Hệ lụy từ gội đầu bằng nước vo gạo

(Kiến Thức) - Theo các nhà khoa học, không phải loại tóc nào cũng thích hợp với nước vo gạo và cách gội đúng không đơn giản.

Dễ làm bết tóc
Nói đến gội đầu bằng nước vo gạo, nhiều người nghĩ đơn giản cứ dội lên tóc là xong, nhưng thực tế chị em lại mách nhau nhiều cách làm phong phú trên các diễn đàn mạng. Có công thức cho rằng, sau khi vo gạo, chắt lấy nước thứ hai rồi đổ vào bình đậy kín. Sau 10 ngày khi thấy nước gạo trong bình có mùi chua (lúc này nước gạo đã lên men thành chất axit loãng có tác dụng bảo vệ tóc) thì mang ra sử dụng. Khi gội đầu bằng nước vo gạo đã lên men, người gội nên pha thêm một lượng nước ấm rồi xát nhẹ vào chân tóc và gội lại bằng nước sạch. 
Đơn giản hơn, có người lại cho rằng, nước gạo để lâu sẽ bị chua, không tốt. Vì thế, sau khi vo gạo, chỉ cần gạn lấy phần nước màu trắng đục lắng ở phía dưới rồi vắt thêm chút nước chanh là có thể đem ra gội, sau đó gội lại bằng nước sạch hoặc các loại dầu gội đầu như bình thường.
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện nghiên cứu Lúa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội giải thích: Việc gội đầu bằng nước vo gạo đã được áp dụng từ xa xưa. Ngày nay, khoa học hiện đại cũng chứng minh được khả năng làm đẹp tóc của nước vo gạo. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra trong nước gạo có chất dầu, B1 và các vitamin khác giúp tóc trơn, chắc khoẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chỉ có loại tóc khô xơ, ít dầu mới nên dùng nước vo gạo, tóc nhiều dầu mà áp dụng cách gội này thì không tốt, có thể làm cho tóc trở nên bết hơn. 
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cho rằng, nước vo gạo ở đây không phải là nước gạo từ các loại gạo xát mà chúng ta vẫn ăn hằng ngày, bởi gạo xát không còn nhiều chất dinh dưỡng bám trên bề mặt. Nếu muốn dùng nước gạo để gội đầu thì phải là gạo giã cối như ngày xưa, vì trên bề mặt của gạo giã mới còn nhiều thành phần của các chất dinh dưỡng, khi ấy nước vo mới có nhiều "chất".
 
Nguy cơ nhiễm nấm ngứa
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cũng khuyến cáo, những người áp dụng gội đầu bằng nước gạo ngoài việc chú ý chất tóc, sử dụng gạo giã còn phải đảm bảo gội khi nước vo gạo đã lên men. Nguyên nhân là khi lên men (có mùi chua) mới tạo ra các axit để làm sạch gầu. Đồng thời, khi lên men các thành phần đạm trong nước gạo mới chuyển hóa thành các axit amin có lợi cho tóc. 
Việc lên men không quá khó nhưng cũng phải làm đúng quy trình. Đầu tiên nước gạo phải được đổ vào dụng cụ sạch (dụng cụ tốt nhất là đồ sành, sứ; tuyệt đối không đổ nước gạo vào các dụng cụ có chất liệu là nhôm, đồng) sau đó đậy nắp lại để chờ lên men, ngày hè có thể để trong 1 ngày, mùa đông có thể để qua 2 - 3 ngày. Khi nước gạo có mùi chua thì lấy ra thấm vào tóc rồi dùng khăn ủ trong nửa tiếng, sau đó gội lại bằng nước mần trầu và bồ kết, bởi các cụ xưa có câu "bồ kết sạch gầu, mần trầu tốt tóc". 
Ngày nay, cỏ mần trầu khó kiếm chứ bồ kết chắc không thiếu, ít nhất cũng phải có bồ kết. Người dân phải nhớ, nước vo gạo là tốt cho tóc nhưng phải thực hiện đúng quy trình, chú ý gội lại thật sạch nếu không chỉ làm cho tóc bẩn hơn mà thôi. Thậm chí các chất có trong nước gạo nếu không được gội sạch sẽ bám lại trên da đầu gây nấm ngứa.
Nếu đã áp dụng theo phương pháp truyền thống thì phải áp dụng triệt để chứ không nên nửa vời. Ủ tóc bằng nước vo gạo sau đó lại dùng dầu gội, hóa chất trong dầu gội sẽ tiêu diệt các chất có trong nước vo gạo. 
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan

Viêm chân tóc do hay gội đầu

- Hỏi: Không hiểu vì sao ngày nào em cũng gội đầu mà đầu vẫn bẩn, ngứa và nhiều gầu. Đặc biệt, gần đây nổi nhiều nốt nhỏ li ti bọng nước, em đi khám thì nói bị viêm da. Xin hỏi, tại sao sạch sẽ như vậy mà vẫn bị viêm da chân tóc? Thu Lan (Thường Tín, Hà Nội).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách gội đầu ngừa rụng tóc tối ưu


Tóc ở môi trường acid, độ pH của tóc từ 4,5 đến 5,5. Khi tóc trong điều kiện kiềm, lớp tế bào biểu bì sẽ dày và căng dẫn đến tóc bị thô ráp và xấu. Do đó, khi chọn dầu gội đầu để mua thì nên chọn loại có ghi độ pH từ 4,5 đến 5,5.

Tin mới