Giật mình nho 15.000 đồng/kg lần đầu xuất hiện ở Hà Nội

(Kiến Thức) - Loại nho xanh này được giới thiệu là không hạt và ngọt lịm đang có giá rẻ chưa từng có, xuất hiện tràn lan trên các tuyến đường Hà Nội.

Giật mình nho 15.000 đồng/kg lần đầu xuất hiện ở Hà Nội
Trên các con phố Nguyễn Phong Sắc kéo dài, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Xiển…quận Cầu Giấy, Hà Nội thời gian gần đây đang bày bán tràn lan loại nho giá cực rẻ, dao động quanh mức 25.000 - 30.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất cũng chỉ là 45.000 đồng, thậm chí loại xấu mã hơn một chút còn được bán với giá 15.000 đồng/kg. Người ta huy động đủ mọi phương tiện để rao bán loại quả này dọc đường như xe đạp, xe máy cả ô tô.
Không ít người khi hỏi mua đã phải giật mình với mức giá "bán mà như cho" này. Vì nho vốn là một loại hoa quả cao cấp, chủ yếu được bán tại các shop hoa quả lớn với mức giá từ 100.000 đồng trở lên (tùy xuất xứ). Chị Thắm, công nhân một công ty may ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Với mức lương 3 triệu đồng/tháng chị ít khi dám mua nho về ăn. Nhưng từ khi các loại nho xanh được người bán quảng cáo là nho Ninh Thuận được mùa giá rẻ chị đã mua vài cân về cho các con ăn dần.
Nho xanh giá rẻ được bán tại nhiều đường phố Hà Nội.
Nho xanh giá rẻ được bán tại nhiều đường phố Hà Nội. 

Tại chợ Phùng Khoang, nơi tập trung rất đông sinh viên các trường đại học, các loại nho giá rẻ được bày bán rất nhiều. Mỗi ngày tại đây người ta có thể bán được hàng trăm cân nho mà đối tượng đa số là sinh viên.

Khi quan sát thấy loại nho có màu xanh, trái to, không hạt, chùm quả thưa, dài, nặng chừng 600 - 900 g, ăn có vị ngọt lợ, ít chua. Và khi được hỏi thì hầu hết những người bán hàng đều khăng khăng rằng đây là loại nho vườn ở Ninh Thuận.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Mọi, chủ một vườn nho nổi tiếng ở Ninh Thuận cho biết: Hiện tại không phải mùa nho trong Ninh Thuận, nên hiếm hàng ra Hà Nội. Đặc biệt, giá nho xanh mua tại vườn là 70.000 đồng/kg, do đó, nho bán 35.000 đồng/kg không phải nho Ninh Thuận. “Hơn nữa, cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Ninh Thuận chưa trồng được loại nho xanh không hạt nên nếu người bán quảng cáo nho không hạt thì chắc chắn không phải ở đây”, ông Mọi khẳng định.

Vì sao hoa quả Trung Quốc tràn ngập Việt Nam?

Vì sao hoa quả Trung Quốc tràn ngập Việt Nam?
Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho biết, 5 loại hoa quả chủ lực của Trung Quốc nhập về Việt Nam là táo, lê, cam quýt, dưa vàng và nho.

Vì sao thời gian qua nhiều hàng nông sản Trung Quốc tràn ngập ở Việt Nam, thưa ông?

Việc hàng nông sản Trung Quốc vào Việt Nam nhiều là do quan hệ thương mại, thị trường và phụ thuộc vào mùa vụ. Chẳng hạn đến mùa vải của Việt Nam, hàng của ta sang Trung Quốc rất nhiều, tương tự thanh long, dưa hấu cũng như vậy. Khi thị trường có sức mua cao thì hàng các nước sang nhiều. Hàng rau, củ, quả không phải là hàng cấp hạn ngạch nhập khẩu, nên do sự điều tiết của thị trường.

