Gia vị không thể thiếu nhưng dùng sai cách sẽ tàn phá gan khủng khiếp

Ăn thực phẩm có tác dụng bồi bổ gan sẽ tốt cho gan, nhưng quan trọng hơn vẫn là tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm có khả năng tàn phá gan của bạn.

Gia vị không thể thiếu nhưng dùng sai cách sẽ tàn phá gan khủng khiếp

Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Chế độ ăn liên quan nhiều đến sức khỏe của gan.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm có tác dụng bồi bổ gan sẽ tốt cho gan, nhưng quan trọng hơn vẫn là tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm có khả năng "tàn phá" gan của bạn.

3 loại gia vị phổ biến dưới đây dưới đây được dùng phổ biến trong căn bếp người Việt. Tuy nhiên cần phải cảnh giác, đặc biệt là trong thời tiết nồm ẩm như hiện nay:

Gia vi khong the thieu nhung dung sai cach se tan pha gan khung khiep

Gừng 

Đây là một trong những loại thực phẩm thường được dự trữ nhiều trong nhà bếp. Tuy nhiên nếu gừng có dấu hiệu bị mốc, thối hỏng, ôi thiu, thậm chí khi nó mới chỉ bị hư hỏng một phần nhỏ cũng cần bỏ ngay để đề phòng gừng thối sản sinh ra độc chất aflatoxin, chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi aflatoxin xâm nhập vào cơ thể, tổn thương chính nằm ở gan, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của các tế bào gan, khiến chúng trở thành tế bào ung thư.

Hạt tiêu để lâu

Gia vi khong the thieu nhung dung sai cach se tan pha gan khung khiep-Hinh-2

Ảnh minh họa

Hạt tiêu là loại gia vị thường dùng trong khi nấu nướng, nhưng đây cũng là gia vị rất dễ bị mốc mà người dùng khó phát hiện được. Đáng sợ nhất là khi thời tiết nồm ẩm như hiện nay, nếu bảo quản không đúng cách, hạt tiêu dễ bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Nếu tiêu thụ quá nhiều loại hạt tiêu bị biến chất này thì càng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Nước mắm, nước tương bảo quản không đúng cách

Gia vi khong the thieu nhung dung sai cach se tan pha gan khung khiep-Hinh-3

Ảnh minh họa

Thông thường, nước mắm, nước tương nếu được bảo quản tốt sẽ yên tâm về chất lượng vì hạn rất xa nên nhiều người ít quan tâm đến hạn sử dụng. Tuy nhiên điều đáng ngại là cách bảo quản.

Rất nhiều người sau khi mở nắp chai không đậy cẩn thận, cộng với để lâu nên chất lượng dinh dưỡng trong nước mắm, nước tương sẽ bị mất đi đôi phần do phản ứng hóa học, dẫn đến sự thay đổi màu sắc hoặc sự phát triển của các mùi lạ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi nước mắm, nước tương bị bay mùi, nhạt màu hay xuất hiện nấm mốc thì không nên ăn.

Bỏ phố về quê trồng thứ gia vị ai cũng biết mà đủ tiền tậu nhà

Theo chia sẻ của chủ trang trại, 1 xe chở đầy gia vị này có thể bán được hơn 354 triệu đồng.

Bỏ phố về quê trồng thứ gia vị ai cũng biết mà đủ tiền tậu nhà
Dù mới chỉ theo nghề trồng gừng vài năm nhưng ông Chu Khởi Long (tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã thu về thành công vượt trội nhờ thứ gia vị “rẻ bèo” này. Hiện tại, giá gừng ở nước này chỉ khoảng 6 NDT/kg (21.000 đồng/kg).

Theo chia sẻ của ông Long, nếu bán toàn bộ số gừng thu hoạch được từ 50 mẫu ruộng trong trang trại, ông có thể hưởng thu nhập ròng lên đến hơn 800.000 NDT, tương đương 2,8 tỷ đồng. Số tiền này đủ để mua 1 căn nhà khang trang ở thị trấn.

Người Hà thành mua loại hạt đặc sản Tây Bắc giá vài triệu chỉ để ướp thức ăn

Loại gia vị này có mùi đặc biệt, khá giống mùi xá xị, hợp để ướp thực phẩm, nhất là các món nướng.

Người Hà thành mua loại hạt đặc sản Tây Bắc giá vài triệu chỉ để ướp thức ăn
Hạt dổi rừng là loại gia vị hiếm có của vùng Tây Bắc. Đến lúc vào mùa người dân Lạng Sơn, Lai Châu thường tranh thủ vào rừng để nhặt về bán với giá cao.

"Năm nào nhà mình cũng nhặt được 20-30kg hạt dổi rừng. Nhà ăn không hết nên mình thường rao lên facebook bán. Khách mua thường là những đồng nghiệp ở Hà Nội hoặc những khách sành ăn. Họ từng ăn hạt dổi nếp nhà mình 1-2 lần đâm nghiện. Cứ hết họ lại đặt mua", anh Nguyễn Anh Tuấn (34 tuổi, Lạng Sơn) chia sẻ.

3 thứ gia vị không nên cho vào nước hầm xương, vừa khó nhừ vừa không thơm

Nước hầm xương thường được dùng để nấu canh, nấu cháo giúp món ăn thêm ngọt, thơm. Tuy nhiên, nếu bạn cho 3 loại gia vị này vào thì sẽ làm hỏng cả nồi nước hầm xương.

3 thứ gia vị không nên cho vào nước hầm xương, vừa khó nhừ vừa không thơm

Nhiều người cho rằng càng thêm nhiều gia vị khi hầm xương thì nước dùng càng ngon. Nhưng nếu bạn cho vào không đúng nguyên liệu sẽ khiến thịt trở nên dai và nước dùng không thơm. Đặc biệt, với 3 loại gia vị này bạn không nên cho vào nước hầm xương.

Rượu nấu ăn

Tin mới