Hãi hùng cửa hàng lấy chuột cống chế biến món ăn vì thiếu chuột đồng

Nhiều cửa hàng bán thịt chuột đã sử dụng cả chuột cống, chuột nhà để chế biến món ăn, bất chấp các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãi hùng cửa hàng lấy chuột cống chế biến món ăn vì thiếu chuột đồng
Thịt chuột được chế biến thành nhiều món đa dạng và được coi như đặc sản của nhiều địa phương. Mặc dù vậy, một sự thật là nhiều cửa hàng bán thịt chuột đã công khai thừa nhận với phóng viên rằng, chính bản thân họ cũng khó phân biệt được thịt chuột đồng và chuột nhà. Thậm chí, khi khan hiếm hàng, họ có sử dụng cả chuột cống, chuột nhà để chế biến món ăn, bất chấp các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hơn 17 năm nay, cứ đến tháng 10 âm lịch là vợ chồng chị Hạnh lại tạm dừng công việc xây dựng để đi bắt chuột. Bởi đây được coi là khoảng thời gian "vàng". Mỗi ngày nhà chị tiêu thụ được gần 30kg thịt chuột, thu nhập một ngày cao điểm có thể từ 4 - 6 triệu đồng. Thế nhưng, ngay cả khi đã là "trùm bắt chuột", chị Hạnh cũng không biết rõ được đâu là chuột sạch và đâu là chuột bẩn.
Cũng tại cửa hàng chuyên bán "đặc sản thịt chuột" tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, mỗi ngày đón tiếp hơn 300 khách của địa phương và các khu vực lân cận. Thực khách đến đây vẫn luôn tin tưởng mình sẽ được thưởng thức món thịt chuột đồng chính hiệu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, theo ghi nhận trong khu bếp, thực tế hoàn toàn khác, chuột được mổ ngay cạnh khu để rác thải, thậm chí chổi quét sàn cũng được trưng dụng để làm thịt chuột.
Theo thử nghiệm mới nhất của Viện Pasteur TP.HCM, trung bình cứ trên 30 con chuột có tới 5 con nhiễm virus Hanta gây suy thận cấp, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, rủi ro lớn nhất khi ăn thịt chuột, đặc biệt là chuột cống chính là nguy cơ nhiễm virus dịch hạch, virus Hanta. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ đầu năm đến nay đã điều trị cho gần 40 trường hợp nhiễm virus Hanta do ăn hoặc tiếp xúc với chuột mang bệnh.
Ngoài ra, môi trường sinh sống của chuột thời gian gần đây cũng bị ô nhiễm nặng. Với chuột đồng, nguy cơ cao là chuột bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Người ăn thịt chuột dễ dàng tích tụ chất độc cho cơ thể, gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh về gan, thận, ung thư.
Chuột cống được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) xác định không đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm. Việc kinh doanh thịt chuột cống có thể chịu sự trừng phạt của pháp luật do vi phạm Luật An toàn thực phẩm.

Rùng rợn “dây chuyền công nghệ” biến chuột cống thành... “đặc sản”

Chuột cống, loài vật bẩn thỉu truyền đời sống ở cống rãnh từng là thủ phạm gây bệnh dịch hạch khiến loài người suýt nữa diệt vong.

Rùng rợn “dây chuyền công nghệ” biến chuột cống thành... “đặc sản”
Rung ron “day chuyen cong nghe” bien chuot cong thanh... “dac san”
Một thợ bắt chuột cống hoạt động ở khu vực Thạch Thất, Hà Nội. 

Nhà hàng Nga gây sốt với món bánh mì kẹp thịt chuột

(Kiến Thức) - Bánh mì kẹp thịt chuột là món ăn độc đáo đang tạo nên cơn sốt với nhiều thực khách ở thủ đô Moscow, Nga.

Nhà hàng Nga gây sốt với món bánh mì kẹp thịt chuột
Món bánh mì kẹp thịt chuột được bếp trưởng Takhi Khlokberdiev của nhà hàng Krasnodar Bistro ở Moscow tự tay chế biến, ăn kèm các loại rau. Món đặc sản mới nổi này đang khiến người dân Moscow thích thú ăn thử.
Nhà hàng Nga cung cấp món bánh mỳ kẹp thịt chuột có giá trung bình 180.000 đồng với đầy đủ dinh dưỡng và rau củ.

Độc đáo chợ vùng cao bán cào cào, thịt chuột, ếch nhái

Vùng cao địa hình bị chia cắt bởi đồi núi, đường đi hiểm trở, dân cư thưa thớt nên việc thành lập, xây dựng chợ là điều khó khăn.

Độc đáo chợ vùng cao bán cào cào, thịt chuột, ếch nhái
Doc dao cho vung cao ban cao cao thit chuot ech nhai
Một điểm mua bán hàng quen thuộc của người dân tại xã Châu Thôn (Quế Phong). 

Tin mới