Hương đêm Hà Nội

(Vietnamdaily) - Một Hà Nội về đêm thong thả sống, thong thả mưu sinh. Một Hà Nội khiến tôi yêu hơn.

Khi ra Hà Nội, bao giờ tôi cũng dạo phố cổ về đêm và sáng sớm. Không khí khi ấy rất bình yên trước khi bừng lên những sắc thái sôi động vào ban ngày, một bầu không khí rất Hà Nội, và cũng chỉ Hà Nội mới có.

Nhất là đi vào những ngày cận Tết, không khí như thoảng hương mùa xuân, người qua lại vội vã, hàng quán rực sắc đỏ.

Khi biết tôi chuẩn bị ra Hà Nội, một anh bạn người gốc phố cổ đã bảo: "Khi nàng ra Hà Nội, anh sẽ dành cho nàng một sự trải nghiệm thú vị".

Cuối tháng 12, tôi ra đến Hà Nội, anh bạn ấy nhắn bảo: “Nhớ để chuông điện thoại báo thức lúc 4h sáng, anh sẽ đến đưa nàng đi ăn phở gánh Hàng Chiếu”.

Tôi đã biết về gánh phở đặc biệt bán từ 3h ở phố cổ Hà Nội, thường 7h là hết sạch, nhưng chưa đi ăn lần nào. Tôi rất háo hức, trên mạng có nhiều bài viết về gánh phở này.

Nào gánh phở dọn hàng bán từ lúc 3h30, nào là đã tồn tại được khoảng 30 năm. Ngon nhất là phở sốt vang, ngon đến nỗi món này hết từ 5h. Giá phở không đắt, chỉ 40.000 đến 50.000 một bát, tùy món gọi.

Buổi sáng đó, vì vô cùng háo hức, tôi thức dậy rất sớm. Khẽ mở cánh cửa sổ khách sạn, gió lạnh kèm hơi mưa ẩm ướt tràn vào. Hóa ra trời đã mưa suốt đêm qua.

Anh bạn đến đúng hẹn, trùm kín mình trong chiếc áo khoác, hỏi: “Nàng có lạnh không?”. Ngoài đường không khí lạnh thật, nhưng tôi kiên quyết mong manh trong chiếc áo khoác mỏng, để đầu trần chỉ vì muốn mái đầu mình ướt thấm mưa phùn, thưởng thức cái lạnh của đất trời Hà Nội những ngày cuối đông đầu xuân.

Qua mấy con đường vắng không một bóng người là đến ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu. Quán phở hiện ra trước mắt, với đôi quang gánh giản dị, một bên đặt nồi nước dùng, bên kia đựng bát, đũa, thìa. 

Huong dem Ha Noi
 Gánh phở bò sốt vang 30 năm chỉ bán từ 3h sáng.

Một nồi sốt vang không lớn lắm xếp bên cạnh, với những miếng thịt bò nâu đậm nửa nổi nửa chìm trong làn nước vàng óng ánh mỡ béo ngậy. Trước mặt bà chủ gánh hàng là một cái mâm có thịt bò tươi ánh sắc đỏ đậm, thịt bò chín trắng ngà thái lát mỏng.

Gánh phở bày đủ gia vị, có cả tương ớt, ớt tươi, chanh, hạt tiêu, dấm… Thùng bánh phở trắng ngần ở ngay cạnh bên. Trong khung cảnh bày biện đơn giản đó, bà chủ gánh phở là nhân vật trung tâm ngồi ở giữa.

Nhưng khác với sự hình dung của tôi về một bà chủ gánh phở nhanh nhẹn, tay thoăn thoắt thái thịt, bốc bánh, chan nước dùng, thì bà chủ gánh hàng ở đây lại làm những động tác chậm rãi như múa, rất thong thả, từ từ khi chúng tôi gọi hai bát sốt vang.

Có lẽ câu “Hà Nội không vội được đâu” rất đúng trong hoàn cảnh này, trong lúc mà nhiều thực khách ở ngồi ở các bàn khác luôn miệng giục: “Nhanh lên cô ơi”.

Nhẩn nha chờ, tôi đưa mắt nhìn xung quanh. Có chừng chưa đến mười cái bàn nhựa thấp, ghế thấp làm nơi ngồi cho khách. Đến quán, không thiếu gì người ăn mặc lịch sự, đắt tiền, hàng hiệu, đi xe ô tô nhưng cũng có những người rõ là dân lao động, chạy chợ, khuân vác.

