Hàng quán đóng cả loạt, loại nước cốt đóng gói bất ngờ gây sốt

Một loại nước cốt bất ngờ gây sốt trên thị trường, được nhiều người đặt mua về với giá chỉ vài chục ngàn đồng. Theo quảng cáo, loại nước cốt này khi đem đun sôi có thể chế được 5-6 bát phở bò chuẩn vị.

Đổ xô mua nước cốt phở bò 

Phở bò là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là tại Hà Nội. Tuy nhiên, do dịch bệnh, người dân phải hạn chế đi lại, hàng quán phải đóng cửa, một số nơi chỉ bán mang về khiến nhiều người mong được thưởng thức một bát phở bò nóng hổi.

Trong khi, tự nấu phở bò mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kỳ công và khó có thể chuẩn vị như nhà hàng. Đặt mua mang về những ngày này, phí ship lại khá đắt đỏ, về đến nơi phở không còn nóng, nhất là buổi sáng càng khó đặt.

Song gần đây, trên thị trường xuất hiện loại nước cốt phở bò có giá siêu rẻ, chỉ từ 38.000-55.000 đồng/gói có thể nấu cho 5-6 người ăn, vừa nhanh gọn lại tiện lợi, không mất thời gian ninh xương, chế biến cầu kỳ, được chị em nội trợ truyền tai nhau mua về nấu ăn cho cả nhà.

Theo các đầu mối, mỗi ngày họ đổ sỉ và lẻ lên đến hàng trăm gói, thậm chí nấu không kịp mà bán. Nhiều hôm “cháy hàng”, khách phải đợi đến hôm sau.

Hang quan dong ca loat, loai nuoc cot dong goi bat ngo gay sot

Nước cốt phở bò đang gây sốt trên "chợ mạng". (ảnh: Nguyễn Hương)

Vừa nấu xong 5 bát phở bò cho bữa sáng, chị Bùi Thị Quỳnh Phương ở Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chia sẻ: “Chỉ mất khoảng 15 phút là có bát phở bò nóng hổi ăn tại nhà”.

Chị Phương chia sẻ, phở bò là món khoái khẩu của nhà chị. Thường thì, một tuần 3-4 lần cả nhà ra quán phở quen gần nhà ăn sáng. Thậm chí, dịp cuối tuần, mọi người còn kéo nhau đến những quán phở nổi tiếng ở Hà Nội để thưởng thức. Từ khi thành phổ giãn cách theo Chỉ thị 15, hàng quán đóng cửa chỉ bán mang về, chị có đặt mua ăn nhưng thời gian vận chuyển khai lâu, phở ship về nhà lại không ngon như ngồi ăn ngoài hàng.

“Nhiều gia đình có thể tự nấu phở, nhưng nấu ăn không phải là sở trường của tôi. Để có nồi nước dùng phở chuẩn vị, công đoạn ninh xương mất quá nhiều thời gian”, chị nói. Đúng lúc cả nhà đang thèm, chị thấy trên “chợ mạng” có bán nước cốt phở bò nên mua về nấu thử.

Giá của gói nước cốt phở chỉ 45.000 đồng, về bỏ vào nồi, thêm nước rồi đun sôi là xong. Bánh phở tươi thì bán đầy nên chị chỉ việc chuẩn bị rau thơm, thịt bò là có bát phở ngon, chị cho hay.

Nước cốt phở khá tiện lợi, song chị Phương nhận xét, so với nước dùng tự nấu hoặc ăn trực tiếp ở những quán phở gia truyền uy tín thì không tươi ngon, ngọt và đầy đủ gia vị bằng.

Sau vài lần đặt mua nước cốt phở về nấu cho gia đình ăn, chị Lê Khanh ở Tông Đản (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có cảm nhận, để chuẩn vị phở như ăn ở hàng thì không có, nhưng đổi lại là khá tiện, chế biến nhanh. Buổi sáng chỉ cần 15 phút đứng bếp là xong vài bát phở.

Tuy nhiên, chị Khanh cũng e ngại, nước cốt được đóng vào túi nilon không nhãn mác, không ghi rõ thành phần, người bán chỉ nói bảo quản trong ngăn cấp đông tủ lạnh được 2 tháng. Thế nên, chị vẫn hơi đắn đo về chất lượng của chúng.

Từ chối bớt khách vì quá tải

Chị Trần Thùy Linh - một đầu mối bán nước cốt phở bò ở Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) - cho biết, chị mới bán nước cốt phở khoảng 2 tháng nay. Từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại,  lượng khách mua phở mang về giảm đáng kể.

Để cải thiện tình hình, chị bán loại nước cốt phở bò handmade này với hy vọng tăng doanh thu mùa dịch.

Hang quan dong ca loat, loai nuoc cot dong goi bat ngo gay sot-Hinh-2

Thay vì bán hàng, nhiều hàng phở quay sang làm nước cốt phở bán, cải thiện doanh thu mùa dịch. (ảnh: BH)

Ban đầu, lượng nước cốt phở bò đóng túi bán ra khá khiêm tối, bởi nhiều người chưa biết tới. Gần đây, chị khá bất ngờ vì lượng người mua tăng chóng mặt, hàng nấu ngày nào bán hết sạch ngày đó.

Theo chị Linh, nước cốt này chị ninh từ xương bò rất cầu kỳ, mất 7 tiếng mới xong. Để nước cốt nguội chị mới đóng vào túi, bảo quản thùng mát chuyển đi cho khách luôn. Cách một ngày, chị lại nấu một nồi khoảng 100 lít nước cốt (đóng được 500-600 gói). Khách đặt đến đâu chị mới nấu đến đó nên hầu như không có sẵn, phải đặt trước 1 ngày mới chuẩn bị kịp.

