Không nên uống trà với đường, sữa

(Kiến Thức) - Việc cho thêm đường hoặc sữa vào ly trà không phải là điều tốt nếu bạn uống trà thường xuyên.  

Hỏi: Tôi thường xuyên uống trà với đường hoặc sữa. Xin hỏi, điều này có nên không? - Nguyễn Minh Minh (Hà Nội).
Khong nen uóng trà vói duòng, sũa
 
ThS Nguyễn Thục Quyên, Công ty Cổ phần thực phẩm Hà Nội tư vấn: Trà túi còn được gọi là trà đen. Đây là loại trà được chế biến thông qua quá trình oxy hóa để chuyển lá từ màu xanh sang màu nâu đen. 
Theo các nghiên cứu, chè đen có khả năng giúp người uống mang lại sự tỉnh táo và tăng năng lượng do chứa thành phần cafein và một phần chất kích thích là theophylline. Cả hai yếu tố này làm tăng nhịp tim nên máu lưu thông cao hơn dẫn đến trạng thái trên. Ngoài ra, trà đen cũng có chất chống oxy hóa là polyphenol, catechin để bảo vệ tế bào, ngăn ngừa sự lão hóa và nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ. 
Hiện nay, trà đen thường được pha cùng sữa hoặc đường để tăng hương vị. Tuy nhiên, thông qua cách này, trà cũng tăng thêm chất béo và năng lượng cho người uống. Vì vậy, nếu thỉnh thoảng mới uống trà đen hoặc uống khi mệt thì bạn có thể cho thêm đường hoặc sữa. 
Nhưng khi uống thường xuyên, tốt nhất nên uống trà không để hạn chế chất ngọt và năng lượng đưa vào cơ thể nhằm mục đích hạn chế béo phì và giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, đối với người béo phì, uống trà đen không đường sẽ vừa tốt cho sức khoẻ tim mạch vừa giúp giảm cân. 

Cách uống trà giảm cân, tốt cho sức khỏe

(Kiến Thức) - Uống trà xanh giảm cân phải thực hiện đúng cách mới có thể đem lại hiệu quả cao.

Hãy bỏ qua những loại trà túi lọc và nên lựa chọn những lá trà tươi. Bởi vì, với trà xanh, bạn sẽ muốn đổ nước nóng trực tiếp vào những lá trà để tận dụng những tinh tuý của nó. Sử dụng trà túi lọc sẽ làm giảm hiệu lực của các phản ứng hoá học.
Hãy bỏ qua những loại trà túi lọc và nên lựa chọn những lá trà tươi. Bởi vì, với trà xanh, bạn sẽ muốn đổ nước nóng trực tiếp vào những lá trà để tận dụng những tinh tuý của nó. Sử dụng trà túi lọc sẽ làm giảm hiệu lực của các phản ứng hoá học.  

Những hiểu nhầm về việc uống trà

(Kiến Thức) - Trà là thức uống phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn đang còn có những quan niệm rất sai lầm về trà. 

1. Bạch trà (trà trắng) và hồng trà (trà đen) là hai loại khác nhau. Sở dĩ có sự khác nhau giữa các loại trà là do quá trình lên men và khâu chế biến, tạo nên những hương vị, tác dụng khác nhau, tương ứng với các tên gọi phổ biến như trên.
1. Bạch trà (trà trắng) và hồng trà (trà đen) là hai loại khác nhau. Sở dĩ có sự khác nhau giữa các loại trà là do quá trình lên men và khâu chế biến, tạo nên những hương vị, tác dụng khác nhau, tương ứng với các tên gọi phổ biến như trên. 
Hồng trà có quá trình chế biến đặc biệt, được lên men hoàn toàn trước khi sấy khô. Bạch trà thì lại là loại không cần sao mà được hấp ngay sau khi hái rồi sấy khô để chống lại sự lên men.
Hồng trà có quá trình chế biến đặc biệt, được lên men hoàn toàn trước khi sấy khô. Bạch trà thì lại là loại không cần sao mà được hấp ngay sau khi hái rồi sấy khô để chống lại sự lên men.  

Tin mới