Điểm mặt dụng cụ nhà bếp hay dùng nhưng cực nguy hiểm

Để đảm bảo cho cơ thể hấp thụ đồ ăn sạch, không bị nhiễm độc, một việc vô cùng quan trọng khác là chọn đúng loại đồ dùng nhà bếp.

Điểm mặt dụng cụ nhà bếp hay dùng nhưng cực nguy hiểm
Trang thông tin Natural News mới đây đã liệt 7 loại đồ dùng nhà bếp mà các bà nội trợ nên tránh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Dụng cụ bằng nhôm
Do có giá thành hợp lý, nồi chảo nhôm là lựa chọn khá phổ biến trong các nhà bếp. Tuy nhiên, người sử dụng đôi khi phải trả phí rất đắt bởi việc tiếp xúc với nhôm lâu ngày có thể dẫn tới bệnh Alzheimer, tự kỷ và một vài căn bệnh khác.
Đặc biệt, những dụng cụ bằng nhôm không được tráng lớp chống oxy hóa bên ngoài dễ dàng giải phóng kim loại vào một số thực phẩm nhất định – bao gồm cả thực phẩm giàu axit (ví dụ như nước sốt cà chua) và thực phẩm giàu kiềm (muối nở).
Diem mat dung cu nha bep hay dung nhung cuc nguy hiem
Các dụng cụ thường dùng trong nhà bếp cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. 
Mặc dù đồ nấu bếp bằng nhôm thường được xem là tương đối an toàn và khó thẩm thấu kim loại, người tiêu dùng vẫn nên tránh sử dụng đồ nhôm không được tráng men.
Dụng cụ bằng đồng
Nổi tiếng vì tính thẩm mỹ và độ dẫn nhiệt cao nên dụng cụ nấu bếp bằng đồng được các đầu bếp ưa chuộng. Nhưng cũng giống như nhôm, những thành phần có nồng độ axit cao có thể dẫn đến việc thẩm thấu kim loại đồng vào thực phẩm được nấu trong đó.
Mặc dù đồng là khoáng chất cần thiết nhưng dư đồng trong cơ thể sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm độc gan, thần kinh hoặc tăng huyết áp…
Dụng cụ nấu bằng nhựa
Thìa hay bàn xẻng nấu ăn bằng nhựa có thể chảy rất nhanh khi tiếp xúc với nồi hoặc chảo nóng và từ đó dễ dàng giải phóng chất độc vào trong thức ăn. Giải pháp tốt nhất khi nấu ăn trên bếp nóng là dùng các loại thìa gỗ hoặc bàn xẻng nấu ăn bằng thép không gỉ.
Thớt nhựa
Thớt nhựa thường được xem như dụng cụ an toàn hơn thớt gỗ. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều, mặt thớt sẽ trở nên thô nhám và để lại rãnh. Trong trường hợp như vậy, người nội trợ nên bỏ thớt cũ và mua ngay một chiếc mới bởi vi khuẩn phát triển từ rãnh thớt vô cùng nguy hiểm.
Một số người lại ưa dùng thớt gỗ hơn. Một chiếc thớt gỗ tốt ít để lại các vết cắt và rãnh. Nếu được làu chùi và bảo quản khô ráo, thớt gỗ là dụng cụ không chỉ an toàn mà còn mang tính thẩm mỹ cao.
Hộp đựng thức ăn bằng nhựa
Nhiều hộp đựng thức ăn bằng nhựa chứa bisphenol A (BPA), chất hóa học có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, tổn thương não và nhiều nguy cơ về sức khỏe khác. Người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kính thủy tinh nếu có thể hoặc ít nhất hãy đảm bảo rằng hộp đựng thức ăn bằng nhựa trong nhà bếp của bạn được đánh nhãn “Không có BPA”.
Dụng cụ bằng thép không gỉ bị trầy xước
Mặc dù dụng cụ bếp bằng thép không gỉ thường được xem là ưu việt so với nhiều loại chất liệu khác, nhưng một khi những dụng cụ này bị trầy xước, chúng có thể làm thẩm thấu một số kim loại nguy hiểm như sắt, niken và crôm vào trong thức ăn.
Các bậc phụ huynh được khuyến cáo nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng những dụng cụ này nếu con bạn bị dị ứng với sắt hoặc niken.
Dụng cụ có lớp chống dính Telfon
Telfon, lớp chống dính, thường được dùng trong sản xuất chảo rán, vỉ nướng và nhiều dụng cụ làm bếp khác. Sở hửu ưu điểm dễ lau chùi nhưng Teflon lại chứa lượng lớn chất hóa học độc hại, trong đó bao gồm một số tác nhân gây ung thư.
Lớp khói từ dụng cụ bếp Teflon còn “khét tiếng” với khả năng gây tử vong ngay lập tức cho chim nuôi trong nhà. Đó chính là lý do tại sao hiện nay sản phẩm Telfon không được khuyến khích sử dụng.
Thay vào đó người nội trợ có thể dùng nồi chảo gang, vừa đảm bảo khả năng chống dính lại không tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Thời tiết hôm nay: Hà Nội duy trì mức nhiệt 22-25 độ C