Chúng sinh có thể rất bất bình đẳng ở nhiều nơi, nhưng ở một nơi có miếng ngon, thì mọi người đều bình đẳng. Anh bạn bảo: “Lần trước anh ăn, còn có một đám chạy chợ suýt đánh nhau!”

Bát phở sốt vang được mang ra. Không nhiều thịt như phở Bát Đàn, song nhìn cũng khá đầy. Thịt sốt vang khác thịt ở nhiều nơi khác là chỉ nấu bằng thịt nạc, vì vậy ít béo hơn. Miếng thịt hầm nhừ, ngon ngọt, bỏ vào miệng nhai đậm đà vị bò, rất nhừ nhưng những thớ thịt còn nguyên vẹn.. Nước phở rất thơm và trong, nóng hổi.

Những con đường trước mặt không một bóng người qua lại, ánh đèn vàng hiu hắt tỏa bóng xuống mặt đường loang loáng nước mưa. Mưa rơi rả rích.

Tôi co ro trong tấm áo khoác thong thả ngắm những hạt mưa rơi. Không gian tĩnh lặng, thời gian dường như trôi chậm lại, và trong không khí tinh khiết của buổi mai ấy, vị phở thơm nồng…

Nhúm rau gia vị xanh mươn mướt, miếng chanh mọng nước, lát ớt đỏ tươi, bánh phở mỏng trắng ngần xen lẫn với những miếng thịt bò nâu đậm.

Không chỉ vị giác, khứu giác được lấp đầy, cả thị giác cũng mãn nhãn. Tôi nói với anh bạn: “Giờ em đã hiểu đêm Hà Nội có mùi vị gì.” Anh bạn cười bảo: “Nàng hơi bị giàu trí tưởng tượng đấy”.

Những khoảnh khắc sớm tinh sương trước khi bắt đầu ngày mới, là lúc lòng người trong trẻo nhất, vô lo nhất. Khi ấy ngồi nhẩn nha ăn bát phở đầu ngày, có lẽ là một thú vui tao nhã của người Hà Nội.

Tôi nói với anh bạn người phố cổ: “Theo gu ẩm thực không được tinh tế lắm của em thì phở ở đây ngon anh ạ. Từ 12h trưa hôm qua đến giờ, trong vòng chưa đầy 18 tiếng, em đã ăn phở Hàng Đồng, phở Bát Đàn, và bây giờ là phở Hàng Chiếu, vậy mà vẫn chưa ngán phở”.

Anh bạn trả lời: “Thật ra chỗ này chưa hẳn là ngon, song “ngon” là vì chỗ ngồi. Nhiều hàng phở gần đây ngon hơn, song mỗi hàng phở lại có vị riêng. Xung quanh chỗ khách sạn nàng ở có phở Hàng Đồng thì đậm đà, hơi mặn.

Phở Bát Đàn thì bánh nhiều, thịt nhiều hơi béo. Phở Vui cũng bánh nhiều, béo. Phở Sướng vị thanh hơn. Gần chỗ này còn có phở Tư Lùn ăn cũng ổn. Mà nàng đã ăn gần hết các hàng phở có tiếng ở Hà Nội rồi còn gì”.

Có lẽ vậy, phở gánh ở đây không ngon hơn các hàng phở gia truyền có tiếng khác. Song chỉ khi đến gánh phở này, tôi mới có dịp tận hưởng bầu không khí trong lành, tươi mát của một Hà Nội về đêm, nhất là trong một đêm mưa lạnh như đêm nay.

Một Hà Nội về đêm thong thả sống, thong thả mưu sinh. Một Hà Nội khiến tôi yêu hơn. Một Hà Nội khiến tôi nghĩ chỉ dành cho riêng mình.

Những món ngon Hà Nội không thể cưỡng lại khi hết cách ly

(VietnamDaily) - Sau những ngày ở nhà cách ly xã hội để phòng tránh dịch COVID-19, chắc chắn bạn sẽ nhớ da diết những món ngon Hà Nội cực kỳ hấp dẫn này. Hãy lưu lại để thưởng thức sau khi hết dịch nhé!

Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly

Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon. Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt.

Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-2
Bún chả: Bên cạnh phở, món ngon Hà Nội được ưa chuộng không kém phần phải kể đến bún chả. Một đĩa bún sợi trắng ngần, xếp bên trên miếng chả băm hay thịt nướng vàng ruộm thơm nức mũi ăn kèm rau sống với bát nước chấm vừa miệng có đủ cà rốt, đu đủ thái mỏng.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-3
Bún thang Hà Nội là một món ngon Hà thành cầu kỳ nhất. Được làm từ khoảng 20 nguyên liệu để làm bát bún. Có thể kể ra các nguyên liệu chính: trứng gà rán mỏng thái nhỏ, lườn gà xé, giò lụa thái mỏng, tôm, mực, rau răm, mùi tàu… tất cả được rắc lên trên bát bún đẹp mắt và ngon miệng.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-4
Bún riêu cua Hà Nội: Bát bún riêu ngon có sự góp mặt của bún trắng, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ, hành xanh, chút mắm tôm cho dậy mùi, hành phi thơm, cầu kỳ hơn có thể thêm đậu rán vàng, miếng giò tai rồi ăn kèm với các thức rau sống như kinh giới, xà lách, rau mùi.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-5
Bún đậu mắm tôm vốn là món ngon rất bình dân nhưng lại khiến nhiều thức khách mê mẩn. Bún đậu chấm chút mắm tôm rồi ăn kèm với kinh giới, tía tô, mùi tàu bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của bún, vị béo ngậy của đậu, vị mặn ngọt của mắm tôm pha khéo.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-6
Bún ốc: Bát bún với miếng cà chua đỏ au nằm chen cùng màu trắng của bún, màu xanh của hành, tía tô, màu xám đen của những con ốc chan thứ nước riêu điểm chút váng mỡ vàng ươm luôn là món quà được ưa thích nhất nhì của người Hà Nội.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-7
Bánh mỳ sốt vang: Khi gió lạnh về thưởng thức bát bánh mì sốt vang thì không còn gì bằng. Bánh mì nóng giòn, ngả màu vàng ruộm ăn cùng với bát sốt vang đậm đà, dậy mùi vang, lại đầy ắp những thịt. Thịt bò gân mềm vừa đủ, dai vừa độ, ăn đến đâu thấm thía đến đó.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-8
Cháo sườn quẩy là một trong những món ăn phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm của Hà Nội. Không cần cầu kỳ quán xá, một đôi quang gánh xếp bát với thìa, vài chiếc ghế nhựa con con đã đủ để tạo nên một quán cháo sườn quẩy quen thuộc với nhiều thực khách.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-9
Bánh đúc: Món bánh đúc ăn nóng hổi có thịt băm, mộc nhĩ, hành được phi thơm thêm vài miếng đậu rán giòn, dai và rau thơm đi kèm.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-10
Bánh cuốn là những dải bánh được làm từ bột gạo, mỏng tang, dai mềm, nhân bánh được điểm vào một chút mộc nhĩ hoặc một số thì cho thêm cả thịt băm. Bánh cuốn thường được ăn kèm với chả mỡ, chả quế.
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-11
Các loại chè: Đây là món ăn vặt quen thuộc với mỗi người dân Hà Nội. Sau những ngày ở nhà tránh dịch, một bát chè ngon lành, mát lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt và nạp thêm năng lượng cần thiết. 
Nhung mon ngon Ha Noi khong the cuong lai khi het cach ly-Hinh-12
Kem Tràng Tiền: Dù thưởng thức trong mùa đông hay mùa hè, bạn sẽ phải thầm thương và ấn tượng hương vị khó quên. Khi ăn, bạn cảm nhận rõ kem tươi ngọt mát, tan ngay trong miệng còn vỏ quế thì thơm, giòn. Ảnh: Internet. 

Có một Hà Nội xưa nhộn nhịp qua ống kính nhiếp gia Pháp

(VietnamDaily) - Loạt ảnh quý về Hà Nội giai đoạn 1890-1895 trích từ một album ảnh của Raphaël Moreau, nhiếp ảnh gia Pháp lập nghiệp trên đại lộ Đồng Khánh (nay là phố Hàng Bài) ở Hà Nội thời thuộc địa.

Co mot Ha Noi xua nhon nhip qua ong kinh nhiep gia Phap
Hồ Gươm ở Hà Nội giai đoạn 1890-1895. Bên bờ hồ thời điểm này đã có nhiều ngôi nhà kiểu Tây. Ảnh: Lyndatrouve.com.