Hồng xiêm giàu dưỡng chất

(Kiến Thức) - Hồng xiêm còn gọi là Sapôchê, một loại trái cây được trồng ở nhiều nơi trong nước ta, nhưng không đâu ngon bằng hồng xiêm trồng ở đất Xuân Đỉnh, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Hồng xiêm được trồng ở đất Xuân Đỉnh có hình phễu, quả to từ trên xuống dưới, da hồng, bổ ra có mùi thơm dị, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Còn hồng xiêm nơi khác cát to, có vị ngọt đậm, quả lớn hơn, hình dạng quả không đồng nhất, có quả hình tròn, có quả hình dài, dẹt...
Hồng xiêm là một loại quả có dinh dưỡng cao. Phân tích 100g quả, phần ăn được cho thấy có chứa: Chất đạm 0,44g, chất béo 1,10g, chất xơ 1,40g, canxi 21mg, sắt 0,80mg, kali 193mg, natri 12mg... Về phương diện dinh dưỡng, quả hồng xiêm lúc chưa chín chứa nhiều tannin nên rất chát. Khi quả chín, chất tannin được chuyển đổi hầu như hoàn toàn, chỉ trừ trong phần vỏ.
Quả hồng xiêm chín, có thể ăn tươi hay ướp lạnh, xẻ làm đôi và ăn bằng thìa. Thịt của quả có thể xay chúng với các loại trái cây khác làm nước uống để giải khát. Một số kết qua nghiên cứu gần đây cho  thấy, dịch chiết từ quả hồng xiêm có hoạt chất zapotin có hoạt tính oxy hóa mạnh và diệt được tế bào ung thư ở ruột già. Đây mới chỉ là kết quả nghiên cứu ban đầu. Nhưng thực tế, tráng miệng sau bữa ăn bằng 1 - 2 quả hồng xiêm chín sẽ rất tốt cho tiêu hóa.

Hồng xiêm chín giúp hạ huyết áp, tốt cho thận

Đặc sản Hà thành: hồng xiêm Xuân Đỉnh

(Kiến Thức) - Hồng xiêm Xuân Đỉnh một đặc sản quý của Hà Nội đang vào mùa. Từng quả hồng xiêm hình thon thon, chín cây mà vẫn chắc nịch chứ không mềm, nát như hồng xiêm ở các vùng khác.

Hồng Xuân Đỉnh có hình giống quả trám, vỏ màu vàng đất.
 Hồng Xuân Đỉnh có hình giống quả trám, vỏ màu vàng đất. 

Tin mới