Độc lạ hủ tiếu "thả dây" khách ăn đông kín ở TPHCM

Giữa muôn vàn quán ăn, hủ tiếu “thả dây” của bà Ba mang đến cho thực khách cách phục vụ mới, độc lạ.

Độc lạ cách phục vụ “thả dây”
Ở con hẻm 76A đường Trần Hữu Trang (phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM) có một quán hủ tiếu nho nhỏ nhưng dạo gần đây rất nổi tiếng với cách phục vụ “thả dây” có một không hai.
Quán chỉ có vài chiếc bàn nhựa kê sát tường, không có bảng hiệu cầu kỳ. Phía trước chỉ treo tấm bảng màu vàng, ghi “Hủ tiếu 30K”, đủ để khách hàng biết ở đây có bán hủ tiếu.
Hủ tiếu “thả dây” duy trì đã 4 năm nay của bà Nguyễn Thanh Hồng (thường gọi là dì Ba, SN 1954, ngụ phường 10, quận Phú Nhuận).
Doc la hu tieu
Hủ tiếu "thả dây" độc lạ ở hẻm 76A đường Trần Hữu Trang. 
Nói về lí do chọn cách phục vụ này, bà Ba chia sẻ: “Tôi bán hủ tiếu hơn 20 năm rồi, trước đây cũng bán dưới đất như bao quán khác.
Đợt đỉnh điểm dịch bệnh Covid-19, tôi vẫn nấu hủ tiếu bán cho bà con trong xóm ăn. Khi đó do hạn chế tiếp xúc nên tôi nấu trên nhà rồi thả dây xuống cho khách.
Thấy mọi người ủng hộ cách này lại hạn chế đi lên đi xuống cầu thang nên tôi duy trì đến bây giờ luôn”.
Bà Ba “thiết kế” một chiếc khay nhựa rộng đủ chứa 2 tô hủ tiếu đầy ắp thịt. Phía dưới khay, chủ quán lót thêm 2 chiếc khăn dày dặn, cố định tô hủ tiếu.
Khi khách hàng đến, họ chỉ cần gọi to phần ăn mình muốn. Sau đó, bà Ba ở tầng trên sẽ thả khay hủ tiếu xuống cho khách. Việc giao món và tính tiền đều được “giao dịch” qua chiếc khay nhựa, chỉ có dọn dẹp là được giao cho con trai của bà phụ trách.
Khách hàng của bà chủ yếu là người quen trong xóm hoặc tiểu thương, người đi chợ Trần Hữu Trang. Tới quán, họ chủ động đi kiếm ghế ngồi rồi gọi to món ăn. Nghe tiếng “order”, bà Ba sẽ ngó xuống dưới quan sát và đáp lại thân mật “ok con yêu” hoặc “con yêu ăn thịt hay xương”…
Doc la hu tieu
Chủ quán thả dây xuống, khách tự bưng hủ tiếu ra bàn thưởng thức. 
Thích thú với cách phục vụ mới lạ, bạn Quốc Anh (20 tuổi, TPHCM) bày tỏ: “Tôi thấy cách phục vụ hủ tiếu như này khá thú vị. Dù phải tự tay bê đồ ăn lại bàn nhưng tôi thấy đó là một trải nghiệm mới lạ”.
Trước đây, mỗi ngày, bà Ba chỉ bán được khoảng 30 tô từ 6h đến 15h. Gần đây, quán hủ tiếu “thả dây” được nhiều người biết đến, khách vãng lai tăng lên nhanh chóng. Nhờ lượng khách tăng vọt, mỗi ngày, bà bán được khoảng 60 tô.