“Hiện tôi bán lẻ 45.000 đồng/gói, ship từ 2 gói trở lên. Tôi còn đổ sỉ từ 25 gói cho các siêu thị mini, đầu mối buôn với giá 38.000 đồng/gói. Mỗi lần họ lấy từ 50-100 gói”, chị khoe.

Nhiều chị em lần đầu ăn thử thì mua 2 gói, người ăn quen thấy ngon mua 5 gói một lúc để tủ lạnh ăn dần. Do vậy, dịp này chị bán rất đắt hàng, có hôm phải từ chối bớt khách, hẹn đến hôm sau.

Tương tự, chị Thu Hương - đầu mối chuyên bán đồ ăn online ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) - cho hay, đây là năm đầu tiên chị bán nước cốt phở, rất tiện lợi và thích hợp cho những người nghiện món ăn truyền thống này, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Chị Hương quảng cáo, để làm nước cốt, chị phải ninh xương kèm theo các loại gia vị như: hồi, quế, thảo quả,... mất rất nhiều thời gian. Cứ một gói nước cốt pha với 2 lít nước đun sôi rồi cho bánh phở, thịt bò, rau thơm là được 5-6 bát, cả nhà ăn thoải mái mà giá khá rẻ. Loại nước cốt này để ngăn mát tủ lạnh được 2 tháng, ngăn đông 6 tháng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Hiện mỗi ngày, chị Hương bán hết 300-400 gói cốt phở bò. Do dịch bệnh chưa biết bao giờ mới hết nên chị xác định kinh doanh mặt hàng này lâu dài.

“Thời gian tới, có thể tôi sẽ bán theo combo kèm theo phở, bún, rau thơm để khách hàng mua về chỉ việc đun lại ăn, không mất công mua thêm nữa”, chị cho hay.

Kiếm 2,2 tỷ/tháng, sắm nhà cao rộng nhờ tiệm cơm bình dân

Ban đầu mỗi ngày, 2 vợ chồng chỉ nấu 1kg gạo để làm các đĩa cơm nhưng sau đó phải nấu thêm vì khách quá ưa chuộng.

Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan

Khi bắt đầu bán cơm cách đây 10 năm, người phụ nữ này không nghĩ cô có thể kiếm được nhiều tiền như vậy.

Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-2
Nhờ bán các đĩa cơm Nasi Lemak hấp dẫn thực khách nên cô Saleha Abdulla (Malaysia) kiếm được 400.000 Ringit/tháng (2,2 tỷ đồng)..
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-3
Nasi Lemak là cơm nấu nước cốt dừa và dùng kèm với cá hoặc cánh gà chiên giòn.
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-4
Theo Saleha, ý tưởng mở quán xuất phát từ người chồng. Lúc đó, cô bán quán ăn với người mẹ đã quá cố tại một quán nhỏ.
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-5
Tuy nhiên, chồng của Saleha muốn mở rộng kinh doanh bằng cách bán cơm Nasi Lemak.
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-6
Ban đầu, mỗi ngày vợ chồng Saleha chỉ nấu 1kg gạo nhưng không ngờ khách mua hết các suất cơm. Do đó, cặp vợ chồng này phải nấu thêm để đáp ứng nhu cầu của khách.
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-7
Theo Saleha, bắt đầu từ năm 2009, cô mở quán bán cơm Nasi Lemak với 20 nhân viên. 
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-8

Khi việc kinh doanh phát triển, cô chi tiền mua xe tải để chuyển đồ ăn cho khách và dùng một app giao đồ ăn nhằm tăng doanh số bán hàng. 

Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-9
Khi được hỏi về bí quyết làm nên các đĩa cơm ngon, Saleha cho biết: "Không có gì lạ ở Nasi Lemak của tôi, chỉ là cách nấu cần phải đúng, bạn cần chân thành với những gì đang làm" 
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-10
Có những khi khách phải xếp hàng đợi đến lượt để mua món cơm ngon này của bà Saleha. 
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-11
"Tôi không bao giờ thay đổi bất cứ điều gì trong công thức. Tôi sợ mọi người sẽ bỏ đi nếu thay đổi bất cứ điều gì", bà chủ quán cơm cho hay. 
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-12
Tuy nhiên, không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Theo Saleha, cô cũng phải đối mặt với thử thách và khổ cực trên hành trình của mình.
Kiem 2,2 ty/thang, sam nha cao rong nho tiem com binh dan-Hinh-13
Nhờ sự cố gắng và tạo dựng chỗ đứng trong lòng khách hàng, từ một quán nhỏ, đến nay Saleha đã mua được một cơ ngơi lớn hơn với giá 3,8 triệu Ringit (~21 tỷ đồng). 

Ủ vại nước mắm 3 năm, rút nước cốt bán cho dân sành

Lo ngại nước mắm không đảm bảo chất lượng, mắm pha hương liệu nên nhiều bà nội trợ chuyển sang ăn nước mắm cốt làm thủ công. Đã ăn là nghiện nên dù giá cả đắt đỏ, họ cũng không ngại xuống tiền mua.

Mấy năm nay trên facebook cá nhân, chị Ngọc sống tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội, được nhiều bà nội trợ ưu ái gọi là Ngọc Mắm. Lâu nay, chị chuyên bán những loại nước mắm cốt sạch, mắm tôm, mắm tép nhà làm. Những loại nước mắm cốt truyền thống nhà chị luôn đảm bảo độ thơm ngon và hoàn toàn tự nấu, tự ủ từ cá muối, không chất tạo màu, không hương liệu nên rất an toàn và độ đạm cao.

Tin mới