Gừng nhỏ nhưng có võ: Sử dụng vào thời điểm này tốt gấp đôi

Trong thành phần của gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, giúp phòng ngừa cảm cúm, bệnh tật.

Nên sử dụng gừng thời điểm nào thì tốt?

Trong Y học cổ truyền thì cho rằng nguồn năng lượng trong cơ thể con người ban ngày tương đối mạnh, ăn một số thức ăn có tính ấm và dưỡng sinh trong ngày có thể tăng cường và tăng tốc lưu thông máu, thúc đẩy tiêu hóa và có tác dụng kháng khuẩn.

Tuy nhiên, do gằng có tính cay nóng nên bạn chỉ nên sử dụng gừng vào buổi sáng hoặc buổi trưa, còn không nên sử dụng vào buổi tối. Bởi ban đêm không nên ăn gừng bởi gừng có tính nóng, sẽ khiến bạn khó chịu và mất ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng gừng vào những ngày hè nóng bức, bởi bản thân gừng là thực phẩm có tính nóng. Nếu bạn ăn gừng không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Gung nho nhung co vo: Su dung vao thoi diem nay tot gap doi

Chỉ ăn gừng còn lành lặn không mọc mầm

Khi bị va chạm và dập nát, gừng có thể tạo ra độc tốc safrole, một hợp chất hữu cơ có độc tính cao gây ảnh hưởng đến chức năng gan và thực quản.

Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên ăn gừng còn tươi, không nên sử dụng gừng nếu đã mọc mần bởi khi chế biến gừng mọc mầm có thể tạo ra lưu huỳnh, gây ảnh hưởng đến gan và dạ dày. Gừng mọc mầm sẽ không còn ăn được vì giá trị dinh dưỡng của gừng khi nảy mầm đã giảm đi rất nhiều.

Những lợi ích khi bạn thường xuyên ăn gừng

Ăn gừng giảm bệnh viêm khớp: Những người bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp giảm mức độ đau và cải thiện khả năng vận động khi tiêu thụ gừng thường xuyên. Điều này là do các chất hoạt tính sinh học có trong củ gừng giúp ngăn chặn sự hình thành của leukotrienes gây viêm.

Gung nho nhung co vo: Su dung vao thoi diem nay tot gap doi-Hinh-2

Ăn gừng cải thiện tiêu hóa: Các hoạt chất trong gừng kích thích sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, làm tăng hoạt động cơ của đường tiêu hóa. Chúng cũng làm giảm chướng bụng và đầy hơi. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người mắc chứng khó tiêu.

Gừng chống vi khuẩn: Gừng thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, và chiết xuất của nó có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm E. coli, Staphylococcus, Streptococcus, Salmonella. Ngoài ra, loại gia vị này có thể có hiệu quả chống lại vi khuẩn miệng gây ra bệnh viêm nướu.

Ăn gừng phòng ung thư: Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ gừng có thể làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư. Nó đã được chứng minh rằng các hợp chất hoạt tính của gừng có thể làm giảm sự phát triển hình thành của khối u. Đặc biệt, chúng giúp ngăn ngừa sự phát triển của u bạch huyết, u gan, ung thư ruột, vú, da, gan và bàng quang. Ngoài ra, chúng làm tăng độ nhạy của khối u với các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị.

5 nhóm người cần tránh ăn gừng

Không chỉ là một loại gia vị, gừng còn được biết đến với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên ăn nhiều gừng sẽ gây phản tác dụng với những người sức khỏe không tốt.

1. Những người đang sốt cao

Nguy hiểm khôn lường khi sử dụng gừng sai cách

Gừng là một trong những loại thực phẩm được dùng để làm gia vị cho nhiều món ăn và có thể chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ làm mất đi tác dụng của gừng và gây ra một số tác hại nghiêm trọng.

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc. Ngoài việc tạo thêm hương vị cho một số món ăn, gừng có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều gừng có thể gây ra một số tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng cho cơ thể và sức khỏe. Sau đây là một số sai lầm ăn uống khi sử dụng gừng mà nhiều người hay mắc phải.

Gọt vỏ khi sử dụng

Nhiều người có thói quen gọt sach vỏ khi ăn hoặc dùng gừng làm gia vị nhưng như thế đã vô tình làm mất đi công hiệu toàn diện của gừng. Bình thường, gừng tươi chỉ cần rửa sạch rồi đem thái lát là có thể dùng được.

Sai lầm ăn uống khi sử dụng gừng nhiều người mắc phải là gọt bỏ vỏ.

Gừng hiếm khi gây ra các tác dụng phụ nhưng nếu ăn với liều lượng lớn sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Theo kết luận của Trung tâm Y tế, Đại học Maryland (Mỹ), ăn quá nhiều gừng có thể gây ra chứng ợ nóng, tiêu chảy và kích thích miệng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể bị ợ hơi, đau bụng, đầy bụng, buồn nôn và luôn cảm giác có mùi gừng trong miệng.

Phụ nữ mang thai

Mặc dù gừng đôi khi được dùng để điều trị tình trạng ốm nghén, nhưng ăn quá nhiều lại có thể gây ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác. Theo Trung tâm Y tế Mayo Clinic (Mỹ), tiêu thụ gừng với liều lượng lớn có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính của em bé hoặc gây sẩy thai, chảy máu khi mang thai.

Dùng gừng cho người bị say nắng

Nước gừng tươi đường đỏ chỉ thích hợp với những người phong hàn cảm mạo, hoặc vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa, tuyệt đối không được dùng cho những người bị trúng nắng. Uống nước ép gừng tươi có thể trị buồn nôn do bị lạnh gây ra, còn buồn nôn do những nguyên nhân khác cũng không nên sử dụng.

Không sử dụng gừng cho những người bị say nắng và một số bệnh khác

Người bị bệnh gan

Với bệnh nhân bị bệnh gan (cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan) cũng không nên dùng gừng. Vì gừng kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan và có thể dẫn đến hoại tử.

Ngoài ra, những người bị sỏi thận, mắc bệnh trĩ hay những người đang sốt cao cũng không nên sử dụng gừng. Vì vậy để sử dụng gừng một cách hiểu quả và tránh những sai lầm không cần thiết, người dùng cần phải lưu tâm khi sử dụng loại gia vị này.

Tin mới