Xem toàn bộ ảnh
Cây dâu da xoan còn được gọi là châm châu, dâm bôi, giâu gia thơm, xoan nhừ. Ở Việt Nam, loài cây này phân bố từ Hà Giang đến Đăk Lăk. Ngoài ra, dâu da xoan còn được trồng ở nhiều địa phương khác trên cả nước. (Nguồn Danongonline) |
Dâu da xoan là cây gỗ, có quả ăn được, vị chua. Dâu da xoan có hoa màu trắng như sữa, nhỏ li ti, nở thành từng chùm ở đầu cành. Lá hình bầu dục không cân xứng, mỏng, lúc non có lông mềm. (Nguồn Danongonline) |
Cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, phát triển tương đối tốt ở các điều kiện tự nhiên khác nhau. Cây được thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. (Nguồn Blogcaycanh) |
Cây dâu da xoan thường được trồng ở nước ta để lấy bóng mát. Bên cạnh đó, các bộ phận của loài cây này còn có công dụng chữa một số bệnh khá hiệu quả. (Nguồn Ggpht) |
Cụ thể, lá dâu da xoan trị chứng đau nhức, sưng đầu gối, hạt chữa đầy bụng, khó tiêu, vỏ cây chữa ho. (Nguồn Kinhtedothi) |
Ngoài ra, dâu da xoan còn có nhiều công dụng khác như gỗ được sử dụng để chế tạo dụng cụ, hạt dâu da chứa nhiều dầu có thể làm xà phòng, quả chín có vị ngọt hơi chua có thể ăn được. (Nguồn Thanhnien) |