(Kiến Thức) - Thời tiết hôm nay ở khu vực miền Bắc tiếp tục duy trì sương mù sáng sớm, mưa nhỏ. Nền nhiệt ở Thủ đô ở mức 22-25 độ C.

Thời tiết hôm nay: Hà Nội duy trì mức nhiệt 22-25 độ C
Ảnh minh họa. Nguồn: Du lịch.
Ảnh minh họa. Nguồn: Du lịch. 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay ngày 6/1, các tỉnh phía Bắc duy trì ở nền nhiệt từ 16-25 độ C, khu vực miền núi phía Bắc lạnh nhất với nền nhiệt 16-19 độ C. Sáng sớm có sương mù, mưa nhỏ vài nơi, độ ẩm cao, trời lạnh.

Thời tiết hôm nay 13/1: Hà Nội vẫn mưa rét 13 độ C

(Kiến Thức) - Thời tiết hôm nay tiếp tục mưa rét ở khu vực Bắc Bộ. Nền nhiệt ở Hà Nội thấp nhất là 13-16 độ C.

Thời tiết hôm nay 13/1: Hà Nội vẫn mưa rét 13 độ C
Theo dự báo của trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi thuộc phía Tây Bắc Bộ. Các tỉnh Bắc bộ trời tiếp tục rét, thời tiết hôm nay ở miền Bắc có nền nhiệt thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 12-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C; vùng núi có rét đậm. Nhiệt độ cao nhất từ 15 - 18, riêng khu vực Tây Bắc 18 – 21 độ C.
Tình trạng rét tại các tỉnh Bắc bộ sẽ giảm từ ngày 14/1 và trời sẽ tạnh mưa. Nền nhiệt thấp nhất là 14 độ C, cao nhất từ 19-21 độ C. Tuy nhiên, trời sẽ nhiều mây và âm u, và đợt lạnh này sẽ kéo dài từ 5-7 ngày.

Chùm ảnh: Sắc xuân rộn ràng khắp đường phố Sài Gòn

(Kiến Thức) - Khắp mọi nẻo đường từ trung tâm ra đến vùng ngoại thành TP HCM, không khí Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã ngập tràn, sắc xuân vui tươi rộn rã.

Chùm ảnh: Sắc xuân rộn ràng khắp đường phố Sài Gòn
Chum anh: Sac xuan ron rang khap duong pho Sai Gon
Những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, không khí tưng bừng chuẩn bị chào đón năm mới ở TP HCM vô cùng rộn ràng, nhộn nhịp. Khắp các tuyến phố từ trung tâm ra đến vùng ngoại thành, đâu đâu cũng tràn ngập sắc xuân. 

Tin mới