5 nhóm hàng nông sản Trung Quốc vào Việt Nam lớn nhất là táo, cam quýt, lê, dưa vàng và nho. Hầu hết mặt hàng này vào Việt Nam bằng đường chính ngạch. Chỉ tính qua cửa khẩu Lạng Sơn, từ đầu năm tới nay, hàng về khoảng 160.000 tấn.
Ông Nguyễn Xuân Hồng: "Hàng rau củ quả không thuộc nhóm cấp hạn ngạch".
Ông Nguyễn Xuân Hồng: "Hàng rau củ quả không thuộc nhóm cấp hạn ngạch".

Hàng nông sản Trung Quốc vào nhiều như vậy, hàng nông sản Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Việc xuất, nhập là theo quy luật thị trường. Hàng mình muốn tăng sức cạnh tranh, thì người sản xuất phải nâng cao chất lượng, cải thiện về giá. Tất nhiên, hàng nước ngoài vào nhiều, nhất là nông sản, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ trong nước.

Việc kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) ra sao, khi vừa rồi, phát hiện nhiều lô hàng có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức cho phép?

Khi lượng hàng vào nhiều, mối nguy cơ sẽ cao hơn. Vì thế, phải tăng cường về vấn đề kiểm dịch thực vật và ATTP. Hàng vào bao nhiêu, chúng tôi sẽ lấy mẫu, phân tích theo quy đinh.

Nếu vi phạm, sẽ tăng tần suất kiểm tra, tiếp tục vi phạm sẽ đuổi hàng về, thậm chí, dùng biện pháp tạm dừng. Qua kinh nghiệm, thông tin của các nước, hiện Việt Nam đã nâng kiểm soát từ 25 lên gần 30 hoạt chất có nguy cơ trên hàng nông sản từ Trung Quốc để kiểm tra.

Còn hàng từ các nước phát triển, qua kiểm tra thực tế không có vi phạm thì lượng hoạt chất kiểm soát sẽ ít đi, chẳng hạn hàng của Mỹ, New Zealand, Úc khoảng 15 hoạt chất; còn các nước châu Phi, xuất sang là 20 hoạt chất.

Lâu nay, nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại dùng hàng rau, củ quả Trung Quốc chứa chất độc hại, ông đánh giá thế nào?

Vừa qua, ở Trung Quốc xuất hiện một số sự cố về ATTP, như trong sữa có melamine, cải thảo có formaldehyde, táo có chứa chất arsen và thiram.

Việc lo ngại của người tiêu dùng, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước khác là điều dễ hiểu. Chúng ta nên lưu ý cảnh giác. Khi kiểm tra ATTP từ các nguồn hàng khác nhau, cần phân tích nguy cơ, nguồn nào có nguy cơ cao, sẽ tăng cường tần suất lấy mẫu hơn, kiểm soát hoạt chất của nó nhiều hơn.

Cục BVTV thường xuyên bám sát, theo dõi động thái của các nước nhập hàng từ Trung Quốc, nếu có sự cố về ATTP, mà các nước có chương trình giám sát quốc gia về hàng nhập khẩu, họ cũng kịp thời thông báo cho Việt Nam. Mặt khác, hợp tác với Trung Quốc, chúng ta biết họ sử dụng loại thuốc gì, trên táo, lê...
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, từ tháng 7 đến 10/8, cơ quan Bảo vệ thực vật đã lấy 104 mẫu hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, trong đó phát hiện 3 mẫu vi phạm, có dư lượng vượt mức tối đa cho phép.

Có 2 mẫu nho nhập từ Trung Quốc (qua cửa khẩu Lào Cai) có dư lượng chất difenoconazole và cypermethrin, gấp 3-5 lần so quy định; 1 mẫu khoai tây cũng của Trung Quốc, nhập qua cảng Sài Gòn, có dư lượng cholorpyrifos ethyl gấp 3 lần quy định. Cục đã chỉ đạo các đơn vị xử lý theo đúng quy định.

Ông Hồng cho biết, kiểm dịch thực vật và ATTP hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu áp dụng thông tư 13 của Bộ NN&PTNT. Các quy định của Việt Nam hài hòa với các nước, tức là khi nông sản của mình xuất sang nước họ thế nào, thì mình cũng có hình thức kiểm tra như vậy.

