Giấm ngâm nấm hương trị cao huyết áp

(Kiến Thức) - Giấm ngâm nấm hương có tác dụng trị cao huyết áp khá hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng làm một lọ để sử dụng thường xuyên. 

Hỏi: Tôi bị huyết áp cao 150/110 mmHg. Có người khuyên tôi nên dùng dấm ngâm nấm hương để uống giúp trị cao huyết áp và phòng chống tai biến nhưng tôi không biết cách làm. Mong tòa soạn hướng dẫn và cho biết công dụng của giấm đối với bệnh này - Nguyễn Nam Khanh (Hà Nội).
Giam ngam nam huong tri cao huyet ap
 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị thuốc được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh cao huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng như tỏi, lạc, đậu... và nấm hương để ăn hoặc uống hàng ngày. 
Cách chế giấm ngâm nấm hương: Nấm hương lượng vừa đủ, bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào trong lọ, đổ giấm ngập kín ngâm trong khoảng nửa tháng là dùng được. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml. 
Công dụng: Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cao huyết áp. Sở dĩ có được công dụng này là vì axit nicken, vitamin C trong thành phần của giấm có tác dụng làm giãn mạch, hạ cholesterol, chống béo phì và tăng cường tính đàn hồi của thành mạch. Nấm hương có tác dụng làm giảm mỡ máu, phòng chống vữa xơ động mạch, góp phần điều hoà huyết áp.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh cao huyết áp?

(Kiến Thức) - Khoảng 90-95 % các trường hợp bị bệnh cao huyết áp là không có nguyên nhân trực tiếp hay còn gọi là tăng huyết áp(THA) tiên phát. 

Có một vài yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp. Chúng được gọi là yếu tố nguy cơ.
Yếu tố nguy cơ cao huyết áp bạn có thể điều chỉnh được:
Nguyen nhan nao gay ra benh cao huyet ap?
Thừa cân và béo phì là nguy cơ tăng huyết áp. 

5 món sinh tố cho người cao huyết áp

(Kiến Thức) - Một vài món sinh tố cho người cao huyết áp dưới đây không chỉ dễ chế biến mà còn rất thơm ngon.

5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap
 Sinh tố táo. Với những người cao huyết áp, sinh tố táo giúp loại trừ natri (chất ngăn cản sự lưu thông của máu) ra khỏi cơ thể. Để làm sinh tố này, táo gọt vỏ, bỏ lõi rồi cắt từng miếng nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép hoa quả hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn là được. Mỗi ngày một ly sinh tố táo sẽ rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Ảnh: amthucgiadinh
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-2
 Sinh tố dưa leo. Sinh tố dưa leo rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, tốt cho tiêu hóa. Do chứa ít chất béo nên dưa leo tốt với người cao huyết áp. Ảnh: thammyquoctebally
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-3
 Ngoài ra, hàm lượng các chất canxi, phốt pho, axit amin và các loại vitamin trong dưa leo cũng khá cao. Dưa leo bỏ vỏ (bỏ hạt nếu không thích) rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn là có ngay một ly sinh tố cực ngon. Ảnh: 7monngonmoingay
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-4
 Sinh tố cần tây. Cần tây giàu canxi, sắt, phospho, protid, axit amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và bổ não. Thử nghiệm đã chứng minh cần tây có tác dụng giảm huyết áp rõ rệt. Ảnh: phunutoday
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-5
 Vì vậy, sinh tố cần tây thích hợp cho người cao huyết áp. Để làm món sinh tố này, ngoài cần tây cần có thêm táo xanh, và chanh. Táo bỏ bỏ, lõi, cắt miếng nhỏ. Chanh gọt vỏ, thái miếng. Cần tây rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Sau đó cho tất cả nguyên liệu và máy ép lấy nước. Đổ ra ly và thưởng thức. Ảnh: 7monngonmoingay
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-6
Sinh tố mướp đắng. Loại sinh tố này hơi khó uống nhưng đặc biệt tốt. Mướp đắng chứa một chất có tác dụng gần như insulin, chất làm giảm đường rõ rệt nên tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Ảnh: suckhoe365 
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-7
Nước mướp đắng cũng giúp giải nhiệt, dưỡng huyết hiệu quả. Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột rồi cho vào máy xay mịn. Để dễ uống hơn có thể nấu chín mướp đắng rồi cho vào xay. Ảnh: lamdepso. 
5 mon sinh to cho nguoi cao huyet ap-Hinh-8
 Ớt xanh Đà Lạt. Đây là loại trái cây có tác dụng phòng trị cao huyết áp khá tốt. Ớt xanh Đà Lạt chứa khá nhiều protid, đường, canxi, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2, PP, vitamin C. Các chất này có tác dụng kích thích tuyến dịch vị, gia tăng sự bài tiết, vì thế tăng cường tác dụng tiêu hóa. Ớt xanh rửa sạch rồi cho vào máy ép lấy nước uống. Ảnh: baoapbac

Tin mới