Xem toàn bộ ảnh
Hến là loài nhuyễn thể hai mảnh sống ở cửa sông. Trong hến có rất nhiều dưỡng chất, gồm protein, sắt, muối vô cơ, các vitamin A, vitamin B2, i-ốt…(Nguồn Tienphong) |
Vì vậy, các món ăn từ hến có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Người lao động, phụ nữ mang thai hay cả những người khỏe mạnh đang ở độ tuổi thanh xuân đều nên ăn hến. (Nguồn Doanhnghiepdulich) |
Trong hến chứa ít chất béo và ít cholesterol nên ăn hến tốt cho sức khỏe tim mạch. (Nguồn Suutam) |
Hến còn rất giàu omega-3 - một axit béo có khả năng kìm hãm sự phát triển của các mảng vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ. Do đó, ăn hến thường xuyên sẽ giúp cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh. (Nguồn Muctim) |
Hến còn là thực phẩm tốt cho quý ông. Trong hến chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe sinh lý cho cánh mày râu. Cánh máy râu nên bổ sung hến vào thực đơn để tăng cường sinh lý. (Nguồn Tinmoi) |
Với trẻ em, cháo hến là món ăn vừa ngon vừa chữa được chứng mồ hôi trộm rất hiệu quả. Chỉ cần ăn mỗi ngày một lần trong 5 - 7 ngày, trẻ sẽ còn bị ra mồ hôi trộm nữa mà cơ thể lại khỏe khoắn hơn. (Nguồn Thanhnien) |
Trong hến có chứa sắt và vitamin B12, đây là hai chất quan trọng trong việc cấu tạo và điều chỉnh quá trình tái tạo tế bào hồng cầu mới cho cơ thể, vì vậy, hến ngừa thiếu máu rất tốt. (Nguồn Amthucsinhvien) |
Theo Đông y, thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc. Vì vậy, nó còn có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. (Nguồn Hoianworldheritage) |
Với hàm lượng i-ốt cao, hến còn thực phẩm “vàng” cho những người bị bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp. (Nguồn Eva) |
Mặc dù vậy, khi chế biến hến cần lưu ý: không được luộc hến lâu do thịt hến non mềm và lượng i-ốt dễ bị phân hủy. (Nguồn Chiecthiavang). |