Không muốn mệt mỏi thì đừng ăn những món này vào buổi trưa

Nhiều loại thực phẩm tưởng lành mạnh như yến mạch, ngũ cốc, sinh tố trái cây... khi ăn vào buổi trưa sẽ khiến cơ thể mất năng lượng, mệt mỏi và buồn ngủ suốt thời gian còn lại trong ngày.

Đồ ăn nhanh
Thật dễ dàng để có một bữa trưa với đồ ăn nhanh bao gồm bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên. Tuy nhiên, bữa ăn này sẽ có đầy đủ chất phụ gia, chất béo, đường và muối. Chúng là những gia vị không tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, các chất béo bão hòa không lành mạnh trong đồ ăn nhanh có thể gây tắc động mạch, dẫn đến các vấn đề về tim mạch nếu ăn thường xuyên.
Khong muon met moi thi dung an nhung mon nay vao buoi trua
Ảnh minh họa. 
Mì pasta
Ăn một phần lớn món ăn này giúp bạn no nhanh và thỏa mãn với lượng carbohydrates tinh chế đầy đủ. Nhưng vì thiếu protein, nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp và buồn ngủ vào buổi chiều.
Súp rau củ
Súp rau củ không có protein, điều đó có nghĩa là nó không giúp bạn no lâu. Bạn sẽ bị đói trở lại sau đó một giờ. Lúc này, bạn cảm thấy thèm ăn các món không lành mạnh. Thay vì ăn súp rau cho bữa trưa, bạn nên chọn một món ăn có protein nạc như thịt gà, cá hồi, thêm táo hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
Bánh mì trắng
Với rất ít chất xơ và chỉ số đường huyết cao, bánh mì trắng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Bánh mì trắng cũng có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ. Ăn bánh mì trắng làm sụt giảm năng lượng do chúng sản sinh glucose vào máu, làm cho bạn cảm thấy bị ì, uể oải và luôn có cảm giác buồn ngủ. Tốt nhất là bạn nên ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường chất dinh dưỡng và chất xơ.
Gạo trắng
Gạo trắng thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Những thực phẩm này dễ làm cho bạn thấy buồn ngủ, mệt mỏi sau khi ăn. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều cơm vào buổi trưa nếu không muốn buổi chiều luôn trong tình trạng "gật gù".
Khong muon met moi thi dung an nhung mon nay vao buoi trua-Hinh-2
Ảnh minh họa. 
Thanh ngũ cốc
Có vẻ đây là bữa ăn nhẹ hợp lý đi kèm với bữa trưa, tuy nhiên, chúng thường cung cấp ít giá trị dinh dưỡng. Nhiều loại thanh ngũ cốc phổ biến có hàm lượng đường cao nhưng ít chất xơ và protein để giúp bạn thấy no. Nó thậm chí còn làm sụt lượng đường huyết, khiến bạn thấy đói ngay sau đó.
Bánh ngọt
Bạn cũng không nên ăn các loại bánh ngọt vào bữa trưa vì chúng chứa rất nhiều đường. Nguyên nhân là đường có thể kích hoạt insulin, kích thích não sản xuất ra nhiều axit amino tryptophan. Điều này khiến bạn buồn ngủ nhanh chóng sau khi ăn. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt, đặc biệt là khi ở văn phòng.
Thịt đỏ
Hàm lượng chất béo cao của thịt đỏ trong các món ăn như bánh mì kẹp thịt và thịt nướng có thể gây ra cảm giác buồn ngủ. Ngoài ra, cơ thể cần rất nhiều năng lượng để tiêu hóa thịt đỏ, vì vậy bạn có nguy cơ bị thiếu năng lượng và luôn cảm thất mệt mỏi, uể oải.

Làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ?

(Kiến Thức) - Theo đó, trước khi xảy ra bão, lũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm...

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, năm 2018, theo dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ 2018.

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới