Kiểu người tuyệt đối không nên ăn củ cải kẻo rước họa
Củ cải là loại thực phẩm chất lượng cao, giá rẻ nhưng không phải ai cũng ăn được mà còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.
An An (Theo ABLW)
Củ cải chứa các chất dinh dưỡng như glucose, sucrose, fructose, chất xơ thô, vitamin, các loại khoáng chất và axit amin, có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể con người. Ngoài ra, chất amylase trong củ cải còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Số liệu cho thấy cứ 100 gam củ cải trắng chứa 1,86 gam đường, 0,68 gam protein và 0,1 gam chất béo.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được củ cải mà còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Những đối tượng sau không nên ăn bởi có thể gây hại cho sức khỏe:
1. Bệnh nhân xuất huyết dạ dày
Củ cải rất giàu chất xơ, bệnh nhân xuất huyết dạ dày sau khi ăn sẽ khó tiêu hóa, dễ làm nặng thêm triệu chứng.
Ảnh: ABLW.
2. Bệnh nhân tiêu chảy
Củ cải là thực phẩm tính hàn, sau khi ăn dễ sinh khí trong đường tiêu hóa, có thể thúc đẩy khí trệ và đại tiện, không thích hợp cho bệnh nhân tiêu chảy.
3. Người tỳ vị hư nhược
Củ cải tính hàn, vị ngọt, có tác dụng tiêu viêm, kích thích tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng, cải thiện tình trạng táo bón, song đối với người tỳ vị hư nhược, ăn nhiều củ cải sẽ dễ làm nặng thêm các triệu chứng như tiêu chảy.
Củ cải liệu có tác dụng chống ung thư?
Sở dĩ có tin đồn rằng củ cải có thể chống ung thư là do một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sulforaphane và glucosinolate chứa trong củ cải có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư, nhưng điều này không có nghĩa là bản thân củ cải cũng có tác dụng tương tự.
Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu hiện nay chỉ giới hạn trong thí nghiệm tế bào và thí nghiệm trên động vật, bằng chứng từ thí nghiệm trên người không đủ.
Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn (Nguồn video: THĐT)
Món ngon kiêm thần dược đừng bỏ qua khi gió đông về
Củ cải cải thiện tiêu hóa, tốt cho hệ hô hấp, ổn định đường máu và giảm cholesterol máu. Còn chần chừ gì nữa mà không thêm củ cải vào món ăn trong mùa đông này?
Lợi ích của củ cải đường, đọc xong chỉ muốn mua ngay về ăn
(Kiến Thức) - Củ cải đường là một loại rau củ phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới. Không chỉ ngon và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, củ cải đường còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Củ cải đường là một loại rau ngon và đa năng, dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Ảnh: wp.
Củ cải đường chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lại ít calo và chất béo. Ảnh: wp.
Củ cải đường chứa nồng độ nitrat cao, có tác dụng hạ huyết áp, nhờ đó có thể giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ. Ảnh: wikimedia.
Củ cải đường có thể giúp cải thiện việc tập luyện các hoạt động thể thao. Ảnh: presspage.
Bên cạnh đó, củ cải đường còn chứa các sắc tố gọi là betalain, có khả năng sở hữu một số đặc tính chống viêm. Ảnh: wwmindia.
Củ cải đường là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Ảnh: bbcgoodfood.
Không những vậy, củ cải đường chứa nitrat, có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não, cải thiện chức năng nhận thức và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Ảnh: hearstapps.
Thậm chí, các nghiên cứu trên các tế bào người và chuột đã chỉ ra rằng các sắc tố trong củ cải đường có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Ảnh: mamtaskitchen.
Củ cải đường có lượng nước cao và hàm lượng calo thấp. Cả hai đặc tính này đều có lợi cho việc giảm cân. Ảnh: economictimes.
(Kiến Thức) - Củ cải muối Nhật được cho là giống như món dưa muối truyền thống của Việt Nam, nhưng được xách tay từ Nhật về đang là món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu Việt dù chúng có giá đắt đỏ ngang với giá tôm hùm.
Củ cải muối Nhật Bản ăn giòn, có vị chua ngọt, thơm bùi. Đây là món dưa muối truyền thống rất phổ biến ở đất nước Mặt trời mọc. Nó giống kiểu các món dưa cải muối chua truyền thống của Việt Nam.
Thế nhưng, giá củ cải muối xách tay từ Nhật Bản về Việt Nam khá đắt đỏ, như củ cải muối vàng giá lên tới 220.000-250.000 đồng/kg, củ cải muối đỏ thậm chí 500.000 đồng/kg.
Mặc dù có giá đắt đỏ, nhưng món củ cải muối nhập từ Nhật về lại được người tiêu dùng Việt thi nhau tìm mua. Các cửa hàng không kịp về hàng để phân phối cho khách hoặc là hàng vừa về đến nơi đã có khách lấy luôn.
Củ cải được ăn kèm với các món ăn như: sashimi, sushi, thịt nướng,... nên củ cải muối được lựa chọn là món kèm giúp trung hòa món ăn, tốt cho tiêu hóa.
Thường thì các loại cải muối sẽ có vị mặn nhưng củ cải vàng thì lại có vị chua chua ngọt ngọt khác biệt.
Đây là món chứa nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe và làm tăng hương vị cho món ăn chính.
Một trong những sự kết hợp nổi tiếng của củ cải muối vàng là với món mì tương đen được rất nhiều người yêu thích.
Không chỉ xuất hiện tại bữa cơm gia đình ngày nay, củ cái muối là một trong những món ăn trên thực đơn của các nhà hàng Nhật.
Củ cải muối được muối ngon nhất vào mùa đông khi có nhiều gió. Độ ẩm của củ cải sẽ bốc hơi theo gió. Độ ẩm của củ cải sẽ bốc hơi dần trong khoảng hai tuần.
Các loại củ cải muối được làm theo cách cổ truyền để đảm bảo hương vị nhưng sẽ được đóng gói để bảo quản và di chuyển được lâu hơn. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm". Nguồn: Thời Sự VTV24.