Há miệng khi ngủ cũng làm hỏng răng vì lý do không ngờ này

Há miệng khi ngủ, cắn móng tay, đánh răng quá mạnh hay ăn vặt liên tục khiến răng của bạn bị ảnh hưởng.

Theo Hiệp hội Nha khoa Thế giới, 3,9 tỷ người trên toàn cầu bị sâu răng không được điều trị. 31% người lớn được hỏi thừa nhận, họ không đánh răng hai lần một ngày.

Tuy nhiên, răng sâu hỏng không chỉ do lười đánh răng, ít đi kiểm tra định kỳ. Có những thói quen tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại gây ra vấn đề với sức khỏe răng miệng.

Cắn móng tay

Ha mieng khi ngu cung lam hong rang vi ly do khong ngo nay

Ảnh minh họa: Kami Kohani Dds

Thói quen này khiến móng tay của bạn nham nhở và nguy cơ hình thành sâu răng. Đó là khi các mẩu móng tay mắc kẹt giữa kẽ răng. Lâu dần, giữa các răng sẽ hình thành khoảng trống - chỗ tích tụ mẩu thức ăn thừa.

Vắt nước cốt chanh vào nước uống 

Chanh khiến nước lọc có hương chua mát, dễ uống hơn. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì hành động này đều đặn sẽ gây hại vì axit trong trái cây có thể làm mất men răng.

Đánh răng quá mạnh

Chải mạnh bằng bàn chải lông cứng làm hỏng răng và gây hại cho nướu. Để tránh gây kích ứng nướu và sâu răng, hãy dùng bàn chải lông mềm trong hai phút, đánh nhẹ nhàng.

Mở miệng khi ngủ

Ha mieng khi ngu cung lam hong rang vi ly do khong ngo nay-Hinh-2

Nếu ngáy hoặc thở bằng miệng vào ban đêm, bạn không chỉ làm chảy nước dãi ra gối mà còn có nguy cơ làm hỏng răng. Khoang miệng nhanh chóng bị khô, dẫn đến bệnh về nướu và sâu răng.

Nhai tăm xỉa răng

Tăm có vẻ là một công cụ hữu ích để loại bỏ những phần thức ăn cuối cùng trong kẽ răng nếu bạn không dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, tăm sẽ khiến các kẽ răng trở nên rộng hơn.

Ngoài ra, một số người có thói quen ngậm và nhai tăm gây hại về lâu dài. “Việc nhai hầu hết những thứ không ăn được là không nên”, bác sĩ Shahrooz Yazdani, Phòng khám nha gia đình Yazdani (Ontario, Canada), chia sẻ.

Luôn ăn vặt

Việc bạn ăn vặt liên tục không chỉ có hại cho vòng eo mà còn tác động tiêu cực đến màu răng. Khi đó, răng của bạn được ngâm trong axit nhiều. Thông thường, mọi người ít khi đánh răng sau bữa ăn nhẹ nên răng sẽ có nhiều nguy cơ bị sâu.

Nhai kẹo cao su có đường

Nhai kẹo cao su sau bữa ăn có thể làm hơi thở thơm tho, nhưng nếu kẹo vẫn có đường, bạn đang gây hại cho răng. Khi bạn có thói quen này trong một thời gian dài, sẽ có nguồn cung cấp đường liên tục cho vi khuẩn gây sâu răng.

Kẹo cao su không đường chính là giải pháp thay thế giúp giảm nguy cơ suy yếu răng.

Uống nhiều cà phê

Ha mieng khi ngu cung lam hong rang vi ly do khong ngo nay-Hinh-3

Ảnh minh họa: CBS

Cà phê giúp bạn sảng khoái vào buổi sáng, nhưng axit trong loại đồ uống này có thể gây hại cho men răng.

Theo các chuyên gia, bạn có thể uống cà phê trong bữa ăn nhẹ lành mạnh có nhiều chất xơ. Bạn nên uống cà phê pha loãng, nhờ đó, lượng axit cũng giảm và ít bám dính trên răng của bạn.

Uống nước ngọt

Nước ngọt có nhiều tác hại không tốt cho cơ thể như làm tăng cân, gây ra một số bệnh nội tạng và hại răng.

Khi bạn uống nước ngọt, đường, axit và vi khuẩn tích tụ trong miệng. Bạn nên súc miệng nửa giờ sau khi uống để ngăn ngừa sâu răng.

Làm theo 10 lời khuyên này của nha sĩ để luôn có hàm răng khỏe đẹp

Cái răng cái tóc là góc con người. Các nha sĩ có 10 lời khuyên để bất cứ ai cũng có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh.
 

Lam theo 10 loi khuyen nay cua nha si de luon co ham rang khoe dep
Thói quen đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm hỏng men răng của bạn. Các nha sĩ giải thích rằng, thực phẩm và đồ uống làm gián đoạn cân bằng pH trong miệng và làm mềm men răng trong thời gian ngắn sau khi ăn. Do đó, lời khuyên là bạn nên đánh răng ít nhất từ 30-40' sau bữa ăn. 

Tiêu thụ 6 loại thực phẩm và đồ uống này chẳng bao giờ lo sâu răng

(Kiến Thức) - Phô mai, táo, kẹo cao su không đường, sữa, trà và rượu là những loại thực phẩm và đồ uống quen thuộc nhưng ít người biết rằng chúng lại có thể ngừa sâu răng rất hữu hiệu.
 

Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang
 Phô mai là một trong những thực phẩm có khả năng tăng cường sức khỏe răng miệng bằng cách ngăn ngừa sự hình thành sâu răng. Ảnh: shopify.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-2
 Các nhà nghiên cứu cho rằng phô mai có đặc tính chống sâu răng vì nồng độ pH tăng, dẫn đến sự gia tăng canxi và kích hoạt sự hình thành nước bọt, giúp phục hồi men răng. Ảnh: euroconsulting.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-3
 Ngoài ra, các hợp chất khác nhau có trong phô mai có thể bám chặt vào men răng và giúp tăng bảo vệ răng khỏi axit. Ảnh: harryanddavid.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-4
 Ăn táo mỗi ngày có thể kích thích tuyến nước bọt, làm giảm sâu răng vì nó làm giảm mức độ vi khuẩn. Ảnh: tgdd.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-5
 Để ngừa sâu răng, bạn có thể nhai kẹo cao su không đường. Ảnh: ecogreen.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-6
 Bạn có thể nhai kẹo cao su không đường chứa xylitol, một chất phụ gia được biết đến như một chất làm ngọt tự nhiên giúp chống lại vi khuẩn gây sâu răng, có thể làm giảm đáng kể sâu răng. Ảnh: tienphong.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-7
 Bên cạnh đó, bạn có thể uống sữa để ngừa sâu răng bởi sữa có thể làm tăng mức độ pH bị mất trong khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường. Ảnh: milk36.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-8
 Trà xanh và trà đen cũng rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Ảnh: dulichvietnam.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-9
 Hai loại trà này có thể làm giảm sâu răng bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và ức chế vi khuẩn. Ảnh: abby.
Tieu thu 6 loai thuc pham va do uong nay chang bao gio lo sau rang-Hinh-10
 Ít ai biết rằng rượu cũng là thức uống chứa các thành phần có đặc tính chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Ảnh: chiecthiavang.
 

Tin mới