Hướng dẫn cách trồng ổi tím khiến dân Hà Thành phát sốt

Cùng tìm hiểu cách trồng, chăm sóc ổi tím đang khiến người yêu thích trồng cây quanh nhà Thủ đô “phát sốt”. 

Ổi sim, ổi tím có nguồn gốc từ Malaysia mới được du nhập vào Việt Nam khoảng vài năm gần đây. Rất dễ phân biệt giống ổi này so với ổi thường ở điểm: toàn thân, lá, cành, nụ, hoa, quả đều có một màu tím biếc trông rất đẹp mắt.
Huong dan cach trong oi tim khien dan Ha Thanh phat sot
 Cánh hoa của ổi tím khá giống với cánh hoa và màu của hoa Anh Đào, nên ngoài tên ổi sim, ổi tím, giống ổi này còn có cái tên nữa là “ổi Anh Đào”, hay “hoa Anh Đào Việt Nam”.
Theo tìm hiểu, ổi sim, ổi tím có có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, thậm chí là đất phèn, mặt, lợ, cây vẫn có thể sinh sôi phát triển được. Để cây phát triển tốt, cho nhiều hoa, đậu nhiều quả, cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau, từ cách chọn giống, cho đến cách trồng, đất, phân bón và cách chăm sóc…
Ổi sim có thể trồng trong chậu được, xong chậu phải có đường kính tối thiểu là 0,4m. Giống ổi này đặc biệt ưa nắng nên trồng ở những vị trí có nắng cây sẽ phát triển và cho trái tốt hơn. Với cây chiết thì chỉ khoảng 6 tháng là cây đã có thể ra hoa. Còn trồng cây giâm bầu từ hạt (cao khoảng 60-80cm), sau khoảng 2 - 3 năm là cho ra hoa và đậu quả.
Kỹ thuật trổng ổi tím
Khi trồng, đào lỗ giữa mô, đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3 – 5cm. Sau đó dùng đất vun tới mặt bầu thật chặt rồi tưới nước. Khi đặt cây phải cắm cọc cố định thân để cây khỏi bị tác hại của gió. Khi bổ ra ổi tím ra thấy có ruột màu đỏ, ít hạt (hoặc không có hạt), ăn vị ngọt mát, hơi chưa dôn dốt, được các bà nội trợ ưa thích.
Huong dan cach trong oi tim khien dan Ha Thanh phat sot-Hinh-2
 
Cách chăm sóc
Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, mùa nắng nóng, khi quả đang lớn và lúc quả sắp chín.
Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc che bằng cây phân xanh, bã chè (tùy vào trồng ở bãi, hay trồng chậu làm cảnh)... để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.
Huong dan cach trong oi tim khien dan Ha Thanh phat sot-Hinh-3
 
Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình
Việc tạo tán, tỉa cành, bấm đọt, giúp tạo ra nhiều cành cho quả, do đó chỉ nên để tán cây cao khoảng 1,4 - 1,5m để dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch. Sau khi trồng cây giống khoảng 3 tháng, từ thân cây ra những chồi mới (cành cấp I) và để dài khoảng 0,8 - 1m. Khi vỏ chồi ở độ bánh tẻ, sẽ cắt bỏ 1/2 chiều dài chồi để tạo tiền đề khung tán thấp cây sau này.
Huong dan cach trong oi tim khien dan Ha Thanh phat sot-Hinh-4
 
Sau khi cắt đọt, mỗi cành cấp I bị cắt ấy sẽ đâm ra 2 chồi mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ. Chờ cho các cành cấp II này thành thục lại cắt đọt, tiếp tục việc tạo tán. Tính từ gốc chồi thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 - 5 cặp lá, hoặc tính từ mặt đất lên khoảng 1,2m là vừa.
Đợt ra chồi thứ 3 (ra cành cấp III) sẽ tốn ít thời gian hơn và đợt tược này, ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ ra 1 - 2 cặp nụ hoa. Tiến hành tỉa bỏ những chồi nhỏ yếu, chỉ giữ lại mỗi cây 3 - 4 cành cấp I, 8 - 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng. Tiến hành bấm ngọn chồi thứ 3 ngay vị trí phía trên cặp trái ổi non đã đậu và tỉa các trái dư. Sau một thời gian ngắn ở nách các cặp lá cành cấp II và cấp III sẽ mọc ra các chồi mới cho trái. Tiếp tục bấm đọt những chồi mới ở vị trí trên cặp trái nhỏ như đã làm ở trên.
Kỹ thuật bón phân
Năm thứ 1: Cần bón phân hỗn hợp tỷ lệ NPK 12 – 15 – 18, 4 lần bón mỗi lần 100g cộng với 50g amon sunphat.
Năm thứ 2: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 200g, cộng với 100g amon sunphat tức là cả năm bón 1.300g cho 1 cây.
Năm thứ 3: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 300g, cộng với 150g amon sunphat cộng với 50g magie sunphat tức là cả năm bón 2.000g cho 1 cây.
Huong dan cach trong oi tim khien dan Ha Thanh phat sot-Hinh-5
 
Những năm sau, ổi đã ra hoa rộ cần tăng lượng phân bón và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch. Một tháng trước khi ra hoa, người ta thường bón thêm phân nặng về đạm để ra hoa được nhiều. Nếu được chăm sóc tốt ngay năm thứ 3 ổi đã có rất nhiều quả.
Phòng trừ sâu bệnh
Huong dan cach trong oi tim khien dan Ha Thanh phat sot-Hinh-6
 
