Đi khám vì đau bụng, thiếu nữ 16 tuổi phát hiện ung thư dạ dày di căn

Hơn 1 tháng gần đây, Hoa liên tục thấy đau bụng dưới nên đến BV kiểm tra. Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày di căn xuống buồng trứng.

BS Dương Trọng Hiền, Trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hoá, BV Việt Đức cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, khoa liên tiếp điều trị cho 2 trường hợp còn khá trẻ mắc ung thư dạ dày di căn, trong đó có bệnh nhân Đặng Thị Hoa mới 16 tuổi.
Cô gái trẻ đến BV khám vì thường xuyên thấy đau bụng dưới, kèm theo tình trạng rối loạn kinh nguyệt vài tháng nay. Ban đầu Hoa đi khám phụ khoa, các bác sĩ nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên khi làm thêm nhiều xét nghiệm khác, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, hiện đã di căn xuống buồng trứng, nên chuyển đến BV Việt Đức để điều trị.
Tại BV Việt Đức, bác sĩ đã phải cắt toàn bộ dạ dày, toàn bộ buồng trứng, nạo phúc mạc di căn. Đợi sức khoẻ ổn định, bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị hoá chất.
Các dấu hiệu của ung thư dạ dày rất dễ nhầm với các bệnh đường tiêu hoá
 Các dấu hiệu của ung thư dạ dày rất dễ nhầm với các bệnh đường tiêu hoá
Mới nhất, khoa phẫu thuật cho nữ bệnh nhân 22 tuổi. Cô gái đến BV Phụ sản TƯ khám vì hay đau bụng. Các kết quả cận lâm sàng kết luận bệnh nhân mắc u buồng trứng, chỉ định phẫu thuật cắt u.
Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện thêm khối u dạ dày di căn xuống buồng trứng nên lập tức chuyển bệnh nhân sang BV Việt Đức để xử lý tiếp. Sau đó bác sĩ cũng buộc phải cắt hết dạ dày, 2 bên buồng trứng, nạo vét các khu vực di căn, trong 3-4 tuần nữa sẽ phải điều trị hoá chất.
Theo TS Hiền, cả 2 trường hợp nói trên đều tìm đến chuyên khoa sản phụ khoa thăm khám ban đầu do bệnh nhân còn trẻ, các dấu hiệu ung thư dạ dày hết sức mơ hồ, thường chỉ khó tiêu, đau vùng hạ vị nên dễ bị bỏ qua.
Trong khi buồng trứng đóng vai trò là cơ quan sinh sản nên tế bào ung thư dễ “gieo mầm” và phát triển.
Cũng theo TS Hiền, hiện nay không chỉ riêng ung thư dạ dày, các ung thư khác tại Việt Nam cũng đang có xu hướng trẻ hoá, không hiếm trường hợp trẻ em mới 10-12 tuổi đã mắc ung thư di căn.
Riêng với ung thư dạ dày, các dấu hiệu ban đầu rất dễ nhầm với bệnh dạ dày thông thường. Trong thực tế, nhiều người cứ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, thường nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, khi thấy đỡ là ở nhà, không đi khám hoặc đi khám nhưng ngại nội soi dạ dày nên không được phát hiện bệnh sớm.
Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, cách tốt nhất là nội soi ống mềm. Trong đó những người trên 40 tuổi nên thực hiện mỗi năm 1 lần. Những người nằm trong yếu tố nguy cơ cao như gia đình có tiền sử, nhiễm vi khuẩn HP thì từ trên 30 tuổi nên thăm khám dạ dày hàng năm từ 1-2 lần.
Ngoài ra hiện nay, các bệnh lý đường đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày thực quản… rất thường gặp nhưng dễ bỏ sót với các triệu chứng không điển hình như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau bụng, đau tức ngực, khó nuốt, ho kéo dài...
Các triệu chứng này rất dễ tái phát nếu không được điều trị triệt để, cũng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét, thủng dạ dày hoặc ung thư.
Theo số liệu của WHO 2018, ung thư dạ dày tại Việt Nam đang xếp thứ 3 (chiếm 10%), sau ung thư gan, ung thư phổi với trên 17.500 ca mắc mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong (chiếm 86%). Tỉ lệ tử vong lớn do trên 80% bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn.
* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Dấu hiệu ung thư dạ dày đơn giản nhiều người bỏ qua

Bạn hãy ghi nhớ những dấu hiệu dưới đây để nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày.

Hiện nay, bệnh ung thư dạ dày đang rất phổ biến ở nước ta. Mỗi năm căn bệnh có thể gây ra khoảng 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc bệnh ung thư dạ dày cao.

10 thực phẩm nên ăn thường xuyên phòng tránh ung thư dạ dày

(Kiến Thức) - Bệnh ung thư dạ dày cũng có thể phòng tránh được nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý. Để phòng tránh ung thư dạ dày, chúng ta nên ăn những thực phẩm sau đây.

10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day

1. Tỏi: Theo điều tra dịch tễ học trên một nhóm người ăn tỏi sống, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit dạ dày, giảm sự tổng hợp của amoni nitrit, do đó có tác dụng chống ung thư.

10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-2
2. Hành tây: Ăn hành có thể làm giảm hàm lượng nitrit dạ dày. Do vậy, ăn hành tây có thể phòng tránh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn hành, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ít hơn những người không ăn hành tây 25%, tỷ lệ tử vong vì ung thư dạ dày thấp hơn 30%.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-3
3. Nấm: Các loại thực phẩm này bao gồm các loại nấm và thực phẩm từ nấm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nấm có chứa các chất chống ung thư. Nấm đen, nấm trắng chứa polysaccharides, có khả năng chống ung thư cao. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-4
4. Cải xoăn: Ăn cải xoăn dễ dàng hấp thụ lượng vitamin C, beta – carotene dồi dào mang lại tác dụng ngừa ung thư dạ dày triệt để. Đặc biệt, khi được kết hợp với hành tây thái nhỏ, tỏi và dầu ô liu, cải xoăn sẽ dễ dàng phát huy tác dụng ngừa bệnh.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-5
5. Mầm cải xanh: Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ăn 70g mầm cải non hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh viêm, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-6
6. Đậu phụ: Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại bệnh viện Đại học quốc gia Seoul và Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm 90% nguy cơ ung thư dạ dày.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-7
7. Cà chua: Trong cà chua có chứa hàm lượng Lycopene và Renieratene khá lớn, những chất này đều là chất chống ô xy hóa, đặc biệt là Lycopene có tác dụng trung hòa Free Radical trong cơ thể, dự phòng ung thư dạ dày và  các bệnh ung thư về hệ tiêu hóa rất tốt. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-8
8. Súp lơ: Trong súp lơ còn có chứa một loại men có tác dụng kích thích hoạt động của tế bào có tên Sulphide. Men này có tác dụng hạn chế sự hình thành tế bào ung thư. Ăn nhiều súp lơ sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư thực quản và ung thư dạ dày hiệu quả. 
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-9
9. Cà rốt: Như chúng ta đã biết, cà rốt là một loại thực phẩm rất tốt cho mắt, bên cạnh đó nó còn có công dụng trong phòng tránh các bệnh ung thư. Chất Beta - Caroten có trong cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thu phổi, họng, ruột, vú và ung thư tuyến tiền liệt.
10 thuc pham nen an thuong xuyen phong tranh ung thu da day-Hinh-10
10. Trứng, sữa, phomat và các chế phẩm từ sữa: Những người bị ung thư dạ dày cần thêm protein và calo. Protein có nhiều trong trứng, sữa, phomat và các chế phẩm từ sữa.  

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới