Dễ suy thận nếu ăn hạt thông mốc

(Kiến Thức) - Hạt thông là một loài hạt chứa dầu nên dễ bị nấm mốc. Mốc của loại này rất độc, dễ gây suy thận...

Chị Nguyễn Thị Lâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã mua hạt thông về nhâm nhi trong dịp Tết vừa rồi nhưng vẫn còn thừa. Vì cho rằng, hạt thông khó bị mốc nên mấy ngày mưa nồm chị vẫn bỏ trong đĩa, cất ở giá bếp. Không ngờ, sau vài ba ngày đưa xuống ăn, toàn bộ hạt thông đã bị mốc mà chị không hay biết nên vẫn cho vào miệng cắn rả rích. Chỉ đến khi con chị tách từng hạt bằng tay mới thấy mốc xanh. 
 
Lời bàn: Hạt thông là một loài hạt chứa dầu nên dễ bị nấm mốc. Mốc của loại này rất độc, dễ gây suy thận... Vì thế, cần bảo quản tốt, đặc biệt là trời nồm. 
Ví dụ, sau khi ăn cần gói kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hoặc đảo qua trên chảo nóng để giảm độ ẩm do trời nồm. 

Đũa nhiễm độc tràn lan, có thể gây tử vong vì trụy tim

(Kiến Thức) - Mẫu đũa gỗ do phóng viên thực nghiệm nhúng vào hỗn hợp đậu phộng và dầu ăn rồi rửa sơ bằng nước máy đã xuất hiện dấu hiệu nhiễm khuẩn, nấm độc.

Đũa nhựa: kỵ lửa

Ghé một số quán ăn lề đường, chúng tôi xin vài đôi đũa đang sử dụng tại các nơi này và mang đến đại học Công nghệ và thực phẩm TP.HCM nhờ xét nghiệm. ThS Đào Thanh Khê, giảng viên khoa Công nghệ hoá học của trường cho biết, đũa nhựa thường được làm từ nhựa melamine và nhựa ABS. Sau khi dùng lửa đốt các đôi đũa nhưng không cháy, cộng với các thông tin sản phẩm, có thể kết luận các đôi đũa này được làm từ nhựa melamine.

Philippines: cảnh báo về đậu phộng gây ung thư

(Kiến Thức) - Sản phẩm này đã được phát hiện có chứa độc tố aflatoxin, một sản phẩm phụ của nấm mốc có chứa nguy cơ gây ung thư.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Trong tư vấn mới nhất của mình, FDA cho biết một số sản phẩm đậu phộng đóng gói sẵn nhập khẩu và sản xuất tại địa phương được kiểm tra có chứa hàm lượng aflatoxin B1 vượt quá giới hạn chấp nhận được là 20 phần tỷ.

Tin mới