Nhà cháu Hoàng Văn An (8 tuổi ở Hưng Yên) nuôi nhiều gà đẻ. Thấy người lớn húp trứng gà sống, cháu cũng húp thử. Ai dè sau vài lần húp trứng, cháu đau bụng quằn quại, miệng nôn trôn tháo, mồ hôi toát ra, chân tay lạnh, chỉ đòi uống nước. Gia đình đưa cháu đi cấp cứu. Bác sĩ khám và cho biết cháu bị ngộ độc do ăn trứng sống.
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong trứng có 15% protein, 12% lipit, 0,5% gluxit, ngoài ra còn có nhiều muối khoáng như canxi, sắt, phốt pho và các loại vitamin A, B1, B2, PP. Ăn trứng nhiều dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Trẻ em ăn nhiều trứng còn hại đến gan, kể cả ăn trứng chín. Trẻ ăn trứng sống lại càng nguy hiểm vì chưa đủ men tiêu hóa khiến không hấp thu được, gây rối loạn tiêu hóa. Do không hiểu biết nên thậm chí một số gia đình còn khuyến khích trẻ ăn trứng sống.
Nói chung, ăn trứng sống là thói quen không nên duy trì, đặc biệt với trẻ em, các gia đình cần giám sát, dặn dò các em không được ăn trứng sống.