Đồ vật nhanh lạnh khi để dưới khay đá

(Kiến Thức) - Muốn đun nước, chúng ta đặt ấm nước lên trên ngọn lửa, chứ không đặt cạnh ngọn lửa. Do thói quen, nhiều người cứ đặt vật lên trên nước đá là vô ích.

Hỏi: Giả sử cần làm lạnh một cốc nước, để lên trên khay đá hay để dưới khay đá thì lạnh nhanh hơn? - Vũ Thế Anh (Bắc Ninh).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
PGS.TS Nguyễn Việt Cường, Viện Cơ học: Muốn đun nước, chúng ta đặt ấm nước lên trên ngọn lửa, chứ không đặt cạnh ngọn lửa. Do thói quen, nhiều người cứ đặt vật lên trên nước đá là vô ích. Khi đun nóng nước, không khí được ngọn lửa đun nóng sẽ nhẹ hơn, bốc lên khắp xung quanh ấm. 
Còn khi làm lạnh vật bằng cách để lên trên nước đá, không khí ở bên trên nước đá, sau khi lạnh, sẽ chìm xuống và được thay thế bằng không khí nóng xung quanh. Nếu muốn làm lạnh thức ăn hoặc đồ uống thì không nên đặt nó ở trên nước đá mà đặt ở dưới nước đá.

Viêm gan B có cần kiêng uống nước đá?

- Hỏi: Tôi mới bị viêm gan B, mọi người nói không nên uống nước đá? Mùa nóng này, tôi lại rất thích uống nước đá, xin hỏi như vậy có cần kiêng không và tôi nên kiêng gì ngoài rượu bia, thuốc lá? Nguyễn Minh Phức (Phú Thọ).

 

GS Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội Gan mật TPHCM trả lời: Người bị viêm gan nên uống nhiều nước, nhưng lại kiêng không được uống nước đá. Tuy nước đá không phải là nguyên nhân gây bệnh, nhưng thông thường chúng ta mua hoặc làm đá có thể không sạch, mà người bị viêm gan là gan đã tổn thương, lọc kém nên những thức bẩn từ nước đá có thể nhanh chóng tích tụ vào gan, khiến bệnh nặng hơn.

Những mối nguy từ nước đá

 

 

 

 

 

 

 

Tin mới