng rớt giá còn 2.000-3.000 đồng/kg. Theo đó, nhiều nơi phải treo biển bán "giải cứu" loại quả này với giá 8.000-10.000 đồng/kg.

Song, cũng là trái cây Việt nhưng được nhà vườn trồng bán tại thị trường nội địa với giá vô cùng đắt đỏ, bởi là hàng cao cấp, hàng Vip.

'Boc gia' trai cay Viet hang Vip: Co loai gia vai trieu moi trai

Dâu tây Sơn La hàng Vip thời điểm này đắt ngang với dâu Hàn Quốc (Ảnh: NVCC)

Một cửa hàng trái cây ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) bán hơn chục loại trái cây Việt. Nhân viên bán hàng cho biết, các loại trái cây này đều là hàng loại A hoặc hàng Vip nên giá đắt đỏ hơn rất nhiều so với mức giá bán tại chợ và siêu thị.

Đơn cử, vú sữa hoàng kim trên thị trường loại phổ thông giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg, nhưng hàng Vip lên tới 255.000 đồng/kg. Hay như xoài Cát Hòa Lộc có giá gần 200.000 đồng/kg, chanh leo vàng Vip 150.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 155.000 đồng/kg...

Cũng theo nhân viên cửa hàng này, tất cả các loại trái cây Vip bán tại cửa hàng đều có quy trình trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc hữu cơ. Khi thu hái, được tuyển trọng kỹ lưỡng từng quả một sao cho chất lượng và mẫu mã bên ngoài 10 quả như cả 10. Không những thế, các loại trái cây này đều được vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo độ tươi ngon nhất.

Thời điểm này vào vụ thu hoạch dâu tây Sơn La nên loại quả này đang "nhuộm đỏ" thị trường Hà Nội. Vậy nhưng, để thưởng thức được trái dâu Vip thì người tiêu dùng phải chi ra từ 500.000-600.000 đồng/kg. Còn nếu mua vào đầu mùa hoặc cuối vụ thu hoạch, dâu Vip còn có giá trên dưới 1 triệu đồng, đắt hơn cả dâu Hàn Quốc đang bán tại Việt Nam.

Hay loại na sầu riêng cũng được một số cửa hàng rao bán với giá 500.000 đồng/kg. Loại na này được một số nhà vườn trồng ở Sơn La. Một quả na sầu riêng có trọng lượng từ 1-2,5kg (khoảng 500.000 đến 1,25 triệu đồng/quả), ngang ngửa giá na Đài Loan cùng loại.

'Boc gia' trai cay Viet hang Vip: Co loai gia vai trieu moi trai-Hinh-2

Sầu riêng Musang King trồng ở Phong Điền - Cần Thơ giá vài triệu đồng 1 trái (Ảnh: Tâm An)

Luôn "cháy hàng"

Anh Đinh Mạnh Khương - đầu mối bán trái cây cao cấp tại Cần Thơ, cho biết, trái cây cao cấp hay hàng Vip đều có phân khúc thị trường riêng. Những năm vừa qua, ở phân khúc này, anh thường làm mặt hàng sầu riêng Musang King và mít ruột đỏ.

Với sầu riêng Musang King, anh bán hàng chín rụng tự nhiên trồng theo chuẩn VietGAP, quả phải đủ 5 hộc múi, trọng lượng dao động từ 2-3,5kg với giá lên tới 800.000 đồng/kg. Tính ra, một quả sầu loại này giá từ 1,6-2,8 triệu đồng, đắt như mua các loại trái cây Nhật Bản.

Trong khi đó, mít ruột đỏ chuẩn xịn nếu bóc múi bán có giá 250-300 nghìn đồng/kg, đắt gấp 4-5 lần giá mít Thái bóc múi trên thị trường.

Theo anh Khương, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao nên nhu cầu về trái cây ngon, chất lượng cũng tăng theo. Với những mặt hàng trái cây cao cấp, họ không chỉ mua ăn mà còn để làm quà biếu tặng. Do đó, trái cây Vip dù giá đắt nhưng lại rất dễ bán, thậm chí còn luôn trong tình trạng cung không đủ cầu, khách "xếp hàng" chờ mua.

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, cho rằng, ở bất cứ thị trường nào đều được chia thành những phân khúc khác nhau, từ bình dân đến cao cấp. Những người có điều kiện về kinh tế luôn muốn trải nghiệm những loại trái cây mới lạ, ngon, chất lượng đảm bảo và mẫu mã đẹp. Bởi họ không chỉ ăn mà còn mua làm quà biếu tặng.

Điều này có thể thấy được qua sự thay đổi của trái cây Trung Quốc có bán tại thị trường Việt Nam, từ món hàng giá rẻ nay thành hàng phục vụ phân khúc cao.

Ông nhận định, phân khúc thị trường cao cấp còn nhiều tiềm năng, nhưng ở nước ta chỉ có một vài doanh nghiệp liên kết sản xuất nhắm vào mảng này, nguồn cung vẫn còn hạn chế. Do đó, trái cây cao cấp nhập khẩu chiếm thị phần áp đảo.

Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan cũng cho rằng tiềm năng của ngành hàng trái cây Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Thay vì chạy đua sản lượng, phải chuyển sang cuộc đua gia tăng giá trị. Mỗi loại trái cây phải là một ngành hàng có chiến lược phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn của từng thị trường. Ở đó, phải xác định không chỉ bán ăn tươi mà còn đưa vào chế biến sâu, làm quà biếu tặng. Theo ông, đây là những bước để gia tăng giá trị cho trái cây Việt Nam trong những năm tới.

Bật mí mẹo phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu Trung Quốc

Để không bị nhầm giữa dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc, người tiêu dùng có thể quan sát kỹ màu sắc, hình dáng, tránh mua quả mềm nhũn, dập nát.

 Bật mí mẹo phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu Trung Quốc
Bat mi meo phan biet dau tay Moc Chau voi dau Trung Quoc
Những ngày gần đây, dâu tây Mộc Châu (Sơn La) bán tràn ngập khắc các chợ truyền thống ở Hà Nội cũng như chợ mạng. Không khó để bắt gặp những cửa hàng quảng cáo bán "dâu tây Sơn La" hay "dâu tây Mộc Châu"... 

Dâu Đà Lạt cả triệu đồng/kg vẫn “cháy” hàng có gì đặc biệt?

Dâu tây Bạch Tuyết trồng tại Đà Lạt có vị ngọt như mật, thơm hơn nước hoa nên thường xuyên trong tình trạng "cháy hàng" dù giá lên tới cả triệu đồng/kg.

Dâu Đà Lạt cả triệu đồng/kg vẫn “cháy” hàng có gì đặc biệt?
Dau Da Lat ca trieu dong/kg van “chay” hang co gi dac biet?
 Dâu tây Bạch Tuyết xuất xứ từ Nhật Bản được đánh giá là loại dâu thơm ngon, hiếm và đắt nhất thế giới. Có thời điểm, dâu Bạch Tuyết nhập khẩu về Việt Nam giá lên tới hơn 2 triệu đồng/kg. Ảnh: Smartfruits

Tin mới