Hiếm lạ món “cá gỏi” - đặc sản "cực chất" của người Thái ở Tây Bắc

“Cá gỏi” là một trong những món ăn đặc sắc được chế biến từ cá kết hợp với các loại gia vị tạo nên nét đặc trưng của người dân tộc Thái.

Hiếm lạ món “cá gỏi” - đặc sản "cực chất" của người Thái ở Tây Bắc
Cá dùng làm gỏi thường là cá sống trong môi trường nước ngọt như sông, như suối nhưng với người Thái, “cá gỏi” được làm từ chính những con cá nuôi trong ao cá của mình.
Trong văn hóa ẩm thực của người Thái thì món gỏi làm từ cá là một một món ăn được ghi vào trang cẩm nang ẩm thực của người Thái Tây Bắc.
Hiem la mon “ca goi” - dac san "cuc chat" cua nguoi Thai o Tay Bac
Thịt cá sau khi lọc da đem thái thành từng miếng nhỏ. 
Theo bà con dân tộc Thái, muốn làm món cá gỏi ngon thì phải dùng cá nuôi tự nhiên dưới ao, vì cá ao chắc thịt và ngọt thịt. Ngược lại, không dùng cá bắt dưới sông, suối và càng không dùng các loại cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp, bởi thịt các loại cá này có mùi nặng và ăn không ngon. Cá dùng làm gỏi thường có 3 loại: cá chép, cá trắm, cá trôi, trọng lượng từ 2 kg trở lên.
Để làm món cá gỏi, nguyên liệu phải chuẩn bị rất cầu kỳ, gồm nhiều loại rau thơm và tổng hợp nhiều loại gia vị. Chọn cá làm gỏi phải là những con cá to được đánh vảy, lọc bỏ xương, lấy phần thịt và thấm hết nước, tiết để miếng cá không tanh, dùng dao sắc thái thịt cá thành từng lát nhỏ, mỏng. Mục đích để khử mùi tanh, giúp cá nhanh ngấm gia vị.
Hoa chuối rừng là loại hoa chuối có nhiều hạt, vị chát và không đắng; thái lát nhỏ và ướp muối khử nhựa rồi ngâm khoảng 30 phút.
Hiem la mon “ca goi” - dac san "cuc chat" cua nguoi Thai o Tay Bac-Hinh-2
Hoa chuối được thái nhỏ đem trộn với nước măng chua và rau thơm sẽ tạo nên vị ngon lạ thường của món ăn. 
Một loại gia vị không thể thiếu trong món cá gỏi của người Thái Tây Bắc chính là nước măng chua. Đây là loại gia vị rất quan trọng trong món ăn, không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn giúp thịt cá tái đến độ gần như đã chín.
Sau khi cho đầy đủ gia vị, đem thịt cá đã thái nhỏ trộn với nhau và cho nước măng chua vào. Khi trộn không được cho nước chua quá nhiều hay quá ít, độ chua vừa đủ nhưng phải cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng, không tanh. Ngoài ra, các loại rau thơm, lá mùi tàu, tỏi, ớt cũng không thể thiếu trong chế biến gỏi cá, nó quyết định độ ngon của món ăn.
Hiem la mon “ca goi” - dac san "cuc chat" cua nguoi Thai o Tay Bac-Hinh-3
Để tăng thêm độ ngon của món ăn phải giã hạt lạc trộn cùng gỏi cá. 
Hiem la mon “ca goi” - dac san "cuc chat" cua nguoi Thai o Tay Bac-Hinh-4
Hoa chuối đem trộn với rau thơm và măng chua. 
Có thể nói rằng, trong các món ăn chế biến từ cá của người Thái, thì cá gỏi là một trong những món ẩm thực đặc sắc, có nét đặc trưng riêng khác hẳn với món cá gỏi ở các vùng quê miền xuôi.
Trong mâm cỗ món cá gỏi thường được bày cùng các món cá nướng, cá nấu măng chua và hấp... Trong cách chế biến món ăn của người Thái ở Sơn La thường sử dụng các loại gia vị rất đặc trưng, cầu kỳ như: Mắc khén (còn gọi là hạt tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, lá tranh, muối… nhưng cách họ tạo ra món ăn, thứ tự gia giảm các loại thì không phải ai cũng biết.
Hiem la mon “ca goi” - dac san "cuc chat" cua nguoi Thai o Tay Bac-Hinh-5
Người Thái thường tụ tập nhiều người cùng làm món gỏi cá và thưởng thức ngay sau đó. 
Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị khác nhau, giòn của hoa chuối, thơm của các loại rau, ngọt của thịt cá, chua của nước măng, cay của tỏi, ớt, tê nồng của hạt mắc khén.

Những đặc sản miền núi ăn một lần là nghiền

(Kiến Thức) - Đặc sản miền núi nước ta nổi tiếng là những món ăn ngon, lạ và khác biệt. Dưới đây là những món ngon ăn một lần là nghiền ai cũng nên thử một lần.

Những đặc sản miền núi ăn một lần là nghiền
Nhung dac san mien nui an mot lan la nghien
 Đặc sản miền núi phở chua Bắc Hà: Món ăn được tạo nên từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như: phở tráng, thịt lợn, lạc, các loại rau sống, nước chua. 

Những món đặc sản Việt nổi danh từ Bắc vào Nam (2)

(Kiến Thức) - Bạn hãy tiếp tục hành trình khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về những đặc sản Việt từ Bắc vào Nam trong bài viết dưới đây nhé.

Những món đặc sản Việt nổi danh từ Bắc vào Nam (2)
Nhung mon dac san Viet noi danh tu Bac vao Nam (2)
 Món đặc sản Việt nổi danh mà Vĩnh Phúc góp mặt đó là cá thính Lập Thạch. Món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín lạ miệng.

Những món đặc sản Việt nổi danh từ Bắc vào Nam (3)

(Kiến Thức) - Trong bài viết này Khỏe Plus 24h tiếp tục giới thiệu những món đặc sản Việt của các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Những món đặc sản Việt nổi danh từ Bắc vào Nam (3)
Nhung mon dac san Viet noi danh tu Bac vao Nam (3)
 Lâm Đồng nổi tiếng với những đặc sản Việt mứt Đà Lạt.

Tin mới