Khoai lang mọc mầm không độc như khoai tây

(Kiến Thức) - Không phải cứ loại rau, củ nào mọc mầm là thì cũng độc. Khoai tây mọc mầm độc không có nghĩa là các loại khoai khác mọc mầm cũng bị độc. 

Hỏi: Khoai tây mà mọc mầm thì gây độc, vậy khoai lang mọc mầm có độc không? Ngoài ra, khi khoai tây mọc mầm, tôi chỉ khoét chỗ mầm ấy bỏ đi thì liệu có an toàn không? - Nguyễn Văn Hà (Vĩnh Phúc).
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Không phải cứ loại rau, củ nào mọc mầm là thì cũng độc. Khoai tây mọc mầm độc không có nghĩa là các loại khoai khác mọc mầm cũng bị độc. Khoai lang mọc mầm không bị độc như khoai tây. 
Khi khoai tây bị mọc mầm tốt nhất là không nên ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp vẫn muốn ăn thì phải khoét thật sâu xung quanh chỗ bị mọc mầm (hoặc chỗ vỏ khoai đã chuyển từ màu vàng nhạt sang màu xanh).

Biểu hiện ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm

Khoa tây. Ảnh: Internet
 Khoa tây. Ảnh: Internet

Vì sao củ hành nảy mầm dù phơi khô?

(Kiến Thức) - Nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao củ hành, tỏi lại nảy mầm dù đã được phơi khô.

Hỏi: Vì sao củ hành, tỏi lại có thể nảy mầm sau một khoảng thời gian dài phơi khô? - Lê Liên (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tin mới