Đi chợ mua nấm, có 4 đặc điểm này tuyệt đối không chọn

(Kiến Thức) - Nấm sò không chỉ thơm ngon dễ ăn mà còn chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, không thua kém thịt. Vậy nhưng, đi chợ mua nấm nếu có 4 đặc điểm này thì tốt nhất không chọn. Bất chấp chế biến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đi chợ mua nấm, có 4 đặc điểm này tuyệt đối không chọn
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon
 Nấm sò là thực phẩm rất được ưa chuộng nhờ dễ chế biến, ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Theo Mag For Women, các loại nấm như kim chi, đùi gà, nấm sò... có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, tim mạch.
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-2
Trung bình, 100g nấm sò tươi chứa 25-40% hàm lượng protein, 17-19 loại axit amin. Trong số đó, có 7-9 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, 7% hàm lượng chất khoáng. Ngoài ra, nấm tươi còn chứa nhiều loại vitamin B1, B6, B12, PP…  
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-3
 Nấm sò tươi tốt là vậy song cách chọn nấm ngon cũng rất đáng quan tâm. Mặt hàng này được bày bán phổ biến ở các chợ dân sinh, nếu mua nấm không ngon sẽ vừa phí tiền vừa hại sức khỏe. Do vậy, nếu nấm có 4 đặc điểm này tuyệt đối không nên mua.
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-4
Nấm quá ướt. Khi đi chợ, nếu thấy nấm sò quá ướt thì tốt nhất không nên mua. Bình thường, nấm sò ngon sẽ có mũ màu xám, nâu sẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng, độ ẩm cao.  
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-5
 Trường hợp nấm sò sờ ướt tay rất có thể chúng được vẩy thêm nước nhằm tăng trọng lượng. Nếu mua loại nấm này, bạn sẽ phải trả thêm số tiền không cần thiết. Mặt khác, nấm sau khi ngấm nước sẽ dễ bị nát, ảnh hưởng đến thời gian bảo quản.
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-6
Nấm quá khô. Nấm sò quá khô cũng không nên chọn. Nguyên nhân bởi loại nấm này có thể đã để lâu ngày, mất nước nên sờ vào cảm giác rất khô. Khi chế biến, nấm sò khô sẽ có hương vị kém ngon, khó nhai. Không những vậy, việc bảo quản nấm lâu ngày có thể khiến lượng dinh dưỡng trong chúng bị hao hụt. 
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-7
  Nấm có mùi. Nấm sò tươi sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Ngược lại, nấm để lâu hay nấm hỏng sẽ không có mùi, có mùi nồng, mùi mốc. Nhìn chung, loại nấm này hông đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-8
 Nấm có cuống quá dài. Khi mua nấm sò tươi, bạn nên chú ý đến độ dài chân nấm. Những loại có chân quá dài hoặc quá ngắn đều có hương vị không tốt, không mang lại cảm giác thơm ngon như mong đợi. Để chọn được nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo, bạn có thể chú ý đến những vấn đề sau.
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-9
Nấm tươi phải chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm có hại, tuyệt đối không nên mua. 
Di cho mua nam, co 4 dac diem nay tuyet doi khong chon-Hinh-10
 Nấm sạch, không ủ chất bảo quản có thể sờ bằng tay để cảm nhận được. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc trưng và màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh. Ảnh: Sohu, IT

Mời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: Hanoitv

Nấm cực bổ dưỡng nhưng ăn sai cách lại biến thành “thuốc độc” nguy hiểm

(Kiến Thức) - Nấm dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng cần phải cẩn trọng. Thực tế cho thấy, không ít bà nội trợ đã mắc sai lầm khi chế biến nấm và khiến chúng thành chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Nấm cực bổ dưỡng nhưng ăn sai cách lại biến thành “thuốc độc” nguy hiểm
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem

Các chuyên gia ẩm thực cho biết nấm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhan sắc, có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3-4 lần các loại rau khác. Tuy nhiên, nếu chế biến nấm sai cách sẽ vô tình biến món ăn có lợi thành có hại cho sức khỏe.

Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-2
Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến: Thực tế cho thấy rằng, nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Do đó, nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ bị nhạt khi nấu.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-3
Do đó, với nấm tươi bạn chỉ nên rửa qua nước sạch, cắt chân nấm và để ráo nước. Tốt nhất là các bà nội trợ nên chọn nấm ở những cơ sở chất lượng đảm bảo và dùng khăn ẩm lau sạch.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-4
Nấu nấm bằng nồi nhôm: Hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Do đó, bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-5
Xào nấm cho quá nhiều dầu ăn: Thực chất nấm rất dễ hút chất lỏng và nước, nếu bạn có cho nhiều dầu ăn vào để xào cũng không phát hiện ra điều đó.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-6
Tuy nhiên, hậu quả của việc cho nhiều dầu ăn vào nấm là khiến chúng làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có thể khiến bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-7
Không nấu chín hoàn toàn: Khi chế biến nấm, bạn cần đun sôi trong khoảng từ 5 – 10 phút để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn và không gây hại cho cơ thể. Nếu bạn nấu nấm không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết sẽ gây hại cho cơ thể.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-8
Bên cạnh đó, nấu nấm ở nhiệt độ thấp sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất mùi, vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng không còn nữa. Do đó, xào nấu nấm nên nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ ngon hơn rất nhiều. 
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-9

Bỏ nước ngâm nấm khô: Khi chế biến nấm khô, người ta thường phải ngâm nấm để chúng nở ra và tất nhiên chúng ta nghĩ rằng nước ngâm nấm khá bẩn và sẽ đổ đi. Tuy nhiên, đó là cách làm tai hại khiến bạn vứt bỏ khá nhiều chất dinh dưỡng của nấm mà chỉ còn ăn lại cái “xác” của nó mà thôi.

Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-10
Nước ngâm nấm chứa đầy dung dịch được tiết ra từ nấm, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng đã theo nước ra khỏi nấm. Do đó, không nên bỏ nước ngâm nấm khô đi mà nên lắng lại, chắt cặn đi và cho nước ngâm nấm vào nồi canh, hầm mùi vị sẽ ngon và thơm hơn.
Nam cuc bo duong nhung an sai cach lai bien thanh “thuoc doc” nguy hiem-Hinh-11
Ăn nấm kèm uống đồ lạnh: Nấm có tính hàn, bổ âm, nếu bạn uống kèm trà đá, nước giải khát lạnh…, nhìn chung là các thức uống thanh nhiệt, giải khát sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng, khó chịu. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Những sai lầm khi chế biến nấm

Những việc trong lúc chế biến nấm tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại rất dễ khiến món nấm mất đi chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn có thể gây tổn hại cho sức khỏe đấy.

 Những sai lầm khi chế biến nấm

Nấm từ lâu đã được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong rất nhiều các món ăn. Bạn có thể thấy nấm ở các món đơn giản trong bữa cơm gia đình tới các món sang trọng trong các nhà hàng.

Về hàm lượng dinh dưỡng theo các nghiên cứu thì nấm hoàn toàn có thể thay thế thịt, bởi dinh dưỡng của nấm cao hơn thịt và rau, còn hàm lượng chất xơ cũng bằng hoặc cao hơn cả rau… 

Tưởng kín đáo, Demi Rose lại rớt dây áo đẹp tuyệt

(Kiến Thức) - Siêu mẫu nấm lùn khoe vẻ đẹp thướt tha trong tà váy dài và bất ngờ rơi dây áo. 

Tưởng kín đáo, Demi Rose lại rớt dây áo đẹp tuyệt
Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet
Demi Rose lại tiếp tục khiến fan "xịt máu mũi" với những hình ảnh mới nhất của mình tại đảo Capri, Ý. 
Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-2
Lần này, người đẹp kín đáo hơn bình thường với chiếc váy trắng dài thướt tha khoe vẻ đẹp trước biển xanh.
Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-3
Tưởng rằng nàng siêu mẫu có đường cong nóng bỏng nhất thế giới muốn "đổi gió" sang phong cách kín đáo.

Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-4
 Thế nhưng siêu mẫu 9x lại "chiêu đãi" mắt người hâm mộ khi lả lơi để rơi một bên dây áo. 
Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-5
Demi Rose có chiều cao khá khiêm tốn, nhưng lại sở hữu những đường cong "chết người", nên thường được gọi là siêu mẫu nấm lùn.
Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-6
 Cô luôn là một trong những người mẫu đắt khách nhất ở Anh 

Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-7
 Hình ảnh Demi Rose những ngày còn "non nớt" 


Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-8
Còn nay, cô nàng luôn biết đâu là lợi thế của mình.
Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-9
 Sở hữu ba vòng hoàn hảo, cô nàng lại có vòng eo siêu thon thả, tạo nên hình dáng đồng hồ cát tuyệt mỹ.

Tuong kin dao, Demi Rose lai rot day ao dep tuyet-Hinh-10
 Xinh đẹp và nóng bỏng, biểu cảm đầy quyến rũ, điều đó lý giải vì sao Demi Rose luôn thu hút lượng fan khổng lồ.

Mời quý vị xem video: Show diễn thời trang của người ngoại cỡ. Nguồn VTV24




Tin mới