Tháng 6, 7 những quả ổi chín, cùi đã mềm thường bị ruồi đục quả đến đẻ, giòi đục luỗng, quả không ăn được, tỷ lệ bị hại đôi khi đạt 70 – 80% số quả chín. Cần thu hoạch kịp thời, ngay khi quả đạt độ chín thích hợp, nhặt những quả chín rơi vãi, đem xử lý là những biện pháp vệ sinh rất cần thiết.
Thu hoạch và bảo quản
Huong dan cach trong oi tim khien dan Ha Thanh phat sot-Hinh-7
 
Ổi rất mau chín, thu hoạch xong nên bán, nhập ngay cho khách, hoặc giữ trong tủ lạnh nhiệt độ từ 5 – 15 độ C, độ ẩm không khí 85 – 90% có thể bảo quản được 3 – 4 tuần lễ.

Ổi tím lạ mắt khiến dân Hà Nội phát cuồng

(Kiến Thức) - Ổi tím lạ mắt ở màu sắc đặc trưng của hoa, trái, lá, rễ cây… khiến nhiều người tò mò lùng mua, vừa trồng lấy trái vừa làm cảnh.

Gần đây, sự xuất hiện của một giống ổi lạ, có màu tím cả vỏ và phần lõi bên trong thu hút khá nhiều sự chú ý của các bà nội trợ. Với tâm lý tự trồng cây để có thực phẩm sạch, lại có thêm cây xanh cho không gian sống, nhiều người tò mò về giá ổi tím kỳ lạ ở Hà Nội và kháo nhau mua ổi lạ về trồng.
Qua khảo sát, giống ổi tím được bán tại một số vườn cây ở Gia Lâm, Long Biên (Hà Nội) hoặc nhiều shop bán online nhập về, bán cho khách nội thành. Theo chị Nhung (nhân viên tại Trung tâm giống cây trồng – Thanh Xuân – Hà Nội): “Ổi tím này có mùi vị giống với các loại ổi thường, điểm khác biệt là trái có màu tím. Khi trồng, cây lên rất nhanh và sau khoảng 3- 6 tháng sau khi trồng cây cho hoa. Sau khoảng 1 năm cây đậu được nhiều trái và chín vào mùa đông”.

Khám phá xoài tím độc lạ khiến khách “tròn mắt“

(Kiến Thức) - Giống xoài màu tím độc lạ khiến nhiều khách hàng thích thú được lai từ giống xoài ngon, trái to tròn, đẹp mắt.

Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat
Một trung tâm chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan đã lai tạo ra một giống xoài màu tím lạ mắt. Hình dáng quả và lõi vẫn giống các loại xoài thường thấy, tuy nhiên, vỏ xoài khi chín lại có màu tím.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-2
Đây là giống xoài lai, trong đó có một giống xoài vỏ hồng Hong Ju của Đài Loan. Khi phát triển đầy đủ, trọng lượng trung bình của xoài từ 0,8-1,2 kg quả.  
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-3
Xoài tím cũng được trồng tại một trang trại ở bang Pernambuco, ở đông bắc Brazil.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-4
Trái xoài tím có hình dạng hình trứng, vỏ căng mịn. Giống cây có khả năng kháng sâu bệnh tốt.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-5
Cây xoài cao trung bình từ 3-4m, thích hợp trồng ở khu vườn nhỏ, thậm chí có thể trồng làm cảnh.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-6
Thịt xoài bên trong có màu vàng sậm, mùi thơm và ngọt. Tuy nhiên, khi quả còn xanh, xoài chua hơn các giống thường thấy. Xoài xanh thường được chế biến thành các món nộm, ăn thường.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-7
 Xoài tím cho trái chín từ tháng 8 đến tháng 9. Cây trồng rất ưa ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-8
 Để trồng xoài tím, có thể gieo hạt, giâm cành giống các loại xoài thông thường.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-9
Sau khi thu hoạch, xoài tím có thể giữ tươi được trong khoảng 5 ngày (để quả ở vị trí thoáng mát).
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-10
 Hình ảnh cây xoài tím lạ mắt khiến khách hàng tò mò, thích thú.
Kham pha xoai tim doc la khien khach tron mat-Hinh-11
Ngoài xoài tím, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hoa quả có màu sắc lạ như ổi tím, thanh long vàng, dưa hấu đen, nhãn tím, ngô bảy sắc cầu vồng, chuối đỏ… Trong hình là xoài vỏ hồng đỏ bán trên thị trường chính là giống xoài Úc, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Khánh Hòa.  

Ăn rau củ quả đột biến có màu lạ, không sợ độc hại

Bạn không nên lo lắng khi ăn rau củ quả đột biến có màu khác thường như cà chua đen, ổi tím... Các chuyên gia khẳn định chúng không độc hại.

Hết su hào tím, ổi tím giờ lại đến cà chua đen, chuối đỏ, cà rốt bảy sắc cầu vồng, củ cải đỏ,... gần đây là xoài tím sẫm. Chưa bao giờ, các loại rau củ quả có màu sắc "đột biến” lại xuất hiện nhiều trên thị trường như hiện nay. Chúng được quảng cáo là “loại quả siêu thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư” hay “có chất dinh dưỡng cao gấp 3-4 lần loại thường”,... khiến nhiều người mê mẩn.

Tin mới