Những vị khách lần đầu đến ăn, loay hoay không biết ngồi ở đâu thì được hàng xóm của bà Ba tận tình hướng dẫn. Họ nói, "dì Ba" dễ thương, thân thiện cho nên mọi người yêu quý, giúp đỡ.
Doc la hu tieu
Bà Ba đứng trên lầu thả hộp đựng hủ tiếu xuống. 
Hương vị gia truyền đặc biệt
Bà Ba là người gốc Trà Vinh lên TPHCM từ năm 1992 nên hủ tiếu vẫn có hương vị đặc trưng, đậm vị miền Tây. Nếu tính từ đời ba của bà thì công thức gia truyền này đã được hơn 50 năm.
Hủ tiếu “thả dây” của bà Ba chỉ có thịt và xương heo, không có tim, gan hay bò viên như các quán khác. Khi ăn, khách có thể cho thêm chút chanh và sa tế vào tô hủ tiếu để ăn cùng.
Doc la hu tieu
 Hủ tiếu "thả dây" ăn kèm thịt và xương.
Chủ quán tiết lộ: “Mỗi ngày, tôi dậy từ 3h sáng đi chợ kế bên mua thịt, xương chất lượng nhất rồi về hầm nước dùng. Muốn hủ tiếu ngon thì quan trọng ở nước lèo, hầm kỹ đủ thời lượng thì mới đạt chuẩn chứ có gì đặc biệt đâu”.
Một tô hủ tiếu đầy ắp thịt đồng giá 30.000 đồng làm ai cũng ngạc nhiên. “Tuổi này rồi bán buôn cho vui chứ cần gì lời nhiều. Hoạt động tay chân cho khỏe người, cứ ngồi một chỗ tôi cũng khó chịu lắm”, bà Ba cho hay.
Ngoài món chính, bà Ba còn có bánh canh, nui nhưng có lẽ hủ tiếu ở đây vẫn là món hút khách nhất. Sợi hủ tiếu dai, nước hầm xương có độ ngọt thanh, thịt tươi mềm, hành phi tự làm...
Dẫu tuổi đã cao, làm việc từ sáng sớm đến tối nhưng bà Ba vẫn tràn đầy năng lượng, thường xuyên trò chuyện thân mật với khách.
Người phụ nữ 70 tuổi thú nhận đôi khi cũng phải nói to thì khách mới nghe thấy. Do những lúc đông, bàn ghế trải dài ra tận đầu ngõ nên bà Ba bất đắc dĩ phải nói lớn tiếng. Song, chưa một vị khách nào cảm thấy khó chịu mà ngược lại rất vui vẻ với chủ quán.
“Tuần nào tôi cũng ăn ở đây khoảng 3 - 4 lần. Tôi ăn hủ tiếu ở đây cũng được chừng một năm, từ hồi quán chưa được quá nhiều người biết đến. Hủ tiếu của dì Ba không dùng bột ngọt nên ăn vừa miệng. Tôi cũng hay rủ đồng nghiệp ra đây ăn trưa”, anh Minh Khương (30 tuổi) chia sẻ.
Là hàng xóm chung hẻm 76A Trần Hữu Trang với "dì Ba", bà Mười cho hay: “Người dân trong hẻm này rất mê món hủ tiếu khô của bà Ba. Tôi ăn ở đây từ lúc quán nấu bán dưới đất, tới giờ bán thả dây cũng vẫn còn ăn”.