(Theo Tiền Phong)
[links()]

Ăn quả lừa rau quả TQ, người Việt giờ "chuộng" thứ gì?

(Kiến Thức) - Người tiêu dùng quay ra sùng bái hoa quả Việt sau khi biết bị đầu độc bởi gần 300 tấn hoa quả Trung Quốc.

Ăn quả lừa rau quả TQ, người Việt giờ "chuộng" thứ gì?

Hoa quả nội lên ngôi

Dạo qua một số chợ đầu mối Long Biên, Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, Dịch Vọng... một điều dễ nhận thấy là các sạp rau quả được bày bán la liệt. Tuy nhiên, những loại hoa quả Trung Quốc chưa hẳn đã bị người tiêu dùng tẩy chay hoàn toàn. Ông T.V.Minh, một tiểu thương ở chợ Phùng Khoang cho biết: Thời gian gần đây lượng khách mua hoa quả ở cửa hàng ông đã giảm gần 80% so với trước đây. Hầu hết người dân khi đến chợ mua bán họ rất cẩn trọng với những loại rau quả trái mùa mà nước ta ít có. 
Bà Hồng (Thanh Xuân, HN) kể: Từ sau khi biết hoa quả Trung Quốc có thuốc bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe bà đã bỏ hoa quả ra khỏi thực đơn hàng ngày chỉ thỉnh thoảng mua những loại quả thôn quê, dân dã.
Người tiêu dùng tránh xa hoa quả Trung Quốc khiến các chợ ế ẩm.
Người tiêu dùng tránh xa hoa quả Trung Quốc khiến các chợ ế ẩm.

Hoa quả Việt Nam được người tiêu dùng ưa chuộng vì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều cửa hàng hoa quả nội hút khách hơn nhờ người tiêu dùng cảnh giác với hàng Trung Quốc. Hình thức kinh doanh hoa quả sạch online bỗng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Bạn L.T.Cầm Thơ, một nhân viên kế toán cho biết: Nắm bắt nhanh nhu cầu của khách hàng là muốn được sử dụng rau quả vừa sạch, ngon lại có giá cả phải chăng. Nhờ có người thân trồng hoa quả ở Miền Nam, bạn đã mở một cửa hàng bán hoa quả sạch trên Facebook của mình và được mọi người ủng hộ rất nhiệt tình. Sau 2 tháng hoạt động bạn đã kinh doanh có lãi từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Không chỉ các loại hoa quả nội, hoa quả ngoại được nhập từ Úc, Mỹ, Nhật... cũng được những người tiêu dùng có tiền săn đón. Chị Hải Yến (Hà Đông, HN) bày tỏ quan điểm rằng: "Hoa quả ngoại đắt tiền nhưng có chất lượng tốt, chị sẵn sàng chi tiền để được ăn những thứ tốt nhất, đảm bảo sức khỏe gia đình".

Người Việt ăn gần 300 tấn rau quả độc của Trung Quốc

Nhà dành cho nạn nhân AIDS Hải Phòng “sốt” trên báo Tây

(Kiến Thức) - Ngôi nhà ươm giống với mái bằng vỏ chai nhựa do Công ty Kiến trúc Quốc tế 1+1>2 thiết kế cho cộng đồng nông thôn nhiễm HIV/AIDS ở Hải Phòng.

Nhà dành cho nạn nhân AIDS Hải Phòng “sốt” trên báo Tây
Với diện tích chỉ 16m2, ngôi nhà sử dụng vật liệu tre, mái lợp bằng 3.000 vỏ chai nhựa. Công trình do nhóm kiến trúc Hoàng Thúc Hào, Nguyễn Duy Thanh, Vũ Xuân Sơn thiết kế.

Với diện tích chỉ 16m2, ngôi nhà sử dụng vật liệu tre, mái lợp bằng 3.000 vỏ chai nhựa. Công trình do nhóm kiến trúc Hoàng Thúc Hào, Nguyễn Duy Thanh, Vũ Xuân Sơn thiết kế.

Tin mới