Xem toàn bộ ảnh
Nguyên liệu chính để làm loại bánh này là bột nếp và gừng tươi. Gạo nếp để làm bánh là loại gạo nếp thơm, hạt to, trắng đục và không bị gãy. Bột gạo nếp được trộn với trứng gà, men rượu, và gừng tươi rồi đem giã quyện. Ảnh: wordpress |
Khi nhào bột, người Chăm thường cho nước sôi vào để cho bánh dẻo và nặn dễ dàng hơn. Bánh được nặn thành hình giống củ gừng nên bánh có tên là bánh củ gừng. Ảnh: hocmai |
Nặn xong, bánh được đem chiên cho đến khi thật vàng. Dầu ăn rán bánh phải được khử bằng tỏi giã nát để bánh có màu vàng và thơm. Ảnh: sotaydulich |
Sau đó bánh được nhúng vào nước đường được nấu với một chút gừng để tạo độ bóng mịn và không bị cong. Đây cũng là bí quyết giúp bánh để lâu mà vẫn giữ được độ giòn. Cuối cùng gắp từng chiếc bánh ra phơi khô trong khoảng 10-15 phút để tăng độ giòn cứng Ảnh: bepnhata |
Bánh củ gừng có vị thơm ngon của bột gạo nếp quyện với chút đậm đà của trứng gà pha men rượu tạo cho thực khách có cảm giác ngọt ngào, giòn tan pha lẫn béo bùi. Ảnh: soctrang |
Theo phong tục của người Chăm, những chiếc bánh củ gừng luôn góp mặt trên mâm các lễ hội lớn và quan trọng như: lễ cưới, Tết Katê...Bánh thể hiện một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm. Ảnh: didau |