Hại gan, sinh mỡ nếu uống rượu bỏ cơm

(Kiến Thức) - Nếu chỉ uống không ăn thì giá trị năng lượng đó không thể sinh ra năng lượng cho cơ thể hoạt động mà nó sẽ chuyển thành chất gây hại cho gan. 

Để đảm bảo sức khoẻ, uống rượu phải ăn cơm hoặc các thực phẩm tinh bột khác.
Để đảm bảo sức khoẻ, uống rượu phải ăn cơm hoặc các thực phẩm tinh bột khác. 
Rượu mà người ta vẫn dùng để uống có tên gọi là rượu etylic. Rượu etylic là một hợp chất hữu cơ, có chứa nguyên tử các bon và hydro nên đương nhiên nó mang năng lượng. Khi đốt cháy 1ml rượu có thể thu được 7kcal. Nếu uống 100ml rượu (độ 2 chén) thì sẽ tạo ra khoảng 700kcal (tương đương với 4 hộp sữa hút). Tức là nếu uống rượu, rượu chuyển hóa thì cũng sẽ sinh ra năng lượng.
Năng lượng của rượu muốn giải phóng được thì cần tới năng lượng của đường, tức là cơm. Vì bản chất chuyển hóa rượu chỉ có thể được chuyển hóa khi chúng được hoạt hóa bởi hệ thống tế bào gan. Hệ thống tế bào này sẽ lấy năng lượng từ chuyển hóa đường là ngòi mồi cho chuyển hóa rượu. Không ăn cơm, chỉ dựa vào năng lượng đường dự trữ, sẽ không thể chuyển hóa rượu hoàn toàn.
Kết cục, năng lượng thì không thu được, cơ thể bị bỏ đói và điều này dẫn tới 2 hệ lụy. Một là chất trung gian từ chuyển hóa rượu bao gồm acetaldehyt, các gốc tự do ào ạt tạo ra. Các sản phẩm này ra sức phá hủy cơ thể. Nặng nhất là phá hủy gan vì rượu được tụ tập ở gan để xử lý. Hai là thay vì chuyển hóa tinh bột, cơ thể chuyển sang chuyển hóa mỡ. Chuyển hóa mỡ sinh ra nhiều axit béo tự do, sinh ra nhiều thể ceton dẫn đến toan chuyển hóa rất có hại cho hệ thống cơ quan. Do vậy, lý thuyết rượu làm từ gạo, uống rượu nghĩa là đã ăn cơm hoàn toàn không chính xác.
Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ, uống rượu thì phải ăn cơm hoặc các thực phẩm tinh bột khác như bún, miến, mỳ, phở, bánh mỳ... Hơn nữa, rượu rất hại cơ thể nên đừng lạm dụng. Đã gọi là rượu thì bản chất đều có chứa etylic nhưng chỉ khác nhau ở một số hoạt chất sinh học đi kèm, nồng độ etylic và các tạp chất. Do đó, không thể uống rượu vô tội vạ. Một ngày, với nam giới chỉ nên uống 1 - 2 ly rượu vang, nữ giới chỉ dùng 1 ly/ngày. Đừng uống quá liều mà dễ bị ngộ độc. Nên nhớ, uống ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn cơm. 

Ngộ độc, tử vong hàng loạt vì rượu giả

(Kiến Thức) - Ít nhất 7 người thiệt mạng và hơn 40 người khác phải nhập viện sau khi uống phải cồn công nghiệp được pha chế thành rượu mạnh.

Bệnh viện La Lisa, nơi đang điều trị 40 bệnh nhân bị ngộ độc rượu.
Bệnh viện La Lisa, nơi đang điều trị 40 bệnh nhân bị ngộ độc rượu.
Bộ Y tế Cuba ngày hôm qua (31/7) cho biết 7 người dân nước này đã tử vong và hơn 40 người phải nhập viện, trong đó 8 người đang trong tình trạng nguy kịch, sau khi uống phải rượu giả được pha chế từ cồn công nghiệp.

Trộn nước tăng lực với rượu: cực kỳ nguy hiểm

(Kiến Thức) - Trong một bài báo đăng trên tờ tạp chí BMJ, một nhà nghiên cứu bày tỏ mối lo ngại về vai trò của các nhà sản xuất nước uống tăng lực, cụ thể là Red Bull, trong việc pha trộn đồ uống này với các loại rượu.

Theo tiến sĩ Peter Miller, giáo sư tâm lý học tại đại học Deakin (Australia) cho biết, nghiên cứu cho thấy, những người uống nước tăng lực và rượu cùng lúc thường có mức độ cồn trong máu cao hơn so với những người chỉ uống rượu và điều đó đã dẫn đến lo ngại là nước uống tăng lực có thể thúc đẩy tiêu thụ rượu nhiều hơn.
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại cho rằng không có cơ sở để nghi ngờ sự an toàn của nước uống tăng lực kết hợp với rượu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu này thường nhận tài trợ của các nhà sản xuất nước uống tăng lực, nên các nhà tài trợ có thể đã can dự vào việc thiết kế nghiên cứu, theo ông Miller. Vì vậy, có lý do để hoài nghi khi các nhà nghiên cứu này nói rằng thức uống tăng lực không tăng cường việc tiêu thụ rượu.

Tin mới