Khám phá đặc sản bánh Coong đáo độc đáo phù xứ Lạng
(Kiến Thức) - Đặc sản bánh coong phù xứ Lạng là một loại bánh gần giống bánh trôi nước của người miền xuôi.
Hoàng Minh (TH)
Xem toàn bộ ảnh
Coong phù (hay cống phù) là loại bánh có nguồn gốc từ cộng đồng người Tày, Lạng Sơn, được làm từ gạo nếp. Gạo nếp vo sạch, xay thành bột nước. Sau đó cho bột nước vào trong một túi vải, treo lên cho ráo hết nước. Ảnh: milanvietnam
Tiếp theo là giai đoạn nhồi bột, đây là cả một bí quyết của người làm bánh coong phù ở Lạng Sơn. Ảnh: megafun
Bột nhồi đến khi dẻo quánh, lấy một miếng bột nhỏ, dàn mỏng trên tay thấy trong là được, nặn thành viên nhỏ. Bột càng lọc kỹ thì bánh mới dai, ngon, không bị vỡ khi nấu. Ảnh: chudu24
Để tạo màu sắc bắt mắt cho món bánh, người bán hàng thường chia bột bánh làm hai phần, một phần giữ nguyên để nặn, phần còn lại trộn cùng ruột gấc. Ảnh: dulich
Nhân bánh làm bằng đỗ xanh xào đường hoặc làm bằng lạc rang giã nhỏ rồi nấu với đường đỏ. Cho nhân vào giữa miếng bột dàn mỏng, vo viên lại cho thật tròn, chấm một ít vừng rồi ấn dẹt. Ảnh: chudu
Nước luộc bánh được đun sôi cùng đường phèn, gừng cho thơm. Thả bánh vào nồi nước đường sủi tăm nghi ngút khói. Khi nào bánh nổi lên là chín. Ảnh: amthuc365
Múc bánh vào bát chan nước đường, cho thêm dừa nạo nhỏ, và lạc rang cùng với dầu chuối cho thơm, ăn nóng. Ảnh: nghean24
Mỗi bát nhỏ đựng từ 10 đến 12 viên bánh.Khi ăn, vị gừng cay hòa quyện với nước đường ngọt, cùng những vị bùi của lạc, của vừng, của đỗ xanh trôi rất êm xuống cổ họng, mang đến cảm giác nóng ấm, lâng lâng khó tả. Ảnh: xedulichgiarehanoi
Bánh cống phù được đồng bào Lạng Sơn làm để ăn vào mùa đông, đặc biệt là ngày đông chí, hầu hết các gia đình đều làm bánh. Ảnh: hanhtrinhviet