Giá trị nghệ thuật của côn trùng ít ai ngờ đến

(Kiến Thức) - Ngài và cánh bướm có vẻ đẹp đa dạng, thậm chí những loài cánh cứng, ong, ruồi, cào cào, ve sầu... cũng có những giá trị nghệ thuật riêng.

Hỏi: Tôi nghe nói các loài côn trùng nhỏ bé, xấu xí lại mang lại nhiều giá trị nghệ thuật. Điều này thể hiện như thế nào? - Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội).
Gia tri nghe thuat cua con trung it ai ngo den
 
GS.TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết: Thật sai lầm nếu nói côn trùng xấu xí. Ngài và cánh bướm có vẻ đẹp đa dạng, thậm chí ngay cả những loài cánh cứng, ong, ruồi, cào cào, ve sầu, bọ ngựa cũng có những vẻ đẹp kỳ thú riêng, đặc biệt là khi soi dưới kính lúp phóng đại. Từ lâu, do vẻ đẹp của côn trùng mà rất nhiều loài côn trùng được sử dụng như vật trang hoàng và làm đẹp. 
Ví dụ, người Nhật Bản, Mỹ có thú sưu tầm côn trùng như bọ hung, bọ dừa... để làm tranh côn trùng, lưu giữ trong các bộ sưu tập. Tương tự, ở Nam Phi, châu Úc, người dân tộc thường đeo những sợi dây được gọi là “ngọc đất” lấy từ bao xác của ấu trùng một loài côn trùng cánh vảy; ở một số đảo vùng Caribê, người ta trang điểm bằng chuỗi các con ruồi lửa..

Ăn côn trùng ngon, bổ nhưng coi chừng mất mạng

(Kiến Thức) - Côn trùng là thức ăn ngon, bổ... nhưng ăn loại gì, cách chế biến thế nào thì cần được quan tâm. 

Đầy nấm độc, giun tròn, bọ chét, rận...
GS.TS Bùi Công Hiển, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, côn trùng có kích thước nhỏ bé nhưng vì số lượng đông nên chúng là nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá. Việc phân tích thành phần hóa học của bọ khoai tây và ấu trùng cánh cứng đã chỉ ra rằng, những côn trùng này có thể sánh với những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. 

Con người chuộng ăn loại côn trùng nào trong tương lai?

Càng ngày chúng ta càng thấy nhiều hơn sự xuất hiện của các món ăn được chế biến từ côn trùng.

Có thể với một số người, các loại côn trùng như châu chấu, ong, bọ cạp, sâu... là nỗi kinh hoàng khi mới chỉ nhìn thấy chứ đừng nói đến chuyện ăn. Thế nhưng với một số người khác thì đó thực sự là những món ăn hấp dẫn tới mức có thể "gây nghiện".

Tin mới