Công thức làm món hủ tiếu Nam Vang ngon tuyệt cú mèo

Hủ tiếu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia do người Khơ Me chế biến. Sau đây là cách làm món ngon đặc biệt này.

Nguyên liệu làm Hủ tiếu Nam Vang:

Cong thuc lam mon hu tieu Nam Vang ngon tuyet cu meo
 Ảnh: minh họa.

Khám phá món pizza hủ tiếu vừa độc vừa lạ ở Cần Thơ

(Kiến Thức) - Nếu có dịp về vùng đất "gạo trắng nước trong" Cần Thơ, bạn có cơ hội thưởng thức một phiên bản pizza hủ tiếu độc đáo và mới lạ mang đậm hương vị miền Tây.

Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho

Xuất hiện từ vài năm trước, món ăn này được “phát minh” bởi một quán ăn ở Cần Thơ. Do nhận thấy sự tương đồng trong hình thức với pizza mà người ta đã đặt cho chúng cái tên rất độc đáo là pizza hủ tiếu.

Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-2
Nếu những chiếc pizza truyền thống mang đặc trưng với phần đế là bột nướng thì người miền Tây lại sáng tạo bằng một loại nguyên liệu rất quen thuộc, sợi hủ tiếu.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-3
Người ta dùng loại hủ tiếu bột lọc, trụng chín rồi chiên nhanh trong chảo dầu nóng đến khi chúng vàng đều thì vớt ra. Thú vị là phần hủ tiếu chiên có hình tròn to và giòn rụm trông rất giống pizza.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-4
Điều đặc biệt của món pizza hủ tiếu chính là công đoạn chiên để sợi hủ tiếu được vàng giòn.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-5
Trước khi chiên, người đầu bếp sẽ tẩm ướp sợi hủ tiếu tươi cùng một ít bột nêm và tiêu xay nhuyễn, sau đó cuộn lại thành bánh rồi đem chiên trên chảo dầu sôi. Đó là bí quyết để làm nên sợi hủ tiếu thơm giòn, có vị mằn mặn, rất vừa ăn.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-6
Mặt khác, sợi hủ tiếu đem chiên cũng phải được lựa chọn kỹ, không bị chua, có độ dai nhất định, màu trắng ngà, hơi trong và có mùi gạo tự nhiên.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-7
Hủ tiếu khi chiên xong cho vào dĩa. Rắc một ít rau thơm lên trước và kế đến là thịt khìa (hoặc chả, trứng chiên), sau cùng là rưới nước cốt dừa sữa, rắc một ít đậu phộng rang giã giập lên.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-8
Món này ăn kèm với nước mắm chua cay hoặc tương cay tùy thích. Dùng đũa bẻ một miếng bánh hủ tíu chiên giòn thịt khìa sữa, nước cốt dừa cho vào miệng nhai chậm rãi, bạn sẽ “ngậm mà nghe” cái giòn tan của hủ tíu, vị béo của nước cốt dừa; vị ngọt, dai, đậm đà của thịt.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-9
Phần ăn hoàn chỉnh nhìn bắt mắt, đặc sắc không kém gì món pizza hảo hạng của phương Tây. Giá bán hiện nay: 20.000 – 30.000 đồng/đĩa.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-10
Bẻ miếng bánh hủ tiếu chiên giòn cho vào miệng nhai giòn tan. Vị mặn mặn, béo béo, chua chua, cay cay, lan tỏa trong vòm miệng thất hấp dẫn.
Kham pha mon pizza hu tieu vua doc vua la o Can Tho-Hinh-11
Khách du lịch, mỗi khi đến Cần Thơ, đều rất thích thú khi được vừa ăn pizza hủ tiếu giòn tan vừa ngắm vườn cây trái xanh tươi rợp bóng.  Ảnh: Internet.

Hủ tiếu Sài Gòn, ngon vì nhớ

Nhai một đũa mì, thêm miếng tóp mỡ béo giòn, lát ớt xanh cay xè lưỡi, húp miếng nước dùng, chỉ có thể suýt xoa cùng người ngồi cạnh: “hủ tiếu đã thiệt!”.

Hồi năm nhất tôi trọ học ở con hẻm nhỏ dọc theo kênh Nhiêu Lộc. Phía sau nhà trọ lại là một con hẻm dốc, đổ dài. Thi thoảng những tối chệch đường, tôi lại chọn con hẻm này để về nhà trọ. Mấy bóng đèn neon trên cột điện leo lét không đủ soi sáng cái bóng tối hun hút của con hẻm. May nhờ bóng điện huỳnh quang của xe mì gõ góp thêm năng lượng.

Tin mới