Khử trùng tiền giấy trong đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu USD bốc hơi

Việc khử trùng tiền đã trở thành xu hướng lan rộng khắp nước Úc trong đại dịch Covid-19.

 Úc đang phải đối mặt với một xu hướng đáng báo động khi ngày càng nhiều người vô tình hoặc cố ý đốt tiền trong lò nướng, lò vi sóng hoặc bằng các dụng cụ sinh nhiệt khác.

Một báo cáo mới của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tiết lộ nguyên nhân phổ biến khiến tiền giấy bị hư hỏng là khi nhiều người vô tình hoặc cố tình đốt chúng trong nhà bếp, ngoài khu vực vườn nhà hoặc bằng các thiết bị điện của họ.

Đôi khi, tiền mặt được để trong những món đồ gia dụng để tạm thời cất giữ, nhưng lần sau chủ nhân đi nấu ăn hoặc nướng một miếng bánh mì nướng rồi quên mất và nướng luôn cả đồng tiền.

Khử trùng tiền giấy trong đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu USD bốc hơi ảnh 1

Hàng triệu đô thành than vì thói quen của người dùng (Nguồn: News Au)

Tiền giấy hư hỏng do bị đốt là một vấn đề “tương đối phổ biến” và chiếm khoảng 30% các yêu cầu bồi thường, cả về số lượng và giá trị mà RBA nhận được đối với các tờ tiền bị rách.

Báo cáo cũng cho biết một số người đã làm hỏng tiền của họ sau khi sử dụng nhiệt - bao gồm lò vi sóng, đun sôi, đặt dưới lửa đốt hoặc sử dụng máy sấy tóc - nhằm khử trùng nó trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và dần trở thành thói quen trong thời gian gần đây.

Từ năm 2014 đến năm 2021, RBA đã xử lý khoảng 110.000 yêu cầu bồi thường tiền giấy bị hỏng và thực hiện thanh toán 44 triệu USD, trung bình hàng năm có khoảng 14.000 yêu cầu trị giá 5,5 triệu USD.

Khoảng 80% trong số các yêu cầu này được định giá từ 50 USD trở xuống, với giá trị trung bình là 30 USD trong những năm gần đây. Các yêu cầu bồi thường chủ yếu dành cho tiền mặt bị rách hoặc nát, khi giữ lại được khoảng 3/4 mỗi tờ tiền. 

Hội “ngáo ngơ” lần đầu dùng lò vi sóng và cái kết gây choáng

Dùng lò vi sóng mà không có kinh nghiệm thì dễ toang lắm mọi người nhé.

Hoi “ngao ngo” lan dau dung lo vi song va cai ket gay choang

Một trong những phát minh vĩ đại nhất có mặt ở căn bếp nhà chúng ta là chiếc lò vi sóng. Đây là một công cụ sử dụng vi sóng để làm nóng và nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng nhất, cực kỳ phù hợp cho những ai lười bật bếp nấu nướng. Tuy nhiên dùng thiết bị này cũng cần phải học, và với những ai ít nấu ăn hoặc chả mấy khi vào bếp, dùng lò vi sóng rất dễ gây ra những cảnh dở khóc dở cười như thế này. Ảnh: Quay hộp nhựa vào lò vi sóng và cái kết

9 mẹo cực “đắt giá” lại đơn giản trong bếp, ai cũng nên biết

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết những rắc rối trong nhà bếp.

9 meo cuc “dat gia” lai don gian trong bep, ai cung nen biet

1. Làm nóng đều thức ăn trong lò vi sóng: Bạn có thể nhận thấy rằng, sau khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, thường phần giữa sẽ không nóng bằng các phần viền xung quanh. Điều này xảy ra vì lò vi sóng truyền nhiệt từ ngoài vào trong, chứ không làm nóng thức ăn từ bên dưới như lò nướng. Để tránh việc hâm nóng thức ăn không đều, chỉ cần để hình món ăn thành hình vòng như ảnh dưới đây. Mẹo nhỏ trong bếp này sẽ giúp bạn thưởng thức bữa ăn nóng hổi.

Tin mới